เทคนิคดื่มกาแฟ

ดิฉัน / STORY / เทคนิคดื่มกาแฟ

ไม่มีข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับการดื่มกาแฟครับ ไปรับงานบรรยายทุกวันก็มีท่านผู้ฟังถามเรื่องกาแฟมาทุกครั้ง เพราะกาแฟช่วยสุขภาพได้และน่าสนใจ ไม่ใช่มีแค่เรื่อง ‘ดื่ม’ เท่านั้น ในหลายท่านใช้ ‘สวน’ เพื่อล้างพิษ และอีกหลายท่านใช้ลูกอมกาแฟเพื่อเติมชีวิตให้สดชื่นรับงานหนักได้

กาแฟถูกถือเป็นเครื่องดื่ม ‘กระตุ้นสมอง’ มานับแต่ครั้งที่มันถูกค้นพบครั้งแรกในดินแดนเอธิโอเปียแล้วครับ มาจนปัจจุบันมันก็ยังคงมนตร์ขลังแห่งพลังอย่างไม่เสื่อมคลาย เมื่อมีข้อดีแล้วหลายท่านก็อยากทราบอันตรายของกาแฟครับด้วยได้ยินมาจากแหล่งข่าวต่างๆด้วยเช่นกันข้อเสียของกาแฟมีอยู่ครับ อาทิ รบกวนแคลเซียมบำรุงกระดูก ทำให้ฟันเป็นคราบ กระตุ้นกรดไหลย้อน บีบหัวใจทำให้มึนศีรษะได้ในผู้ที่ไวต่อคาเฟอีน แต่กระนั้นก็ดีถ้ามีวิธีกินให้ปลอดภัยเรื่องอันตรายก็ไม่มารบกวนครับ โดยสำหรับกาแฟมีวิธีกินดังนี้

DC_876-68

ความชื่นชอบของผู้คนที่มีต่อกาแฟนั้นลึกซึ้งมากครับ ปราชญ์สมัยก่อนชอบดื่มกาแฟคงเป็นเพราะฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นสมอง อีกทั้งเป็นเครื่องดื่มร้อนๆกินแล้วอุ่นสบายท้อง ปรัชญาเมธีอย่างวอลแตร์ เคยให้นิยามเครื่องดื่มสีเข้มนี้ไว้ว่า ดำดุจอเวจี เข้มดั่งมฤตยู แต่หอมหวานดั่งความรัก ว่ากันว่า ท่านจอมปราชญ์วอลแตร์ดื่มกาแฟถึงวันละ 50 แก้ว! คือถ้าดื่มแล้วได้อย่างวอลแตร์ผมก็สนนะครับ แต่ปัจจุบันขนาดไม่ดื่มยังไม่ได้ติ่งของท่านวอลแตร์เลย (โฮ)

ดังนั้นการดื่มกาแฟนั้นปริมาณขึ้นอยู่กับบุคคลเป็นสำคัญ ไม่ควรดื่มแบบตามกัน เพื่อนว่าอย่างไรก็ว่ากันเพราะอาจทำให้ท่านได้รับคาเฟอีนมากเกินไป มีผลต่อสมองแน่ๆครับ แทนที่จะเกิดไอเดียคิดออกกลับหัวตื้อใจสั่นแถมยังนอนไม่หลับอีก มีสภาพไม่ต่างกับผีดิบเป็นเล่นไปนะครับสำหรับกาแฟเครื่องดื่มคู่บ้านนี่ก็ต้องมีเทคนิคดื่มด้วย

แค่จิบสวยๆก็ช่วยได้แล้ว


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน