10 ซูปเปอร์ฟู้ด สูตรหนุ่มสาวสั่งได้

ดิฉัน / STORY / 10 ซูปเปอร์ฟู้ด สูตรหนุ่มสาวสั่งได้
การวัดศักยภาพต้านแก่ในอาหารที่เรากินทุกวันนั้นเขาใช้หน่วยเรียกว่า ‘โอแร็ก (ORAC)’ เป็นคำย่อ ยิ่งมีโอแร็กสูงก็แสดงว่ามีพลังต้านแก่ได้มาก แต่ทั้งนี้คือในหลอดทดลองนะครับ

อาหารสุขภาพที่มีต้นทุนสูงดีๆนั้นมีอยู่ในอาหารไทยมากที่สุดในโลกครับ เรียกว่าอภิโภชนา หรือว่า ‘ซูปเปอร์ฟู้ด’ ครับ

shutterstock_350734733-2

1. ลูกหว้า ตะขบ ชำมะเลียง ทับทิม ข้าวเหนียวดำ เหล่านี้คือผลไม้ที่มี ‘ซูเปอร์วิตามิน’ กินแล้วแก่ช้า ชะลอชราได้ในระดับเซลล์

2. กะปิ, น้ำบูดู, ปลาทู หรือกระทั่งปลากระป๋อง ลองหามากินดูครับ สำหรับกะปิ มีของดียิ่งกว่าน้ำมันปลาคือ ‘แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)’ เป็นสารต้านสนิมแก่ที่แรงสูงกว่าวิตามินอีเป็นร้อยเท่า

3. ฝรั่งสดหรือฝรั่งขี้นก เป็นซูเปอร์ฟรุทที่แทนแอปเปิ้ลได้เพราะมีทั้งไฟเบอร์ ‘เพ็กติน (Pectin)’ อีกทั้งวิตามินซีพร้อมไบโอฟลาโวนอยด์ที่ล้นเหลือ ช่วยบำรุงหลอดเลือดทำให้ผิวสวยและเสริมภูมิคุ้มโรคครับ

4. ชาเขียว ที่เลือกแล้วเพราะบ้านเราเป็นแหล่งปลูกชาพันธุ์ดี หาดื่มได้ง่าย มีของดีชื่อ ‘คาเทชิน’ เป็นกลุ่มใหญ่ ช่วยล้างพิษให้ร่างกาย ทำลายอนุมูลอิสระและที่สำคัญ ดื่มชาเขียวแล้วไม่อ้วนเหมือนกาแฟถ้วยโต

5. ถั่วลิสง มีซูเปอร์วิตามินชื่อ ‘เรสเวอราทรอล (Resveratrol)’ เช่นเดียวกับในไวน์แดง อีกทั้งถั่วลิสงยังเป็นอาหารแก้หิวที่ดีช่วงเย็นค่ำ ไม่มีอะไรทำก็เอาถั่วมาแทะเล่นได้ ไม่อ้วนเท่าบะหมี่หรือข้าวต้มกุ๊ยแน่ครับ

6. ขมิ้น กินของเหลืองต้านสมองแก่ครับ เพราะซูเปอร์วิตามินในขมิ้นคือ ‘เคอคิวมินอยด์ (Curcuminoid)’ ที่อยู่ในแง่งสีเหลืองสวย นี่เอง จะกินกับแกงส้ม (แกงเหลือง) ก็ยอดหรือกินเป็นข้าวหมกบ้าง คั่วกลิ้งบ้างก็แซ่บดี

7. คะน้า อาหารคู่บ้านหากินง่ายและถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้ทั้งวิตามินเอ คลอโรฟีลล์แล้วยังวิตามินซีอีก เทคนิคการกินให้ได้ ‘ครบ’ คือล้างคะน้าก่อนหั่นแล้วลวกน้ำไล่ยาฆ่าแมลงเสียก่อนครับ

8. ไก่และไข่ กินแล้วสบายใจเพราะได้วิตามิน ‘บี 12’ ไม่ต้องหากินยากถึงในเครื่องดื่มชูกำลัง แค่กินไก่ต้ม ไก่ย่าง อกไก่ก็ใช้ได้ ส่วนไข่มี ‘โคลีน’ บำรุงสมอง ‘ไบโอติน (Biotin)’ บำรุงเส้นผมและวิตามินเออีกมาก

9. หอยนางรม เป็นแหล่ง ‘โคคิวเท็น’ ที่สำคัญอย่าเกรงใจไขมันจนมากไปเพราะโคคิวเท็นเป็นซูเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยล้างพิษสนิมแก่ ป้องกันโรคหัวใจและยังทำให้ผิวพรรณดีขึ้นจากข้างในด้วยครับ

10. นมแม่ แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่แล้วให้กิน ‘โยเกิร์ต’ แทน เพราะในนมมีวิตามินดี ที่จะเปลี่ยนไปเป็น D3 ช่วยให้อารมณ์ดี กระดูกดีและช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน วิตามินดีมีมากในชีส นมวัวและผลิตภัณฑ์นมสัตว์ ถ้าเกรงท้องเสียให้กินเป็นโยเกิร์ตแทนได้ครับ

ซูเปอร์ฟู้ดที่กินอร่อยและช่วยชะลอวัยด้วยมีอยู่ทั้งสิบอย่างดังว่าไปนี้ วิธีกินให้ดีที่สุด คือกินรวมกันหลายชนิดเข้าไว้ อย่ากินหนักไปอย่างใดอย่างหนึ่งแม้จะขึ้นชื่อว่าดีซูเปอร์ก็ตามที ที่สำคัญต้องมีดีช่วยสุขภาพทั้ง 3 ด้านคือสมอง กายและใจ ให้เลือกกินสลับกันเข้าไว้เป็นดี มีให้เลือกนับสิบอย่าง

สร้างสุขภาพดีขั้นกว่าด้วยซูเปอร์ฟู้ดของเรานี่ล่ะครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน