เคล็ดลับกับ ‘ยาใกล้ตัว’

ดิฉัน / STORY / เคล็ดลับกับ ‘ยาใกล้ตัว’

พอถึงช่วงหนึ่งของชีวิต เราอาจต้องมีสมบัติติดตัวอีกชิ้นหนึ่งเพิ่มขึ้น บางท่านอาจบอกว่าเบอร์กิ้นก็มีแล้ว ซูเปอร์คาร์ก็มายบัคแล้วจะเอาอะไรอีก มีสมบัติอย่างหนึ่งที่พอถึงคราวมันก็มาแบบไม่ตั้งตัวครับ

shutterstock_465905567-1

นั่นก็คือ ‘ยาประจำตัว’ ที่พอถึงเวลาหนึ่งมันอาจเข้ามาเนียนๆ ในชีวิต แถมมาพร้อมกันหลายชนิด เข้ามาจนกลายเป็นล่วมยาห่อโตๆ เช่นพอเริ่มจากยาลดไขมันแล้ว กินนานเข้าพอตับพังก็ต้องนั่งกินยาบำรุงตับ ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ยาแก้โรคกระเพาะอีกหอบใหญ่

จากยาเม็ดเดียวกลายเป็นม็อบยาที่ถาโถมกันเข้ามาครอบงำเราอย่างไม่รู้ตัว ไปไหนมาไหนก็ต้องพกยาไว้ เป็นเทรนด์ใหม่ช่วยให้อุ่นใจดี

ความลับหนึ่งที่น่ารู้ก็คือ ยาหน้าตาใสซื่อที่อยู่ในล่วมยากินอยู่ทุกวันอาจเป็นยาพิษได้ครับ

ยาปฏิชีวนะ การศึกษาล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชี้ว่ายาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะนั้นทำลายเซลล์ของร่างกายเราด้วยโดยเฉพาะส่วน ‘ไมโตคอนเดรีย’ ที่เป็นเสมือนขุมพลังแห่งเซลล์เรา โดยผู้ร้ายสำคัญมาจากอนุมูลอิสระที่ถูกสร้างขึ้นมาจากยาไปกระตุ้นครับ ยาลดไขมัน ปัจจุบันคุณหมอที่คอยอัพเดทงานวิจัยจะเลี่ยงการจ่ายยาลดไขมันให้คนไข้ครับ เพราะมันมีผลข้างเคียงที่ต้องแลกอย่างไม่คุ้มนัก โดยเฉพาะการทำงานของตับที่เสื่อมลง กล้ามเนื้อถูกทำลายและคนไข้มีอาการปวดตามตัวการใช้ยาลดไขมันอย่างต่อเนื่องคือเรื่องของการทำลายสุขภาพอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ครับ

ยาลดความดัน แม้ความดันสูงจะเป็นโรคประจำตัว แต่สิ่งที่น่ากลัวคือ ‘ยา’ ลดความดันนั้นจะทำให้ได้ โรคเพิ่ม มียาความดันชื่อ ‘เอนาลาพริล (Enalapril)’ ทำให้เกิดผลข้างเคียงคือคอแห้งไปจนถึงไอระคายคอแบบไร้สาเหตุ ท่านใดไอนานเป็นมหากาพย์ ขออย่าลืมนึกถึงยาความดันด้วยนะครับ

ยาเคลือบกระเพาะ ไม่ว่าจะชนิดเม็ดหรือชนิดน้ำที่รับประทานเข้าไปเพื่อช่วยอาการกระเพาะให้ดีขึ้นหลายท่านกินบ่อยเป็นยาประจำ ขอให้ระวังว่าถ้านานเข้า มันมีผลร้ายปิดกั้นไม่ให้สารอาหารดูดซึมเข้ากระเพาะ เช่น ถ้ากินแคลเซียมเสริมก็อาจทำให้ดูดซึมเข้าไม่ดีนัก จึงไม่ควรกินยาเคลือบกระเพาะใกล้กับการกินอาหารเสริมเกินไปครับ

ยาแก้ปวด ผลลัพธ์ที่ร้ายเหลือของยาแก้ปวดนั้นก็คือ อาการปวดกระเพาะ นอกจากนั้นยังทำให้ไตพังในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกาชี้ว่า ยาแก้ปวดข้อและปวดเข่าที่ใช้กันบ่อยยังไปทำร้ายหัวใจให้เสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายตามมาได้ ในสหรัฐอเมริกาถึงกับมีการรณรงค์ให้คุณหมอชั่งน้ำหนักความเสี่ยงให้ดีก่อนจ่ายยาแก้ปวดให้คนไข้

เห็นไหมครับว่ายาหน้าตาธรรมดาหลายชนิดในล่วมยาอาจเป็นมัจจุราชเงียบได้ง่ายๆ เพียงเพราะเราวางใจว่ามันเป็นยาที่ถูกสั่งจ่ายมา

สุดท้ายนี้ขอฝากเคล็ดเล็กๆไว้ให้ท่านที่รักครับว่า ไม่มียาใดในโลกที่กินนานเกินไปแล้วจะดี และที่สำคัญคือไม่มียาอะไรที่ปลอดภัย 100% ครับ ยาทุกชนิดต้องมี ‘ผลข้างเคียง’ ทั้งสิ้น

คิดให้ดีก่อนกินนะครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน