ยลโฉม 10 ภาพวาดน่าชื่นชมจากสุดยอดจิตรกร อาจารย์อภิชัย การิกาญจน์

ดิฉัน / STORY / ยลโฉม 10 ภาพวาดน่าชื่นชมจากสุดยอดจิตรกร อาจารย์อภิชัย การิกาญจน์

สืบเนื่องจากกระทู้ “รวมภาพหาชมยาก ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’ บนปกนิตยสาร “ดิฉัน” กว่า 20 ปี” เชื่อว่าใครที่ได้เห็นพระบรมสาทิสลักษณ์ที่เราคัดเลือกมาจากภาพปกนิตยสาร ‘ดิฉัน’ คงรู้สึกอิ่มเอิบในหัวใจไม่ต่างกัน ด้วยเหตุนี้ ‘ดิฉัน’ จึงขออนุญาตหยิบยกเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังผลงานพระบรมสาทิสลักษณ์ จาก นิตยสารดิฉัน ฉบับที่ 811 ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2553 มาให้ทุกท่านได้ชื่นชมกัน เพื่อแบ่งปันความสุขนี้ให้กับผู้อ่านทุกท่านค่ะ

 

cover 766

ภาพปก: อาจารย์อภิชัย การิกาญจน์ ปีที่ 33 ฉบับที่ 811 ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2553

 

พระบรมสาทิสลักษณ์ภาพนี้เป็นผลงานของจิตรกรผู้ทำงานวาดภาพเหมือนของบุคคลต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 20 ปีอย่าง อาจารย์อภิชัย การิกาญจน์ โดยภาพวาดของเขาส่วนใหญ่เป็น พระบรมสาทิสลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระมหากษัตริย์รัชกาลก่อนหน้านี้ และพระสาทิสลักษณ์ของพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงภาพของบรรดาพระเกจิอาจารย์ซึ่งเป็นที่นับถือของผู้คน ในวงกว้าง รวมถึงภาพเหมือนของบุคคลสำคัญในสังคม

 

DIMG_4070

 

การวาดภาพเหมือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบรมสาทิสลักษณ์ให้สวยงามนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นภาพเหมือน แต่ความเหมือนอย่างเดียวไม่ใช่คุณสมบัติที่ภาพลักษณะนี้ต้องการ หากแต่ต้องมีความสวยและมีเสน่ห์ควบคู่ไปด้วย โดยเกณฑ์ในการเลือกภาพต้นแบบเพื่อนำมาวาดนั้น อาจารย์อภิชัยบอกว่าขึ้นกับความชอบส่วนตัวเป็นอันดับแรก ภาพที่เห็นต้องเป็นภาพที่เขารู้สึกประทับใจและมองว่าสามารถนำมาปรับเป็นภาพวาดที่สวยงามได้

“ภาพที่เลือกต้องเป็นภาพที่ชอบและเรามองว่าสวยต้นแบบเป็นสิ่งสำคัญมาก ภาพต้นแบบที่สวยงาม ภาพที่ออกมาก็สวย ภาพที่สวยต้องเป็นภาพที่มีน้ำหนักแสงเงาในรูปที่เหมาะสม ไม่ใช่รูปถ่ายที่ออกมาแบนๆ แสงเงาไม่มีไม่มีเสน่ห์…ความยากง่ายในการวาดภาพขึ้บกับรายละเอียดของภาพด้วย ถ้าเป็นภาพที่พระองค์ท่านใส่สูททรงงานจะไม่ยากมาก แต่ถ้าเป็นภาพที่พระองค์ท่านทรงชุดที่เป็นทางการ ประดับเหรียญตราต่างๆ เราต้องวาดรายละเอียดที่มาก ก็จะยากมากขึ้นไปอีก…เวลาถ่ายทอดภาพของพระองค์ท่านออกมา
ผมไม่ได้วาดออกมาตรงๆ จะมีการแปลงสี ใช้สีที่เป็นตัวเรา เปลี่ยนโทน เปลี่ยนบรรยากาศให้ต่างจากรูปถ่ายให้กลายเป็นงานของเราเอง ผมจะเน้นทำให้ภาพมีความรู้สึกแบบซอฟท์ๆ แม้จะมีรอยทีแปรงบ้าง แต่ก็ยังดูนุ่ม”

 

KING 001

 

KING 002

 

แม้จะวาดภาพมานาน มีคนชื่นชอบและสนใจซื้อผลงานของเขามาโดยตลอด แต่ความปลาบปลื้มใจที่สุดในชีวิตของเขาเกิดขึ้นเมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเมื่อภาพของเขาได้รับคำชมจากบุคคลที่เขาไม่คิด
ฝันว่าจะได้รับ

“มีอยู่ครั้งนึงเขียนรูปไปแสดงเป็นงานกลุ่มที่อัมรินทร์พลาซ่า ภาพนั้นมีคนซื้อไปโดยที่ผมไม่รู้ว่า เป็นใคร แต่มารู้ตอนหลังว่าเป็นคนในพระราชวังสวนจิตรลดาฯ ก็เมื่อท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ได้ติดต่อผมกลับ มาบอกว่า ในหลวงโปรดภาพของผมมาก พระองค์ท่านทรงเห็นงานมาเยอะ ไม่โปรดภาพใครง่ายๆ บอกว่าพระองค์ท่านเป็นพระอาจารย์ของอาจารย์อีกทีนึงนะ โชคดีนะ ผมฟังแล้วขนลุกเลยครับ เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง”

 

KING 003

 

ไม่เพียงเท่านั้น ภาพของเขายังได้รับเกียรติให้ไปประดับอยู่ในห้องรับแขกที่พระราชวังไกลกังวล พร้อมทั้งพระองค์ท่านยังทรงมีรับสั่งให้อาจารย์อภิชัยวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถขึ้นใหม่เพื่อประดับคู่กันกับพระบรมสาทิสลักษณ์ที่เขาวาด

 

KING NEW

พระบรมสาทิสลักษณ์ที่ประดับอยู่ที่ห้องรับแขก ณ พระราชวังไกลกังวล

 

เฉกเช่นชาวไทยทุกคน อาจารย์อภิชัยเทิดทูนบูชา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ซึ่งเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่เสียยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์พระองค์ใด “พระองค์ท่านเป็นสุดยอดยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์ ทรงทำโครงการต่างๆมากมายนับไม่ถ้วน ทรงมีพระปรีชาสามารถในหลายด้าน โดยหนึ่งในนั้นก็คือศิลปะซึ่งเป็นสาขาที่ผมทำอยู่ พระองค์ท่านทรงเป็นอัครศิลปินที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ทั้งวาดภาพ หรืองานปั้น พระองค์ท่านก็ทรงทำได้ ผมภูมิใจมากที่เกิด เป็นคนไทยและมีพระองค์ท่านเป็นพ่อหลวง”

 


เรียบเรียง: Believe

Source: นิตยสารดิฉัน ฉบับที่ 811 ประวันที่ 15 ธันวาคม 2553