โคมไฟอบเล็บแห้งเร็ว จะทำให้เป็นมะเร็งรึเปล่า?

ดิฉัน / STORY, Uncategorized / โคมไฟอบเล็บแห้งเร็ว จะทำให้เป็นมะเร็งรึเปล่า?

 

ช่วงหลังมานี้มีหลายคนที่เป็นห่วงว่า โคมไฟยูวีที่ใช้ในร้านทำเล็บเพื่อทำให้ยาทาเล็บทั้งแบบธรรมดาและแบบเจลที่ทาลงบนเล็บของเรานั้นแห้งไว จะเป็นอันตรายอะไรรึเปล่า จะก่อมะเร็งมั้ย เพราะขึ้นชื่อว่ารังสียูวีใครๆก็หวั่น เราเลยไปค้นคำตอบมาฝากกันค่ะ

girl-nail-art-design-picjumbo-com

ด็อกเตอร์ Lindsay Shipp จากGeorgia Regents University บอกว่าเธอได้ทำการศึกษาเก็บข้อมูลจากโคมไฟยูวีจำนวน 17 เครื่องจากซาลอนทำเล็บ 16 แห่ง กล่าวได้น่าสนใจทีเดียว เธอบอกว่า “ที่ผ่านมาเคยมีความเข้าใจว่าเครื่องที่ปล่อยรังสียูวีเอออกมาไม่ว่าจะเครื่องไหนก็จะส่งผลทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ แต่พวกเขาไม่เคยไปเก็บข้อมูลจากเครื่องที่ใช้กันในร้านด้วยตัวเอง

…โดยปรกติแล้วระยะเวลาในการอบเล็บให้แห้งด้วยเครื่องยูวีนี้จะกินเวลาประมาณ 8 นาที เล็บก็จะแห้งได้ที่ จริงๆก็จะทำเองที่บ้าน นานๆทีเข้าร้านทำเล็บใช้เครื่องอบเล็บสักหน่อยก็ไม่ว่ากัน ส่วนเราเองก็เคยเขียนถึงทริคที่จะทาเล็บให้แห้งไวไว้ครั้งหนึ่งว่า การทาเล็บชั้นแรกให้ทาบางๆแล้วรอสัก 5-10 นาทีให้แห้งแล้วค่อยทาทับชั้นที่ 2 ถ้าอยากให้แห้งเร็วๆก็จุ่มมือลงในน้ำเย็นผสมน้ำแข็งก็เวิร์คค่ะ แล้วแต่เครื่องแต่ละรุ่นด้วยเพราะมีกำลังไม่เท่ากัน ระยะเวลาในการที่ยูวีจะมีผลต่อ DNA ในชั้นผิวอยู่ที่ 8-208 นาที ซึ่งถ้าเป็นคนที่ชอบเข้าร้านทำเล็บแล้วต้องเจอกับโคมไฟยูวีนี้บ่อยๆ ก็ไม่ค่อยแนะนำเช่นเดือนละหลายๆครั้งนี่ถือว่าเยอะ

…แม้ว่าความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งจากอุปกรณ์นี้จะมีผลการวิจัยออกมาว่ายังมีความเสี่ยงที่ต่ำอยู่ แต่ทางออกที่ดีที่สุดก็คือควรทาครีมที่ผสมสารกันแดดที่มี SPF30 เป็นอย่างต่ำทุกครั้งที่ต้องใช้เจ้าเครื่องนี้เพื่อความสบายใจ ไม่เพียงแค่ป้องกันการก่อให้เกิดมะเร็ง แต่ยังเพื่อกันไม่ให้ผิวเสียเกิดรอยเหี่ยวย่นด้วย”

…ทางด้านด็อกเตอร์ Alina Markova ที่ทำงานให้กับ Boston University ในสาขางานด้านผิวหนัง แสดงความคิดเห็นว่า “การที่ DNA ของคนเราถูกทำลายลงไปบ้าง ไม่ได้หมายถึงว่าสิ่งนั้นจะนำไปสู่การเป็นมะเร็งเสียทุกครั้งทุกคน แต่ก็ให้ระลึกอยู่เสมอว่าเครื่องนี้มันก็ไม่ต่างจากเตียงนอนอบตัวเพื่อทำผิวสีแทน ถึงแม้อันนั้นจะมีความเสี่ยงสูงกว่ามากก็ตาม”

…แต่สิ่งที่ด็อกเตอร์ที่เป็นผู้หญิงทั้ง 2 คนคิดเห็นตรงกันก็คือ การระวังไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะความเสี่ยงต่ำก็ไม่ใช่จะไม่เป็นอันตราย ด็อกเตอร์ Lindsay Shipp ถึงบอกว่ายังไงๆก็ควรทาครีมกันแดด และยังบอกอีกด้วยว่าถ้าทำเล็บแบบธรรมดา เธอจะทำเองที่บ้าน นานๆทีเข้าร้านทำเล็บใช้เครื่องอบเล็บสักหน่อยก็ไม่ว่ากัน

…ส่วนเราเองก็เคยเขียนถึงทริคที่จะทาเล็บให้แห้งไวไว้ครั้งหนึ่งว่า การทาเล็บชั้นแรกให้ทาบางๆแล้วรอสัก 5-10 นาทีให้แห้งแล้วค่อยทาทับชั้นที่ 2 ถ้าอยากให้แห้งเร็วๆก็จุ่มมือลงในน้ำเย็นผสมน้ำแข็งก็เวิร์คค่ะ


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com