‘ค็อกเทล’ มหาภัย

ดิฉัน / STORY / ‘ค็อกเทล’ มหาภัย

ที่น่าห่วงก็คือตอนนี้สูตรเครื่องดื่มชูกำลังผสมกับเหล้าถูกเชื่อ (แบบผิดๆ) ว่าเป็นยาโด้ปในหมู่นักศึกษาที่พากันหาตัวช่วยให้ใช้ชีวิตยามราตรีได้นานๆ ในเรื่องความร้ายกาจของมันนี้ได้รับการยืนยันด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาคือ ดร.เซซิล มาร์กซินสกี้ แห่งมหาวิทยาลัยนอรธ์ เทริน์ เคนทักกี้ ซึ่งเครื่องดื่มคู่นี้ถือเป็นแม่เหล็กดถึงปัญหาที่เลวร้ายทั้งมวลเข้ามาในชีวิตได้อย่างชนิดเรียงหน้าเข้ามาเป็นต้นว่ามีผลต่อการตัดสินใจและตอบสนองของสมองที่เปลี่ยนไป นี่แค่ผลเบาะๆเบาๆ!!!

shutterstock_307543832-1

ใครที่นิยมดื่มค็อกเทลย่อมรู้ดีว่ามีชนิดที่ผสมด้วยผักหรือผลไม้เป็นต้นว่า ‘บลัดดี้ แมรี่’ มีน้ำมะเขือเทศเหยาะพริกทาบาสโก้ ผิดกับ ‘เวอร์ยิ่น แมรี่’ ที่ไม่ใส่ว้อดก้าด้วยเลย หรือพูดง่ายๆว่าเป็นบลัดดี้แมรี่เวอร์ชั่นไม่ใส่แอลกอฮอล์ ส่วนค็อกเทลสไตล์ทรอปิคัลอย่าง ‘พีนญ่า โคลาด้า’ นั้นก็ผสมสับปะรดเข้าไปด้วยช่วยให้กลิ่นรสเหมาะกับช่วงซัมเมอร์

ใครว่าดื่มเหล้าหน้าร้อนแล้วดี? ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ล้วนมีผู้ร้ายที่ทำสุขภาพย่ำแย่แถมแก่เร็วทั้งสิ้น ในหน้าร้อนยิ่งแล้วใหญ่ ที่ดื่มไปยิ่งทำให้ร่างกายรุ่มร้อนหนักข้อขึ้นจนมีสิทธิ์ ‘ยับ (เยิน)’ ได้ อย่างในกรณีของนักปรุงค็อกเทลทั้งหลายจะต้องเรียนรู้การ ‘จับคู่’ ส่วนผสมต่างๆให้เหมาะสมลงตัวกันซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมิกโซโลจิสต์ ที่ถ้าปรุงผิดก็เป็นอนันตริย น้ำมะขาม น้ำลูกพรุน หรือนมสด ส่วนผู้สูงวัยที่เคยผ่าตัดลำไส้ก็ควรงดเครื่องดื่มใส่เม็ดแมงลักเพราะห่วงเรื่องไปพองทำให้การจราจรในลำไส้ติดขัด

นอกจากนั้นท่านที่เคยเลือดออกทางลำไส้หรือกินยาแอสไพรินแล้วมีเลือดออก ก็ควรเลี่ยงเครื่องดื่มสีแดงหรือการดื่มน้ำซุปที่เหยาะเลือดลงไป เช่นในก๋วยเตี๋ยวเรือ เพราะจะไปบังให้ไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วตกเลือดข้างในหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดีมีเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงไว้ไม่ว่าจะกรณีไหนๆอยู่ชนิดหนึ่ง อย่าให้ใครไปหลงดื่มเข้าเชียวครับ

เครื่องดื่มคู่สู่หายนะ!!
เครื่องดื่มที่ว่ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่อย่าเพิ่งคิดว่าเรื่อง ‘เหล้าๆ’ ก็รู้ดีอยู่แล้วว่าเป็นโทษเพราะอันตรายของมันจะโหดขึ้นมากเมื่อผสมกับคู่ที่น่ากลัวคือ ‘เครื่องดื่มชูกำลัง’ จำง่ายๆว่าเหล้า+เครื่องดื่มชูกำลัง คือพลังแห่งมฤตยู ไม่ใช่พละกำลังทางกายที่ทำให้คอแข็งหรือเพิ่มพลังสมองให้คอแข็ง ไม่เมา แต่ตรงกันข้ามเพราะมันกลับทำให้ ‘เมาไม่รู้ตัว’ ได้ แม้นั่งอยู่คนเดียวก็ยังหยุดหายใจได้จากพิษแอลกอฮอล์กดศูนย์หายใจ

ขออย่าไปคิดว่า ‘แค่เหล้า’ กับ ‘แค่เครื่องดื่มขวดเล็กๆ’เท่านั้น เพราะมันต่างกันกับเมื่อแยกดื่มเป็นอย่างมาก โดยเมื่อรวมเหล้ากับเครื่องดื่มชูกำลังแล้วผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่ ‘ช่วยเพิ่มพลัง’ แต่กลับกลายเป็น ‘ฉุดพลัง’ ถึงขั้นอันตรายต่อสุขภาพได้

เรื่องนี้ดังจนมีรายงานไว้ใน ‘ไทม์’ ที่เป็นสื่อดังทั่วโลกโดยมีการทำวิจัยลงลึกไปว่าการผสมแอลกอฮอล์กับเครื่องดื่มชูกำลังที่อุดม ‘คาเฟอีน’ นั้นให้ผลที่ร้ายจนเกินคาดอยู่ 2 อย่างได้แก่
1. ทำให้ดื่มหนักมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว (เพราะหลอกให้รู้สึกว่าไม่เมาทั้งที่เมาแล้ว)
2. กลบอาการมึนเมา (ให้เจ้าตัวไม่รู้) ลองคิดง่ายๆว่าคนเมา

ส่วนเรื่องสาหัสประเภทเชิญแขกร้ายๆที่ว่าจะตามมาเป็นขั้นนั้นเกิดเพราะเครื่องดื่มคู่มรณะที่ว่าพาให้เกิดความระห่ำแบบไร้สติ แล้วทำพฤติกรรมเสี่ยงๆเป็นต้นว่าออกไป ดริฟท์รถตามท้องถนน ไปตีรันฟันแทงหรือก่อเรื่องด้วยความก้าวร้าวที่ถูกบงการจากข้างในซึ่งในความรู้สึกไม่เมานี้มีกลไกมาจากตัวการร้ายคือ ‘คาเฟอีน’ ที่เข้าไปบอกสมองให้รู้สึกว่ายังสั่งงานได้เป็นปรกติ (ทั้งที่เมาแล้ว) จึงทำให้ผู้ดื่มเข้าใจแบบผิดๆว่ายังไม่เมา

เรื่องนี้มีการทดสอบในมนุษย์ยืนยันครับ โดย ดร.มาร์กซินสกี้ เจ้าเก่าได้เอาคนที่ดื่มเหล้าบวกเครื่องดื่มชูกำลังนี้มาตรวจดูพบว่า คนกลุ่มนี้เชื่อมั่นตัวเองว่าสามารถขับรถกลับบ้านได้เองมากกว่ากลุ่มคนที่ดื่มเหล้าอย่างเดียวถึง 4 เท่า ซึ่งสิ่งนี้อาจนทำให้เกิดเรื่องเศร้าได้

นอกจากนั้นยังมีการสำรวจที่ตอกย้ำความร้ายกาจของมันชนิดไม่ควรไปริกินแม้เพียงจิบเดียว ด้วยพบว่าพฤติกรรมดื่มเหล้าผสมเครื่องดื่มชูกำลังมีผล ‘ทำลายสมองวัยหนุ่มสาว’ ที่ยังควรสดชื่นพัฒนาได้ดีให้กลายเป็นสมองที่หมดสภาพไป แล้วก็ยังช่วยให้คุณหมอกับพยาบาลมีงานเพิ่มขึ้นอย่างไม่ปรารถนา เพราะพบว่าผู้ที่ดื่มมีสถิติมาเยี่ยมห้องฉุกเฉินในสภาพที่หนักถึงขั้น ‘ต้องแอดมิท’ อยู่บ่อยครั้งซึ่งเรื่องนี้ในบ้านเราก็ควรระวัง เลยขอฝากไว้ให้รู้ไว้ใช้ช่วยดูแลกันครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน