เก็บเล็กผสมน้อย

ดิฉัน / STORY / เก็บเล็กผสมน้อย
ช่วงนี้อีเมล์ที่ดิฉันได้รับจากผู้อ่าน มีหลายฉบับเลยทีเดียว ที่เล่าว่าไปเจอกับมารยาทแย่ๆ อยากให้ดิฉันวิจารณ์ และช่วยนำมาเผยแพร่ด้วย เผื่อว่าจะเป็นการเตือนผู้ที่ไม่รู้ หรือไม่สนใจ ได้กลับมาคิดบ้าง จึงขอนำมาแชร์กันในฉบับนี้เลยนะคะ

ฉบับแรกเป็นคำถามแกมบ่นที่ส่งมาให้ดิฉันช่วยตอบและให้ความเห็น

shutterstock_126861518-1

บนโต๊ะอาหาร

+ การทำความสะอาดตะเกียบด้วยการเอาปากดูดนั้นถือว่าผิดมารยาทหรือไม่ ?
ตอบได้สั้นๆเลยค่ะว่า ผิด แต่ก็เป็นความผิดที่เห็นบ่อยมาก บางคนดูดเสร็จก็เอาตะเกียบไปคีบอาหารจากจานกลางต่อ
+ กินอิ่มแล้วเปิดพุงโชว์ ทำได้หรือไม่?
ที่จริงคำถามนี้ไม่น่าถามมาเลย เพราะใครๆก็รู้ว่าไม่เหมาะ คนทำคงจะทำเพื่อกระเซ้าเย้าแหย่เพื่อนฝูง ถ้าทำในที่ส่วนตัวก็ไม่ว่ากัน แต่ในที่สาธารณะอย่างร้านอาหาร ไม่ควรค่ะ
+ ยกเท้าขึ้นมาพาดบนโต๊ะอาหาร ถือว่าเป็นการเสียมารยาทหรือไม่?
ข้อนี้ก็ไม่น่าจะต้องถามเช่นกัน เพราะใครๆก็ควรจะทราบดีอยู่แล้วว่า ไม่ควรอย่างยิ่ง อย่าว่าแต่เอาขึ้นมาพาดบนโต๊ะอาหารเลยค่ะ แค่พับขาขึ้นมาบนเก้าอี้ระหว่างรับประทานอาหารก็ไม่เหมาะค่ะ

บัตรเชิญ

อีกท่านหนึ่งเล่าว่า เมื่อเร็วๆนี้หน่วยงานของเธอจัดงานฉลองอะไรสักอย่างหนึ่ง โดยออกบัตรเชิญแขกที่เกี่ยวข้องกับวงการของเธอให้มาร่วมงาน นอกจากบัตรเชิญแล้วยังมีใบตอบรับที่ระบุชื่อผู้ได้รับเชิญให้ส่งกลับมาด้วย ว่าจะมาได้หรือไม่ เพื่อจะได้คำนวณจำนวนแขกที่จะมาในงานได้ถูกต้อง ที่แปลกก็คือ มีผู้ถูกเชิญบางคน ตอบมาไม่เพียงว่าจะมาได้เท่านั้น แต่ยังระบุชื่อคนอื่น (ที่ไม่ได้รับเชิญ) แถมมาอีกด้วย

การทำแบบนี้ต้องถือว่าเป็นการผิดมารยาท ในกรณีที่มีความจำเป็นจริงๆจะต้องพาใครมาด้วย ก็ควรจะติดต่อถามไถ่เสียก่อน ไม่ใช่แค่ใส่ชื่อคนที่เราอยากจะพามาด้วยลงไปเฉยๆ เพราะนอกจากจะเป็นการผิดมารยาทแล้ว ยังเป็นการสร้างความลำบากให้กับเจ้าภาพในการจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มให้พอเพียงแก่แขกที่เขาตั้งใจเชิญมาอีกด้วย

ใช้ภาษาไม่ถูกต้อง

เรื่องนี้ค่อนข้างจะโดนใจดิฉันไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เพราะเจอกับตัวเองบ่อยครั้งเหมือนกัน คือเวลาไปซื้อของ หรือติดต่ออะไร พนักงานบางคนจะใช้คำเรียกเราว่า ‘ลูกค้า’ แรกๆก็งงนะคะ เพราะไม่รู้ว่าเขาพูดถึงใคร

อย่างที่ผู้อ่านท่านหนึ่งเขียนมาเล่า เธอบอกว่าพี่สะใภ้ของเธออยากจะขายคอนโดฯที่ซื้อไว้ เพราะไม่ได้ใช้แล้ว ก็เลยไปติดต่อฝ่ายขายเพื่อขอทราบราคาที่ซื้อขายกันในปัจจุบัน พนักงานฝ่ายขายบอกว่า “ก็แล้วแต่ลูกค้า ว่าจะต้องการราคาเท่าไหร่” คนฟังก็เข้าใจว่า ‘ลูกค้า’ ที่ว่านั้นหมายถึงลูกค้าที่สนใจจะซื้อ จึงถามกลับไปว่า “ผู้ขายควรเป็นคนตั้งราคาไม่ใช่หรือ” คำตอบที่ได้รับก็คือ “ก็นั่นน่ะสิคะ ลูกค้าต้องบอกว่าจะเรียกเท่าไหร่” เธอบอกว่า กว่าจะเข้าใจว่าเขาหมายถึงตัวเองก็เล่นเอางงไปพักใหญ่

เดี๋ยวนี้เจ้าหน้าที่หรือพนักงานในโรงพยาบาลบางแห่งก็มักจะใช้คำว่า ‘คนไข้’ แทนคำว่า คุณป้าคุณลุง คุณพี่ คุณน้อง ฯลฯ ที่มักจะนิยมเรียกกันซึ่งก็ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยก็ยังทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าเขากำลังหมายถึงใคร

ดิฉันคิดเอาเองว่าการที่เขาพูดเช่นนี้ ก็คงจะต้องโทษผู้ที่อบรมพนักงานเหล่านี้ให้เรียกผู้ที่มาติดต่อว่า ‘ลูกค้า’ หรือ ‘คนไข้’ ซึ่งเป็นการใช้ภาษาที่ไม่ถูกต้องไม่ทราบว่าถ้าใช้ ‘คุณ’ จะเสียหายตรงไหน


เรื่อง: ทิพย์  – คอลัมน์ มารยาทยุคใหม่ นิตยสารดิฉัน