5 อะไหล่กาย ไม่มีส่วนเกิน

ดิฉัน / STORY / 5 อะไหล่กาย ไม่มีส่วนเกิน

ถ้าเรายึดหลักเสียแล้วว่าไม่มีสิ่งใดในโลกที่ ‘ธรรมชาติทำเกิน’ หรือยึดสัจธรรมที่หลวงพ่อพุทธทาสได้กล่าวไว้ว่า ความไม่พร้อมคือความสมบูรณ์แห่งชีวิตแล้ว เราก็จะไม่เร่าร้อนย้อน คิดไม่พอใจถึงสิ่งที่พ่อแม่ให้มา ไม่ต้องหาทัวร์อัพหน้าพาไปเกาหลี ไม่ต้องมีคำถามว่าทำหน้าที่ไหนถึงจะดี ไม่ต้องมีทุกข์ที่ไร้วันดับ


โดยเฉพาะเรื่องมีดเรื่องเข็มอย่างการ ‘ผ่าตัด’ ที่ไม่ได้เสี่ยงแค่งบในกระเป๋า แต่อาจพาเอาชีวิตให้เปลี่ยนไปได้ด้วย ขอให้ช่วยคิดว่าการผ่าเอาของดั้งเดิมออกไปนั้นมีทั้ง ‘ได้’ และ ‘เสีย’ ในขณะเดียวกัน เพราะไม่มีอะไหล่ใดในกายที่สร้างไว้ให้ ‘ตัด’ โดยไม่มีเหตุผล ดังอวัยวะน้อยใหญ่ต่อไปนี้

shutterstock_491646049-1

ทอนซิล: มีหน้าที่ที่ยากจะหาใครแทนคือ ‘ดักเชื้อ’ เหมือนเป็นด่าน ตม. ที่ขอตรวจของที่มาเทียบท่าชานชาลาปากของเราที่พาเอาเชื้อมาด้วยร้อยแปด ถ้าถูกตัดไปเชื้อก็จะพากันแห่แหนลงไปที่ปอด กลายเป็นหวัดแล้วไม่เจ็บคอแต่ไอไม่หยุดแทน

ไส้ติ่ง: ยิ่งพูดก็ยิ่งน้อยใจแทนไส้จิ๋วนี้ เพราะใครๆก็ไม่เอ็นดู นึกอยู่แต่แง่ลบ เหมือนกับพระรองที่ต้องทำงานหนักกว่าผู้จัดละครจะยอมรับ ทั้งที่ทำงานหนักไม่แพ้ใคร แต่ก็ต้องยอมกินน้ำใต้ศอกไปก่อนเพราะงานที่ทำนั้นอยู่ ‘เบื้องหลัง’ เป็นหลัก ไส้ติ่งเป็นสิ่งเล็กๆที่อยู่ต้นไส้ใหญ่เป็นต่อมน้ำเหลืองชิ้นใหญ่ที่ใช้ดักสรรพเชื้อที่เล็ดรอดจากด่านบนลงมาดังนั้น การตัดไส้ติ่งออกโดยไม่จำเป็น เช่นผ่าคลอดลูกแล้วแถมตัดไส้ติ่งอาจเป็นสิ่งแถมที่สู้แสตมป์เซเว่นฯไม่ได้

ต่อมลูกหมาก: อยากให้รู้ว่าเมื่อเป็นชายหลักสี่แล้วต้องมีต่อมนี้โตกันแทบทุกท่าน เป็นเรื่องธรรมชาติ ถ้าเริ่มโตแบบอนุบาลให้กินมะเขือเทศราชินีกับผักบุ้งจีนบ่อยๆ แต่ถ้าโตใหญ่ขึ้นก็ยังมียาที่ช่วยกดไว้ แต่ถ้าโตจนไปสกัดดาวรุ่งปัสสาวะไม่พุ่งเสียแล้วก็อาจต้องพึ่งคุณหมอช่วยดูให้ และถ้าไม่อยากประมาทก็คอยตรวจเลือดดูค่าต่อมลูกหมากทุกปีครับ

มดลูกและรังไข่: ไม่ใช่หมดวัยแล้วไปยกเครื่องออกจากอู่ได้เสมอไป ดูราวกับเสร็จศึกฆ่าขุนพล แต่ในคนยังต้องการรังไข่ไว้ใช้สร้าง ‘ธาตุสตรี’ ของดีๆที่ทำให้กระดูกไม่พรุนและไม่เกิดอาการร้อนวูบวาบน่ารำคาญ การตัดออกแล้วบอกว่าให้ฮอร์โมนเสริมเข้าไปก็หมดเรื่อง ออกจะน่าน้อยใจแทนธรรมชาติอยู่มาก เพราะหากฮอร์โมนเม็ดจำเป็นกว่าจริงแล้วคนรุ่นคุณย่า ยายและทวดของเราคงอยู่กันไม่ได้ยามหมดประจำเดือน

ก้นกบ: เรื่องลบๆเกี่ยวกับก้นกบคือมีไว้ให้ ‘เจ็บ’ คนที่ผอมจะนั่งเก้าอี้แข็งลำบากเพราะเจ็บก้นจากกระดูกนี้ทิ่ม หรือถ้าไปนั่งตักคนก็เหมือนกับเอาก้นไปจิ้มเขา ถูกหาว่า ‘ก้นแหลม’ ทำให้เกิดปัญหานั่งที่ไหนก็ไม่ใคร่ลงตัว ซึ่งก้นกบคนนั้นมาจากกระดูกที่ต่อจากกระเบนเหน็บลงมา บางคนก็มีแค่สองข้อ แต่บ้างแยกมามีสามทำให้เกิดยาวลามมาเป็นปรากฏการณ์ ‘ระบมก้นกบ (Coccydynia)’ นั่งไม่ติดเก้าอี้ได้

แต่การถูกจับผ่าของดีๆออกไปอย่างหน้าชื่นตาบานนี้ก็เป็นโศกนาฏกรรม แต่ก็ไม่ได้ว่าให้ดื้อตาใสไม่ยอมผ่าลูกเดียวนะครับ แต่ขอให้ใช้ทั้งกาลามสูตรและขอความเห็นที่สองสาม สี่ ยิ่งมีทางเลือกอื่นได้ก็ยิ่งดีเพราะนี่คือชีวิตเราไม่มีสิ่งฝรั่งทำเกินและอะไหล่ไหนก็ไม่ดีเกินของเดิมที่ติดกายมา


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน