วิตามินน้ำ

ดิฉัน / STORY / วิตามินน้ำ

การกินวิตามินมีหลายรูปแบบครับ ทั้งแบบกินเป็นเม็ด ต้องเคี้ยวก่อนกลืน ผสมน้ำดื่ม แบบทาผิวหรือแบบฉีดเข้าไปในตัวเราโดยตรง คงต้องแจกแจงสักนิดว่าวิตามินแต่ละอย่างต่างกันอย่างไรบ้าง


เริ่มจากแบบรับประทาน เป็นวิตามินที่ใช้สะดวกที่สุด เพียงแค่มีปาก ทางเดินอาหารแล้วก็…สตางค์ค่าวิตามินครับ แฮ่

เมื่อรับประทานเข้าไปพร้อมความหวังก็จะยังให้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นในใจของผู้นั้น โดยมีข้อเท็จจริงคือวิตามินเม็ดนั้นมันจะดูดซึมเข้าไปในร่างกายเท่าไรไม่อาจรู้ได้ เพราะต้องเสียเบี้ยบ้ายรายทางเยอะ ทั้งโดนน้ำลายเจือจาง โดนน้ำกรดกัดกินจนละเอียด แม้ลงไปถึงขดลำไส้ได้แล้วก็ใช่ว่าจะดูดซึมได้เต็มที่อีก

จึงนำไปสู่วิตามินชนิดต่อมาคือแบบทาผิว ชนิดนี้มีวัตถุประสงค์ใหญ่คือป้อนอาหารให้ผิวโดยตรงเลย แต่กระนั้นก็ยังเสี่ยงที่จะตกหล่นไม่เข้าผิว เลยต้องใช้ไม้สุดท้ายที่เจ็บจี๊ดนั่นคือ ‘ฉีด’ วิตามินเข้าไปในตัว มีสิทธิ์เกิดผลข้างเคียง อันตรายอยู่ไม่น้อย

เวชศาสตร์อายุรวัฒน์จึงไม่ใช้วิธีการรักษาที่ออกนอกตำราแพทย์ เพราะการรักษาที่ดีจะต้องมีงานวิจัยมั่นคงรองรับจึงจะเชื่อถือได้ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธศาสตร์การรักษาใดๆด้วยถือว่าทุกศาสตร์ล้วนเป็นภูมิปัญญาที่สั่งสม

Untitled-2

สำหรับคนที่เบื่อกินวิตามินเป็นกำมือเต็มทีแล้ว ไม่อยากตัวพรุนถูกเจาะเลือดตรวจวิตามิน ฉีดวิตามินเข้าไป ก็ขอฝากให้ลองใช้ ‘วิตามินน้ำ’ ดังต่อไปนี้ดู ลองเปลี่ยนเมนูสลับกันดื่มแก้เบื่อก็ได้ครับ

น้ำใบย่านาง สุดยอดของเขียวที่กินแล้วได้ ‘คลอโรฟีลล์’ สุดจี๊ด ไม่แพ้น้ำวีทกราสหรือหญ้าอัลฟัลฟ่าของฝรั่ง อีกทั้งน้ำใบย่านางยังมีคุณสมบัติต้านโรคเก๊าท์ช่วยคุมระดับเคมีเก๊าท์ด้วย จะดื่มสดหรือใส่อาหารก็ได้ครับ

น้ำมะตูม แค่ดมก็หอมชื่นใจ น้ำมะตูมสดใหม่แช่เย็นกินแล้วเย็นปากคอไปถึงหัวใจ ช่วยคลายความรุ่มร้อนสะกดความดันให้ลดลง อีกทั้งช่วยให้จิตใจผ่อนคลายหลับสบายดีด้วยครับ

น้ำดอกอัญชัน ดอกไม้ม่วงที่มีซูเปอร์วิตามินสีม่วงอยู่ด้วยมาก จะใช้ดื่มก็ชื่นใจหรือจะใช้ใส่ผมโดยนำน้ำคั้นมาหมักเส้นผมไว้ก็ได้ ในอัญชันมีแอนตี้ออกซิแดนท์ชื่อ ‘โอพีซี (OPCs)’ ช่วยให้สุขภาพดีจากหัวจดเท้า

น้ำเสาวรส ลูกไม้เลี้อยที่เปรี้ยวตาหยีชวนเข็ดฟัน นำมาแยกเม็ดเอาแต่น้ำกับเนื้อมาแช่เย็นดื่มก็จะได้ความสดชื่นแบบใหม่ ได้น้ำวิตามินเอ บีและซีที่เข้มข้นอีกทั้งไฟเบอร์จากเนื้อหุ้มเม็ดของเสาวรสอีกเรียกว่าอึกเดียวอยู่

น้ำทับทิม ผลไม้สีสดสวย ยิ่งพอคั้นน้ำมายิ่งดูสวยน่ารับประทาน แม้รสชาติจะไม่ฉ่ำหวานเป๊ะเว่อร์เหมือนน้ำส้มหรือน้ำหวานอื่น แต่ทับทิมมีวิตามินซีและแร่ธาตุดีๆอย่างโพแทสเซียมที่ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจอยู่มาก ถ้าให้ดีต้องคั้นทั้งเม็ดให้ได้รสฝาดด้วยครับ

การดื่มวิตามินน้ำที่ว่านี้ให้สบายใจไม่ต้องป๊อด คือต้องล้างวัตถุดิบจากธรรมชาติที่จะนำมาทำวิตามินน้ำนี้ให้ดีเสียก่อนโดยให้ปลอดจากยาฆ่าแมลงก็คือต้องล้างให้สะอาด ถ้ามีแว็กซ์เคลือบมาก็พาไปขัดสีฉวีวรรณเสียหน่อย แล้วจากนั้นค่อยเอามาบรรจงหั่นเป็นชิ้นย่อยๆ ส่วนเรื่องดื่มให้เริ่มจากทีละน้อยก่อน ค่อยๆสลับกันไปในวิตามินน้ำแต่ละชนิด

เพื่อชีวิตที่ปลอดจาก ‘โรคส่วนตัว’ ครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน