เรื่องราวของเจ้าฟรีด้า น้องหมาลาบราดอร์ ใส่ถุงเท้า ใส่แว่นตาพร้อม! สุดยอดฮีโร่สุนัขกู้ภัยแผ่นดินไหวเม็กซิโก

ดิฉัน / STORY, Uncategorized / เรื่องราวของเจ้าฟรีด้า น้องหมาลาบราดอร์ ใส่ถุงเท้า ใส่แว่นตาพร้อม! สุดยอดฮีโร่สุนัขกู้ภัยแผ่นดินไหวเม็กซิโก

สิ่งที่ทำให้ ฟรีด้า ลาบราดอร์เพศเมียวัย 7 ปี กลายเป็นฮีโร่ เป็นที่รักของคนเม็กซิโกและคนทั่วโลกคือ มันตั้งใจทำงานอย่างหนักในการค้นหาผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.1 ที่บ้านเรือนตึกอาคารเสียหายพังทลาย ชุดปฏิบัติงานของฟรีด้าคือ เสื้อ MARINA สวมแว่นตาเพื่อป้องกันฝุ่นและสิ่งกีดขวาง พร้อมรองเท้าป้องกันช่วยขุดค้นหาและเดินในที่อันตราย มันทำงานอย่างต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน จะหยุดต่อเมื่อหอบและพักกินน้ำเท่านั้น

 

 

ฟรีด้าได้ลงพื้นที่พร้อมกองทัพเรือ (SEMAR) เข้าไปหาผู้ประสบภัยในโรงเรียน Enrique Rebsamen ในวันพุธที่ผ่านมา มันสามารถช่วยเหลือเด็ก ๆ รอดชีวิตได้ถึง 11 คน และมีผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ได้ซากปรักหักพัง 25 คน โดยเป็นเด็ก 19 คน

ความเก่งของฟรีด้าคือ มีความแม่นยำมากในการระบุว่าพบคนตรงไหนบ้าง แต่เนื่องจากมันอายุมากแล้ว ทีมจะส่งเจ้าอีวิล และเจ้าเอคโค่ พันธุ์เบลเจี้ยน มาลินอยส์วัย 1 ปีครึ่ง เข้าไปในพื้นที่ก่อน หลังจากได้รับสัญญานว่าพบคน ฟรีด้าจะเข้าไปช่วยคอนเฟิร์มว่ามีคนตรงนั้นจริงหรือไม่ โดยใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีเท่านั้น เป็นสาเหตุว่าในวันที่มันเข้าไปค้นหาเด็ก ๆ ในโรงเรียน มันจึงหาเด็กได้มากถึง 11 คน เพราะทุกเวลาคือลมหายใจของคนที่ติดอยู่ มันจะเห่าอย่างหนักถ้าเจอเด็กที่รอดชีวิต แต่ถ้าเจอคนแต่ดูไม่มีสัญญาณของชีวิตมันจะหยุดชะงักทันที แล้วทำงานต่อแม้ว่าจะดูหวาดกลัว นั้นเป็นสิ่งที่ยืนยันเจ้าหน้าที่ได้ว่าสิ่งที่เจอคือผู้เสียชีวิต วันพฤหัสบดีมาถึง เจ้าหน้าที่สามารถนับจำนวนเด็ก ๆ และคนในโรงเรียนได้เกือบครบ ขาดไปเพียง 1 คน พวกเขาเชื่อว่าเด็กคนนั้นยังรอดชีวิต และนั่นเป็นโอกาสที่ฟรีด้าจะต้องหาให้เจอ

 


ประธานาธิบดีเม็กซิโก เอ็นริเก เปญา เนียโต ทวีตข้อความยกย่องและชื่นชมฟรีด้าอีกด้วยว่า “นี่คือเจ้าฟรีด้า สุนัขกู้ภัยจากกองทัพเรือ ได้ช่วยเหลือคนกว่า 50 คนจากภัยพิบัติต่าง ๆ” นอกจากนี้ฟรีด้ายังเคยช่วยค้นหาผู้ประสบภัยในเหตุการณ์แผ่นไหวที่เอกวาดอร์ในปี 2016 อีกด้วย ความสามารถของฟรีด้าจึงเป็นสิ่งที่เราต้องยกย่องให้เป็นฮีโร่ ‘ดิฉัน’ ชื่นชมเจ้าฟรีด้าสุดหัวใจ สุดยอดจริง ๆ ค่ะ and We love you, Frida.

 

Photo credit : OMAR TORRES/AFP/Getty Images and Twitters @omarbamm @ferdapupa @presidenciaMX