‘ทางสายเกิน’ ของวิตามิน

ดิฉัน / STORY / ‘ทางสายเกิน’ ของวิตามิน

วารสารโภชนาการคลินิกอเมริกันเผยว่า วิตามินอีธรรมชาติจะซึมซับเข้าเนื้อตัวเราได้ดีกว่าวิตามินอีสังเคราะห์ถึง 2 เท่า ซึ่งการศึกษาส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าวิตามินเทียมสู้วิตามินแท้ไม่ได้ในแง่ของการดูดซึม เพราะความลับอยู่ที่คำว่า ‘ครบทีม’

วิตามินธรรมชาติมีเพื่อนฝูงครบทีมคือสุดยอดปรารถนาของวิตามินดียิ่งกว่าวิตามินเทียมที่แยกออกมาเป็นตัวๆ และวิตามินธรรมชาติที่ดีที่สุดก็คืออาหารสดครับ ส้มลูกหนึ่งไม่ได้มีแต่วิตามินซี หากแต่มีไบโอฟลาโวนอยด์ที่ช่วยดึงวิตามินซีเข้าได้ดีด้วย

มะเขือเทศลูกเดียวมีวิตามินเอนับร้อยชนิด มากกว่าวิตามินเอในอาหารเสริมยี่ห้อใดๆ และยังอีกมากที่หากจับรวมกันเป็นทีม แล้วจะดีกว่ากินเดี่ยวให้มันออกฤทธิ์อย่างเดียวดายเหนื่อยยากเป็นพระเอกคนเดียวสู้กับผู้ร้ายตั้งพัน ถ้าได้พระรองสักทีมหนึ่งถึงค่อยสมน้ำสมเนื้อ

shutterstock_210587053-1
เรามาดูวิตามินที่เป็นพระเอกตัวจริงกันครับ
4 เทคนิคเลือกวิตามิน จาก ‘วิตามินโหล’ ถึง‘โหงวเฮ้งวิตามิน’

ปัญหา ‘ทางสายเกิน’ ของวิตามินเป็นเรื่องใหญ่พอดูครับ ถึงกับมีงานวิจัยที่ลงตีพิมพ์ในวารสารเลื่องชื่ออย่าง New England Journal of Medicine ว่าวิตามินอีสังเคราะห์ยิ่งทำให้เกิดภาวะเสี่ยงโรคหัวใจมากขึ้น กินก็เสี่ยง ไม่กินก็ไม่ได้ ใช้วิธี ‘กินๆหยุดๆ’ เป็นเทคนิคที่ผมเคยให้ไว้ดีกว่าไม่ต้องอึดอัดใจว่าจะมีอะไรมาสะสมด้วย ให้ใช้เวลาที่เราไม่แน่ใจในอาหารเสริมที่เรากินอยู่ ซึ่งปัญหาที่ดูจะพบบ่อยมีอยู่ 2 ประการหลักครับคือ เลือกไม่ถูก ไม่รู้ที่เหมาะกับตัว

ปัญหาข้อแรกแก้ได้ง่ายเพราะผมได้เคยเขียนหนังสือไว้กว่า ยี่สิบเล่มแล้วเกี่ยวกับการเลือกอาหารสดและอาหารเสริมครับ หรือจะลองเสิร์ชดูด้วยชื่อผมในกูเกิลก็จะเห็นบทความที่เคยเขียนโผล่ขึ้นมา

ทีนี้ก็มาถึงปัญหาข้อสองที่ต้องลึกซึ้งนิดหนึ่งครับ คืออาจตรวจจากเลือดว่าเราขาดวิตามิน เกลือแร่และฮอร์โมนตัวใดก่อนที่จะไปหามากิน เพื่อไม่ให้เกิดปรากฏการณ์ ‘วิตามินเกิน’ และก่อผลตรงกันข้ามให้ร่างกายยิ่งโทรมเร็วทีนี้เมื่อก้าวมาถึงขั้นรู้ตัวทั่วพร้อมดีหมดแล้ว ก็ขอพาท่านที่รักข้ามขึ้นไปอีกระดับคือการเลือกวิตามินธรรมชาติ ซึ่งมีเทคนิคดูโหงวเฮ้งวิตามินให้เหมาะกับตัวเราอยู่ 4 ประการดังนี้ครับ

1. ดูชื่อข้างฉลาก อันเป็นชื่อวิทยาศาสตร์สากลแล้วตรวจดูกับตำราวิตามิน หรือวิธีง่ายกว่านั้นคือดู ‘ราคา’ ครับ วิตามินธรรมชาติไม่ควรถูกจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่น่าแพงเกินไปเช่นกัน
2. ดูว่าไม่ได้ ‘รวมมิตร’ ส่วนใหญ่วิตามินแบบรวมหลายมิตรในเม็ดเดียวกันมักทำมาจากวิตามินสังเคราะห์ครับ
3. ดูการดูดซึม โดยดูจากชื่อและนามสกุล เช่น แคลเซียม-ซิเตรท วิตามินอี-ดีอัลฟ่าโทโคฟีรอล โครเมียม-พิโคลิเนต ดังนี้เป็นต้น
4. ดูการจับคู่ ประการนี้สำคัญ เพราะต้อง mix and match ให้ถูกคู่ถึงจะดูดซึมได้ดี ไม่เช่นนั้นกินเข้าไปเป็นเม็ดอย่างไรก็ออกมาอย่างนั้น ตัวอย่างเช่น วิตามินซี-ไบโอฟลาโวนอยด์ (สัดส่วน2 : 1) แคลเซียม-แมกนีเซียม (2 : 1) น้ำมันปลาอีพีเอ-ดีเอชเอโคคิวเท็น-วิตามินเอ ลูทีน-ซีแซนทิน ฯลฯ

จะเห็นว่าเรื่องราคาก็เข้ามามีส่วนเหมือนกัน ไม่ใช่ยิ่งถูกจะดีเสมอไป อาจได้ ‘วิตามินโหล’ ที่มีแต่แป้งกับน้ำตาลบานพะเรอก็ได้และที่ต้องงดซึ่งสี่ข้อนี้ก็ช่วยแก้ปัญหาไดเล็มม่าคิดไม่ตกของวิตามินได้ส่วนใหญ่แล้วครับ สำหรับคำถามเดิมๆว่าควรกินหรือไม่ควรกินก็กราบเรียนได้เลยครับว่าได้ทั้งนั้นแล้วแต่ศรัทธา ส่วนจะยี่ห้อไหนดี ก็ให้ใช้คาถาศักดิ์สิทธิ์สี่ประการเป็นหลัก

แล้วพักกินอาหารสดสลับฉาก


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน