อาหารกินเปลือง

ดิฉัน / STORY, Uncategorized / อาหารกินเปลือง

เรื่องกินเป็นเรื่องของลิ้น แต่อาหารบางอย่างเรื่องกินเป็นเรื่องของลิ้น แต่อาหารบางอย่างก็ช่างดึงดูดลิ้นให้กินไม่รู้จักอิ่ม ยิ่งกินยิ่งเพลิน กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็หมดเกลี้ยงเรียงจานเสียแล้ว แล้วก็ปลอบตัวเองว่าไว้ลดเอามื้อหน้า

แต่ว่าถ้าจะยาก เพราะอาหารกินเปลืองมักทำให้เกิดอาการ ‘ติด’ อยากกินต่ออีกเรื่อยไป ทำให้หิวง่ายขึ้น ฟังดูน่ากลัวอยู่ไม่น้อยว่านี่มันอาหารหรืออาวุธชีวภาพ เพื่อให้ท่านทราบไว้เลี่ยงจึงขอให้ลิสท์ไว้ดังนี้ครับ

shutterstock_430565584-1

แป้งขาว : พวกข้าว เส้นหมี่ ขนมจีน พาสต้า ของกินเส้นเหล่านี้ยิ่งกินยิ่งมัน ก่อตัณหาให้อยากกินต่อเรื่อยๆเพราะคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้เกาะกันแบบหลวมๆคล้ายกับฟองน้ำที่ฟูนุ่มเลยต้องกินเข้าไปมากถึงจะอิ่มออกแล้วก็ ‘ออกข้าง’ ด้วย วิธีช่วยคือ ก่อวิภวตัณหาต่อด้วยการหาแป้งแบบมีกากให้ต้องเคี้ยวเยอะๆจะเหมือนติดเบรกไว้ไม่ให้กินเกินโควต้าครับ เป็นต้นว่า ข้าวซ้อมมือ ข้าวหอมนิล ขนมปังธัญพืช กระยาสารท รำข้าวโอ๊ต ข้าวเม่าเหล่านี้ยิ่งเคี้ยวยิ่งดีมากต่อสุขภาพ เว้นไว้แต่หมากฝรั่งเท่านั้น

ขนมหวาน : ยิ่งกินยิ่งเพลินเพราะเกิดอาการ ‘ติดหวาน’ ขึ้นมา สังเกตง่ายๆว่าเมื่ออิ่มมื้อหลักแล้วจะ ‘อยาก’ ของหวานล้างปากแม้แต่อยากผลไม้ก็ตามที ของหวานลิ้นมักทำให้กินเปลืองมารู้ตัวอีกทีก็อ้วนพีไปไหนต่อไหนแล้ว มีวิธีง่ายๆมาฝากหากอยาก รู้ว่าเป็นแค่ความอยากหรือหิวจริง โดยให้ลองนึกว่าหิวพอที่จะกินฝรั่งได้ทั้งลูกไหม ถ้าไหวก็แสดงว่าหิวจริงครับ

น้ำตาลอร่อย : ในที่นี้คือน้ำตาลเทียมที่ดูเหมือนไม่อ้วนแต่จะชวนให้ติดหวานได้ในภายหลัง ความหวานจากน้ำตาลเทียมนี้มากกว่าน้ำตาลสามัญหลายสิบเท่านัก จึงไปกระตุ้นต่อมหวานทำให้เกิดการติดขึ้นมาต้องไขว่คว้าอาหารหวานอย่างอื่นมาป้อนยามขาดน้ำตาลเทียม นอกจากนั้น ส่วนประกอบสำคัญของน้ำตาลเทียมกลุ่มแอสปาแตม ยังมีกรดอะมิโนที่กระตุ้น ‘อินซูลิน’ และ ‘เล็ปติน’ ซึ่งเกี่ยวกับการคุมความอิ่มให้ผิดปรกติไปได้

ไขมันเทียม : คือไขมันแปลงสภาพที่เรียก ‘ไขมันทรานส์ (Transfat)’ อยู่ในอาหารอร่อยเยอะมากอย่างเนยเทียม ครีมเทียม วิปครีม คุกกี้และเค้กชุ่มครีมแสนอร่อย หรือในปาท่องโก๋ก็ไม่ด้อยไปกว่าขนมฝรั่ง เพราะต้องทอดด้วยน้ำมันท่วมเหมือนกัน อาหารรสมันเทียมเป็นของอร่อย ลิ้นที่กินแล้วหยุดไม่ค่อยได้เพราะให้รสโอชาเพลินลิ้นดี

มันฝรั่งทอด : ยิ่งช่วงมี 2 บอใบไม้ประกอบคือ ‘เบียร์’ และ ‘บอล’ มันฝรั่งทอดจะขายดีมากไม่ว่ารสธรรมชาติดั้งเดิมหรือรสผิดธรรมชาติ คอบอลคอเบียร์จะขาดไม่ได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน กว่าจะจบฤดูกาลก็บวมใหญ่ไปตามกัน เพราะมันฝรั่งถุงเล็กๆถุงหนึ่งก็ได้ แคลอรี่สองถึงสามหน่วยบริโภคแล้ว เท่ากับข้าวแกงจานหนึ่ง แต่มันฝรั่งมีรสเค็มกร่อยและอร่อยจากน้ำมันจึงทำให้เป็นอาหารกินเปลืองไม่รู้ตัว คล้ายกับป๊อปคอร์นตอนดูหนังแล้วก็นั่งอ้วนไม่รู้ตัว

สมาคมหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (American Heart Association, AHA) ได้ประกาศถึงอาหารกินเปลืองชนิดหนึ่งไว้เช่นกันว่ากำลังจะเป็นปัญหาใหญ่ในคนยุคต่อไป เพราะมันดันเข้าไปเกี่ยวกับ ‘อารมณ์’ และ ‘จิตใจ’ ของคนด้วยช่วยให้มีความสุขเพราะไปสร้างเคมีสุขตัวหนึ่งชื่อว่า ‘ซีโรโทนิน (Serotonin)’ ในสมอง

ฟังดูเป็นของดี ทว่ามีภัยแฝงอยู่คือคนที่มีความเครียดโดยไม่รู้ตัวจะโหยหาอาหารที่ว่านี้มากจนทำให้พุงมาและโรคมาโดยเร็ว

เลยอยากให้เทคนิคติดไว้ในใจว่าถ้าเห็นของ ‘ขาว’ ให้เลี่ยงไว้ก่อน เพราะอาจเป็นอาหารกินเปลืองและทำให้ติดได้จนเป็นต้นเหตุของโรคร้ายหลายโรคที่บางทีคิดว่าไม่มีสาเหตุ แต่จริงแล้วเกิดจากอาหารกินเปลืองกลุ่มนี้ก็มีถมไป ตัดใจเลิกแล้วอาจหายเอง


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน