รวมเพลงเพื่อพ่อ! 7 บทเพลง ที่กลั่นจากใจศิลปินทั่วไทย

ดิฉัน / STORY / รวมเพลงเพื่อพ่อ! 7 บทเพลง ที่กลั่นจากใจศิลปินทั่วไทย

นับเป็นเรื่องสะเทือนใจอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับพสกนิกรชาวไทยและเหล่าคนวงการบันเทิง สำหรับข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากความโศกเศร้าแปรเปลี่ยนเป็นพลัง แก่บรรดาศิลปินจากหลากหลายวงการ ทั้งนักร้อง ครูเพลง และนักแต่งเพลง ที่ได้กลั่นน้ำตา ถ่ายทอดบทเพลงขึ้นใหม่ เพื่อถวายแด่ “พ่อหลวง” ของปวงชนชาวไทยทุกคน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยแต่ละบทเพลงจะแทนความหมายออกมาในแง่ไหน “ดิฉัน” ขอถือโอกาสรวบรวมมาให้ทุกท่านได้ฟังกันมา ณ ที่นี้ ค่ะ

 


ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

 

เป้ บดินทร์ เจริญราษฎร์ นักร้องนำวงมายด์ กับผลงานเพลง ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” ซึ่งเป็นบทเพลงพิเศษที่คุณเป้ได้เขียนและเรียบเรียงด้วยตัวเอง โดยคุณเป้โพสต์คลิปวีดีโอเพลงลงในช่องยูทูปส่วนตัวที่มีชื่อว่า Mild vocalist และกล่าวถึงที่มาของเพลงนี้ว่า

เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นจากความรู้สึกรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ผู้ซึ่งชาวไทยทั้งชาติเรียกว่า ‘พ่อ’ ผมอยากจะส่งมอบความรู้สึกเหล่านี้ไปให้กับคนไทยรุ่นต่อๆไปที่อาจจะเกิดไม่ทันในรัชสมัยของในหลวงให้ได้รู้และทราบซึ้งว่าเหตุใดท่านจึงเป็นพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย อีกทั้งยังเป็นการถวายความจงรักภักดีดังชื่อเพลงที่ว่า ‘ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป’ เพลงนี้เพื่อง ‘พ่อ’ และคนไทยที่รักในหลวงทุกคนครับ 

 


วันที่พ่อไม่อยู่

 

ศิลปินวัยรุ่นชื่อดังอย่าง ว่าน ธนกฤต และ ว่านไฉ อคิร สองหนุ่มได้รวมตัวในนาม Wan Brothers แต่งบทเพลง “วันที่พ่อไม่อยู่” โดยบทเพลงนี้ศิลปินทั้งสองก็ได้ชักชวนคุณ จั๊ก ชวิน มาเรียบเรียงดนตรีและร้องเพลงนี้ ผ่านมิวสิกวิดีโอที่เล่าเรื่องด้วยภาพวาด ที่เป็นลายเส้นแบบง่ายๆ ฝีมือของ “นภัสสร ภูธรใจ” หรือ “นิวเดอะ สตาร์” นอกจากนี้ยังได้ “พัดชา เอนกอายุวัฒน์” มาร่วมร้องคอรัสอีกด้วยค่ะ  โดยคุณว่านได้พูดถึงความรู้สึกที่ที่มีต่อบทเพลงนี้ว่า

 

“วันที่พ่อไม่อยู่.. เมื่อวันแห่งความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดผ่านมาอย่างไม่มีใครทันเตรียมหัวใจรับ ผมเขียนบทเพลงแห่งความคิดถึงเพลงนี้ด้วยหัวใจที่ภักดีของลูก หวังเพียงเพื่อจะสื่อสารถ้อยความทั้งหลายนี้ให้ลอยไปบนฟ้าไกล .. ลูกๆชาวไทยจะเดินตามรอยเท้าของพ่อและจะช่วยกันดูแลประเทศไทยที่พ่อรักด้วยความจงรักภักดีไปจนลมหายใจสุดท้าย ขอบคุณผู้ร่วมมือในเพลงนี้ทั้งเสียงและภาพครับ‘ลูกขอเป็นดินให้พ่อได้เดินทุกๆชาติไป..’ ผมรักในหลวงและภาคภูมิใจอย่างที่สุดที่ได้เกิดมาในแผ่นดินของรัชกาลที่ ๙” – ธนกฤต พานิชวิทย์


พ่อภูมิพล

 

ผลงานเพลงจาก ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตและนักแต่งเพลงชื่อดัง กับบทเพลง ‘พ่อภูมิพล’ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยคุณแอ๊ด ได้เปิดใจถึงแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงพ่อภูมิพลว่าเป็นเพลงลำดับที่ 7 ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายที่ได้แต่งถวายในหลวง รัชกาลที่ 9  ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองสิริราชสมบัติ พระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ อันเป็นประโยชน์แก่ประชาชนชาวไทย ดังปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

 


 

ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9

 

เสก โลโซ หรือ เสกสรรค์ ศุขพิมาย ศิลปินชื่อดัง ได้จรดปลายปากกาแต่งเพลง “ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9” ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว SEK LOSO เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเนื้อหาบทเพลงที่ซึ้งสุดกินใจ


เล่าสู่หลานฟัง

 

ครูสลา คุณวุฒิ ครูเพลงชื่อดัง ได้แต่งเพลงเพื่อถวายความอาลัยด้วยเช่นกัน ในชื่อเพลง “เล่าสู่หลานฟัง” โดยมี ธีรพงษ์ ศักดิ์แก้ว เป็นผู้เรียบเรียง และขับร้องโดยครูสลา โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก “บ้านครูสลา” พร้อมข้อความว่า

“เพลง ‘เล่าสู่หลานฟัง’ DEMO บทเพลง ที่ครูสลา คุณวุฒิ ร่วมกับเพื่อนนักดนตรี เหล่าศิลปินที่เป็นลูกศิษย์ และชาวซำบายใจ ได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกร่วมกับพี่น้องชาวไทย ณ ห้วงเวลานี้”

 

และในเพลงเดียวกัน เวอร์ชั่นของ คุณต่าย อรทัย

 


 

รักเพื่อพ่อ

 

สิงโต นำโชค นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดัง  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้แสดงออกถึงความรู้สึกลงในบทเพลง รักเพื่อพ่อ ซึ่งเป็นเพลงที่เขาและศิลปินมากความสามารถอย่างคุณ ตั้ม โมโนโทน ร่วมกันแต่ง ซึ่งล่าสุดเพลงดังกล่าวก็มียอดวิวที่สูงและได้รับคำชมมากมายจากผู้ฟัง โดยคุณ สิงโต นำโชคได้เขียนไว้ในเฟสบุ๊คเเฟนเพจว่า “เพลงดังกล่าวนั้นเป็นเวอร์ชั่นเดโม่ที่ทดลองเขียนขึ้นมาเท่านั้น โดยเวอร์ชั่นเต็มของเพลงจะตามมาในเร็ววันนี้” ค่ะ

 


 

บทเพลงของพ่อ

 

บอย ตรัย ภูมิรัตน ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลง ผู้แต่งเนื้อร้องและทำนองของเพลง บทเพลงของพ่อ” เปิดเผยผ่านแฟนเพจของเขาว่า “เพลงนี้แต่งไว้เมื่อปีก่อน แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำ ในทีแรกตั้งชื่อเพลงไว้ว่า บทเพลงแห่งความสุข จากแนวคิดว่าเวลาที่เราได้ยินบทเพลงพระราชนิพนธ์ คนไทยก็จะหัวใจอบอุ่นทุกครั้งเหมือนได้อยู่ใกล้ชิดพระองค์ท่าน แต่เมื่อนำมาทำในวันนี้ กลับคิดว่าชื่อเพลงอาจจะไม่เหมาะกับกาลเทศะ เลยเห็นสมควรกันทุกฝ่ายว่าขอเปลี่ยนชื่อเพลงดีกว่า มาเป็น บทเพลงของพ่อ เช่นนี้เอง”

เพลงนี้พูดถึงบทเพลงของพ่ออันมากมาย ทุกบทเพลง ทุกท่วงทำนอง ที่ขจรไปไกลแสนไกล ไม่ว่าอยู่แห่งหนใดที่หัวใจเราก็คงจะได้ยิน และในอีกความหมายหนึ่งก็คือบทเพลงที่ลูกๆ ทุกคนอยากมอบให้พ่อ บอกรักพ่อ

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Mthai.com | Thairath.com | music.sanook.com | kapook.com | komchadluek.net
Credit Preview Image: Khaosod.com