อาหารอัปลักษณ์

ดิฉัน / STORY / อาหารอัปลักษณ์
ของขมมักเป็นยา ส่วนใหญ่มักเป็นเช่นนั้น เพราะธาตุขมในพืชผักเป็นตัวฝาดสมานช่วยรักษาแผลฆ่าเชื้อ ทำให้ท้องไส้เป็นปรกติ

เช่นเดียวกับอาหารหลายอย่างที่ดูหน้าตาไม่ดีเลย แต่มีประโยชน์หนักหนากว่าอาหารที่ดูสวยแต่ให้คุณค่าไม่ต่างจากดื่มน้ำเปล่าธรรมดา ตัวอย่างเช่นเห็ดทรัฟเฟิลดำที่แสนแพงดอกละนับพันบาท หน้าตาของมันแสนจะอัปลักษณ์ดำๆขรุขระ แต่กลิ่นนั้นหอมกำจายไปทั่ว เวลาออกล่าเห็ดต้องใช้สุนัขพันธุ์พิเศษหรือหมูที่ฝึกมาอย่างดีตามกลิ่นไปจนเจอแล้วค่อยขุด

ซึ่งอาหารอัปลักษณ์เหล่านี้น่าแปลกที่ธรรมชาติมักชดเชยสร้างของดีเอาไว้ให้มากข้างใน ซึ่งอาจแบ่งความอัปลักษณ์ออกได้เป็น รูปอัปลักษณ์ รสอัปลักษณ์ และกลิ่นอัปลักษณ์

แต่จะมีของดีอยู่ในความอัปลักษณ์เหล่านั้น เช่นเดียวกับคนตาบอดที่หูดีเป็นพิเศษ หรือคนผิวสีที่มีแก้วเสียงไพเราะเป็นเลิศ เราจะไปดูกันครับ

01
มะตูม – ลูกโตยาวเหมือนตอร์ปิโด หล่นโดนพื้นแต่ละทีราวกับหินตกตุ้บ ใช้ชงน้ำทำชามะตูมช่วยลดความดันได้ แต่อย่าดื่มมากไปจะเวียนหัวหน้ามืดได้ครับ

สาเก – ฝรั่งเรียก ‘ลูกแป้ง (Breadfruit)’ ซึ่งไม่ได้มีแต่แป้งแต่มีเส้นใยมากกว่ากินข้าวขาว ช่วยขัดล้างลำไส้ได้ นอกจากนั้นยังมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกได้

มะระ – ธาตุขมที่อยู่ในมะระใหญ่ หรือมะระขี้นกก็ตาม จะช่วยต้านชราได้ และป้องกันเชื้อมะเร็งไม่ให้โตใหญ่

บอระเพ็ด – รสขมแสนอัปลักษณ์เป็นกลุ่ม ‘โอสถ’ ที่อยู่ในก้านบอระเพ็ด เอามาแช่อิ่มกินได้ ช่วยเจริญอาหาร เหมาะกับคนไข้มะเร็งที่เบื่อกิน เพราะตัวมันมีธาตุต้านมะเร็งมาก

เกรปฟรุทและส้มโอ – ผลไม้เปรี้ยวจี๋ ซึ่งเกรปฟรุทนั้นก็คือญาติกับส้มโอพันธุ์เลวนั่นเอง ให้เลือกเนื้อในเป็นสีชมพูหรือแดงจะยิ่งดี ถ้าเกรปฟรุทให้ผ่าครึ่งโรยเกลือ-น้ำตาลแล้วเอาช้อนจ้วงตักส่วนส้มโอนั้นใช้เปลือกตากแห้งหั่นฝอยแช่น้ำผึ้งกินแทนยาลดน้ำตาลได้

ทุเรียน – รูปลักษณ์ภายนอกสวยดี แต่ที่อัปลักษณ์คือกลิ่นสำหรับบางคนไม่ชอบ ซึ่งทุเรียนนี้ยิ่งทิ้งไว้ยิ่งกลิ่นจัด มีธาตุกำมะถันออกมา ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายดี

มะเดื่อ – ข้างในมักเน่าหนอนเพราะแมลงหวี่ไปไข่ไว้ตั้งแต่ดอกบาน ซึ่งมะเดื่อช่วยแก้ร้อนในเพราะธาตุฝาดเย็น นอกจากนั้นยังแก้ท้องผูกได้อย่างมาก จะกินแบบแห้งก็ได้ครับ

การที่โลกนี้สร้างรูปลักษณ์ สี กลิ่น ให้อาหารเหล่านี้ดูไม่น่าพิสมัยก็เพราะจะได้ไม่เป็นเหยื่อนก หนู แมลงเสียก่อน ซึ่งจะเห็นว่าอาหารที่ดูสวยหลายอย่างยังสู้อาหารอัปลักษณ์ทั้งหลายเหล่านี้ไม่ได้เลย อย่างแตงกวาลูกหนึ่งนั้นเป็นน้ำเสียกว่า 90% ที่เหลือเป็นกาก ดังนั้นขออย่าเผลอตกหลุมพรางที่ธรรมชาติ ‘พราง’ เอาไว้

ให้เป็นลูกเป็ดขี้เหร่


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน