8 อาหารเจริญพุง

ดิฉัน / STORY / 8 อาหารเจริญพุง

shutterstock_199535126-1

อาหารกลุ่มเสี่ยงสุดคือประเภทที่อุดมไปด้วย ‘แป้งและน้ำตาล’ ครับ เพราะมันจะไปจับตามตัวเราแล้วแปลงไปเป็นไขมันพอกพูนทวีคูณให้เกิดโรคเมตาบอลิกได้ (Metabolic X Syndrome) ซึ่งแป้งจะมีอยู่ในอาหารซื่อๆที่ถือเป็นอาหารซ่อนอ้วนเหล่านี้ได้แก่

1. ปาท่องโก๋และนมข้น ประมาณกันว่าถ้ากินปาท่องโก๋สักวันละตัวแล้วกินอาหารอีกสามมื้อ เมื่อเวลาผ่านไปสักปี จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาเอ็กซ์ตร้าอีกราว 3 กิโล ทีเดียว
2. น้ำผลไม้ นมหวานและน้ำเกลือแร่ ตัวซ่อนหวานน้ำตาลจมเลยครับ ใครที่อยากลดอ้วนควรดื่มแต่น้ำเปล่าให้เป็นนิสัย แม้ในเครือข่ายคนไทยไร้พุงก็ได้แนะไว้ให้ดื่มน้ำเปล่าและสำหรับการดื่มน้ำอัดลมแคลอรี่ศูนย์หรือน้ำตาลเทียม ก็ยังทำให้อ้วนได้ เพราะทำให้สมองติดหวานแล้วต้องขวนขวายหาอาหารหวานอื่นมากินอีก
3. ไอศครีม แค่หนึ่งลูกก็ให้พลังงานได้มากพอกับข้าวแกงหนึ่งจาน ถ้าไม่แน่ใจในความสามารถในการเปลี่ยนพลังงานโดยการเอ๊กเซอร์ไซส์ของตัวเองขอให้เลี่ยงดีกว่าครับ โดยเปลี่ยนเป็นไอศครีมไร้ไขมันอย่างซอร์เบท์หรือเชอร์เบทแทนเพราะการออกกำลังเพื่อไล่ไอศครีม 1 ลูกออกไปนั้น ต้องอาศัยการวิ่งเกือบ 1 ชั่วโมงเต็มทีเดียวครับ
4. กาแฟ ชาเย็นและชาเขียว ซ่อนหวานไว้อย่างเนียนๆในสภาพของน้ำเชื่อม บัตเตอร์สก็อต วิปครีม ช็อกโกแลตและนมข้น กินแล้วหอมมันชื่นใจ แต่ค่อยๆเพิ่มน้ำหนักตัวให้ท่านได้อย่างเลือดเย็นมาก
5. ก๋วยเตี๋ยวและอาหารเส้น เป็นของคู่ปากที่ชื่นชอบทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แม้จะยักกระสายไปกินผักห่อแป้งอย่างอาหารเวียดนามหรือเกี๊ยวก็ยังหนีไม่พ้น หรือบางท่านรับประทานเป็นเส้นพาสต้าแทน ขอให้มีข้อจำกัดไว้ว่าถ้ามื้อนี้กินเส้นแล้ว มื้อหน้าให้เปลี่ยนเป็นเกาเหลาหรือสลัดบ้างก็ได้ครับ
6. บุฟเฟ่ต์ ยิ่งกินบ่อยยิ่งโทรมเร็ว เทคนิคกินบุฟเฟ่ต์คือ ‘อิ่มแล้วหยุด’ ไม่ต้องกลัวไม่คุ้ม ขอให้คิดว่าแต่ละคำที่เกินอิ่ม ทำให้สุขภาพทิ่มเหวลงเท่านั้น
7. สลัดน้ำข้น รวมถึง ‘โคลสลอว์’ เป็นอาหารที่ไกลจากคำว่า ผอมครับ มีเทคนิคคือขอให้กินสลับกับ ‘น้ำใส’ บ้าง หรือลองใช้โยเกิร์ตแทนน้ำสลัดข้นดู จะได้รสไม่ต่างกัน และไขมันยังลดลงอีกพะเรอเลยครับ
8. เบเกอรี่ ไม่แต่เค้ก คุกกี้ โดนัท เท่านั้น แต่ขนมแป้งมากอย่างขนมไทยหรือขนมญี่ปุ่นก็มีหมดครับ ซ่อนแป้งขัดขาวเอาไว้ในปริมาณสูงน่าตกใจทีเดียว ยกเว้นเบเกอรี่บางที่ที่ใช้แป้งมีกากอย่าง ‘สเปลท์ (Spelt flour)’ หรือใช้รำข้าวโอ๊ตมาผสมบ้างก็พอจะล้างบาปกันไปได้ แต่ส่วนใหญ่มักแคลอรี่สูงน่าตกใจ

แป้งส่วนเกินจะเปลี่ยนตัวให้เป็นไขมันไปพอกตับ ซึ่งนับว่าลำบากตับไม่ต่างกับกรณีดื่มแอลกอฮอล์มากๆเลย แม้ไม่เคยทำบาปกับตุ๊กแก แต่อาหารซ่อนแป้งก็ร้ายกาจพอที่จะทำร้ายเราได้ด้วยการกินตับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน