พิษในน้ำมัน

ดิฉัน / STORY / พิษในน้ำมัน

ไม่มีใครปฏิเสธไขมันได้ ถึงจะพยายามเพียงใด ร่างกายก็จะบังคับให้ฝืนกินน้ำมันเข้าไปอยู่ดี เพราะมีกระบวนการเอาน้ำมันไปใช้สร้างเปลือกหุ้มเซลล์ประสาทและฮอร์โมนเพศอีกโขยง ถ้าไขมันต่ำเกินไปจะทำให้แก่เร็วแทน

shutterstock_57426820-1

แต่กระนั้นก็ดี การที่ต้องกินไขมันเข้าไปทุกวันจากอาหารนอกบ้านนั้นอาจทำให้เราต้องพานพบกับผู้ร้ายสามรายในน้ำมันด้อยคุณภาพครับ ซึ่งผู้ร้ายทรีโอนั้นมีอยู่ดังนี้
สารโพล่าร์ เกิดในน้ำมันทอดซ้ำและน้ำมันคุณภาพต่ำที่เอามาขายเลหลังราคาถูก
ไขมันทมิฬ หรือทรานส์แฟ้ท พบในเนยเทียม เค้ก คุกกี้ เบเกอรี่และครีมเทียมได้
สารอินทรีย์อันตราย (PAH) พบในอาหารทอดแบบน้ำมันท่วม

ทั้งสามพิษมีสิทธิ์ทำร้ายเรือนกายเราอันได้แก่องคาพยพหลักๆดังต่อไปนี้
ตับใหญ่ไตทำงานหนัก จากการมีมันไปจุก เกิดภาวะ‘มันจุกตับ (Fatty liver)’ นำไปสู่ตับแข็งและมะเร็งตับได้
หลอดเลือดแข็งตีบ จากก้อนมันร้ายอย่างไขมันทรานส์นี้ไปกระตุ้นให้หลอดเลือดบวมตีบแข็งและเกิดโฮโมซิสทีนอุดโดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจได้
ลดไขมันดี เพิ่มไขมันเลว ทำให้ไขมันชั้นดี (HDC-c) ที่ช่วยเก็บขยะลดลงและไขมันอักเสบอย่าง LDL-c สูงขึ้น เกิดอักเสบในกาย มีไฟอักเสบลุกท่วมทั่วหน้าจากการกินน้ำมันเยอะเกินไปโดยเฉพาะในน้ำมันพืชที่มี ‘โอเมก้าหก’ เยอะ

6 เทคนิคใช้น้ำมันให้มั่นใจ
1. อย่ากินเกินสี่ ท่องไว้ว่าน้ำมันไม่ว่าดีแค่ไหน วันหนึ่งให้โควต้ากินไม่เกิน 4 ช้อนโต๊ะ ไม่ว่าจะน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น น้ำมันปลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันผัดทอดอาหารก็ตาม
2. ไม่มีทอดซ้ำ เลี่ยงการเก็บน้ำมันใช้แล้วไว้ทอดของซ้ำ เพราะจะนำพิษสามสหายที่ว่ากลับเข้าตัว น้ำมันใช้ซ้ำคือของน่ากลัวครับ
3. ไม่ล้ำเกินช้อน ปัญหาใช้น้ำมันเปลืองอย่างหนึ่งคือการเทพรวดลงกระทะ ถ้าจะแก้ให้ง่ายเพื่อให้ประหยัดน้ำมันและดีต่อสุขภาพคือหากระทะเคลือบเทฟลอน (ทอดไม่ติดกระทะ) และหาช้อนมาตักน้ำมันก่อนใส่กระทะ หรือจะเป็นแปรงเล็กๆทากระทะแทนก็ได้ครับ
4. อย่าร้อนกับมัน ถ้าได้น้ำมันชั้นดีอย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าวชนิดพรีเมี่ยม หรือน้ำมันมะพร้าวที่หีบเย็น (Cold press) มา ขออย่าเอามาใช้ทอดแบบน้ำมันท่วมทีเดียวครับ ไม่งั้นของดีกลับบ้านหมด ขอให้ใช้น้ำมันร้อนสำหรับของทอดก่อนแล้วทิ้งให้เย็นสักพักก่อนใช้น้ำมันดีเหล่านี้ครับ
5. ไม่ปิดกั้นชนิด คือไม่ให้ใช้น้ำมันชนิดใดชนิดหนึ่งตลอดกาล ไม่มีน้ำมันอมตะในดวงใจครับ เพราะน้ำมันทุกชนิดล้วนมีข้อดีแม้แต่น้ำมันหมู สูตรการใช้ดีที่สุดคือ ‘ใช้สลับกัน’ เช่นมื้อนี้ทอดน้ำมันรำข้าว มื้อหน้าเป็นน้ำมันหมู และมื้อต่อไปเป็นน้ำมันมะกอกก็ยังได้
6. ไม่คิดล้างปาก สูตรยอดนิยมให้อมน้ำมันบ้วนปาก ขอให้ระวังการเกิดแผลร้อนในตามเนื้ออ่อนช่องปาก เพราะน้ำมันที่ใช้บ้วนเป็นน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืชซึ่งมีธาตุอักเสบอยู่มาก และหากล้างไม่หมดจะกลายเป็นแหล่งอาหารเลี้ยงเชื้อแทน

ดังนั้นจะเห็นว่าน้ำมันใสๆแสนดีนั้น เมื่อใช้ไม่ถูกก็อาจกลายสภาพเป็นน้ำมันร้ายได้ จะดีร้ายอยู่ในมือเรา


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน