เรื่องชาๆ แบบไม่ธรรมดา

ดิฉัน / STORY, Uncategorized / เรื่องชาๆ แบบไม่ธรรมดา
ชาไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องดื่มหอมๆเท่านั้น นอกจากประโยชน์ทางด้านสุขภาพแล้ว ชายังเอามาใช้อะไรได้มากกว่านั้น และไม่ใช่แค่เอามาแปะไว้ที่รอบดวงตาแก้ตาช้ำอีกด้วย มันยังทำอะไรได้อีกหลายอย่าง สำหรับความสวยความงาม หรือแม้กระทั่งเรื่องกระจุกกระจิกในบ้าน

black-tea-1057411-1
คอนดิชันเนอร์สำหรับผมแห้ง ใช้น้ำชา 4 ถ้วยตวง เทราดลงบนผมหลังจากสระผมให้สะอาด จะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสียได้
✔  ไล่กลิ่นเท้าเหม็น แค่ทำความสะอาดรองเท้าบางทีอาจไม่พอ หรือแม้กระทั่งใช้ถ่านและถุงชาเพื่อดูดกลิ่นเหม็นในรองเท้าก็ไม่พอเช่นกัน หากเท้ายังเหม็นอยู่ ต้องกำจัดกลิ่นจากต้นตอก่อน โดยให้แช่เท้ากับน้ำชาเข้มๆ วันละ 20 นาที ทำจนกว่าจะดีขึ้น สูตรนี้ช่วยได้มาก
ชาเปปเปอร์มิ้นท์ เอามาทำน้ำยาบ้วนปากได้ สำหรับคนที่มีอาการปวดเหงือกปวดฟัน ให้อมน้ำชาเปปเปอร์มิ้นต์อุ่นๆที่ผสมเกลือลงไปสักเล็กน้อย (ใช้สูตรความเข้มข้นชา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ถ้วย) จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นเพราะเปปเปอร์มิ้นต์มีสารแอนตี้เซปติกที่ช่วยลดความเจ็บปวดได้
เสกให้กระจกวาวแวว ใช้ผ้าชุบลงในน้ำชาแก่ๆ บิดหมาดๆแล้วนำมาเช็ดกระจก จากนั้นเช็ดอีกทีด้วยผ้าแห้ง กระจกจะวาวใส ไม่เป็นรอยคราบ
กุหลาบชอบดื่มน้ำชา หลังจากชงชาแล้ว ใบชาที่เหลืออย่าทิ้งไปจะเสียเปล่า ให้นำไปโรยไว้ที่โคนต้นกุหลาบ เวลาเรารดน้ำให้มัน สารแทนนินที่อยู่ในใบชาที่เราทิ้งนั้นยังมีอยู่และมันจะค่อยๆซึมลงไปในดิน ก็เหมือนกุหลาบได้ดื่มน้ำชาไปด้วย และสารแทนนินนี้เองก็เป็นของโปรดของกุหลาบ มันจะช่วยกระตุ้นให้กุหลาบโตสวย
เฟิร์นก็ชอบดื่มชาเหมือนกัน ใช้วิธีเดียวกันกับกุหลาบเลยค่ะ ต้นไม้ 2 ชนิดนี้ชอบสารแทนนินเสียจริง
ใช้รองก้นกระถาง สำหรับต้นไม้ที่จะปลูกในกระถาง ให้ใช้ถุงชาวางไว้ที่ก้นกระถาง เพื่อการกักเก็บน้ำในดินให้กับต้นไม้และสารแทนนินที่อยู่ในชาก็จะค่อยๆละลายออกมาในชั้นดินเป็นประโยชน์สำหรับต้นไม้


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com