มารยาทบนโต๊ะอาหาร

ดิฉัน / STORY / มารยาทบนโต๊ะอาหาร
ตั้งแต่เขียนเรื่องการใช้มือถืออย่างพร่ำเพรื่อของคนยุคใหม่ ที่ติดงอมแงมกับการรับส่งข้อความอย่างฟุ่มเฟือย จนลืมนึกถึงมารยาท ได้มีผู้อ่านหลายท่านให้ความเห็นต่างๆนานา ที่ล้วนแล้วแต่เห็นด้วยว่าคนยุคนี้ออกจะให้ความสำคัญกับเครื่องมือสื่อสารยุคใหม่มากเกินความพอดี และขอให้ดิฉันเขียนถึงอยู่เรื่อยๆ ไม่เบื่อกันบ้างหรือคะ

 

shutterstock_474927949-1

ฉบับนี้ขอเอาเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารที่มีท่านผู้อ่านท่านหนึ่งเขียนมาเล่า เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศสักหน่อยนะคะ

ทำตัวไม่ถูก
“คุณหญิงคะ ….อ่านคอลัมน์มารยาทยุคใหม่เป็นประจำ ต้องบอกว่าโดนใจมากค่ะ เลยอยากขอระบายให้ฟังหน่อยเกี่ยวกับประสบการณ์เมื่อเร็วๆนี้ค่ะ คือว่าสามีดิฉันเพิ่งจะได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการของบริษัทที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง ได้ตำแหน่งใหม่ไม่นาน เขาก็ได้รับเชิญไปในงานเลี้ยงลูกค้าคนสำคัญของบริษัท ซึ่งดิฉันก็ได้รับเชิญด้วย ก่อนไปก็กล้าๆกลัวๆอยู่หรอกนะคะ โดยเฉพาะกลัวว่าจะไปทำอะไรให้สามีหน้าแตก เพราะเป็นครั้งแรกที่ไปนั่งโต๊ะกินข้าวกับนายใหญ่ จึงค่อนข้างเกร็ง…..

…แต่ไม่ใช่ตัวเอง กลับเป็นเจ้านายของสามีค่ะ ที่ทำเอาความรู้สึกดีๆจากที่เคยได้ยินได้ฟังคำบอกเล่าของสามีเกี่ยวกับนายใหญ่ของเขาหดหายไปเยอะเลยทีเดียวล่ะค่ะ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าคนระดับท็อปของวงการธุรกิจอย่างท่านนี้ทำไมถึงได้มารยาทแย่มากๆ จะว่าไม่รู้จักมารยาทเอาเสียเลยก็คงได้เพราะนึกจะเรอก็เรอ อ้าปากแคะฟัน แล้วยังเอากระจกมาส่องระหว่างแคะด้วยค่ะ น่ารังเกียจมากๆเลย พอออกมาจากงาน ดิฉันก็โดนสามีดุว่าไม่ควรทำสีหน้า เพราะยังไงเขาก็เป็นนาย

….นอกจากจะอายบรรดาแขกที่มาร่วมงานแล้ว ยังอึดอัดใจมากเลยค่ะ คิดว่าไม่เพียงแต่ดิฉันเท่านั้นหรอกค่ะที่รู้สึกเช่นนี้ คนอื่นที่เห็นก็คงคิดเหมือนๆกัน จะขอบคุณมากหากคุณหญิงจะช่วยวิจารณ์และแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้หน่อย เผื่อคนไม่รู้จะได้รู้ว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้บนโต๊ะอาหาร
…. เจน”

เห็นใจคุณ ‘เจน’ ค่ะ ดิฉันเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยเจอแบบคุณ และรู้สึกแบบเดียวกัน

สิบเอ็ดข้อที่ไม่ควรทำบนโต๊ะอาหาร
มารยาทบนโต๊ะอาหารนี่ถือว่าเป็นมารยาทพื้นฐานที่ทุกคนก็ควรจะทราบกันอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่คงได้รับการสั่งสอนอบรมมาตั้งแต่ยังเล็กๆ ซึ่งใช้ได้ในทุกแห่งและทุกสังคม แต่ก็แปลกที่ยังมีคนไม่น้อยที่ดูเหมือนจะลืมไป ก็หวังว่าข้อห้ามเหล่านี้ อาจช่วยเตือนความทรงจำได้บ้างนะคะ
+ กินอาหารมูมมาม
+ เรอ
+ แคะจมูก
+ หาว โดยไม่ปิดปาก
+ เอาแป้งขึ้นมาผัดหน้าหรือทาปาก
+ แคะฟัน
+ พูดคุยในขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก
+ อ้าปากเคี้ยวอาหาร
+ เคี้ยวหรือซดเสียงดัง
+ ยื่นไปตักอาหารผ่านหน้าคนอื่น
+ เล่น iPad iPhone

ถ้านั่งกินข้าวคนเดียวอยากจะทำข้อใดข้อหนึ่ง หรือทุกๆข้อก็ไม่มีใครว่าหรอกค่ะ แต่อย่าเผลอทำอย่างนั้นเวลามีคนอื่นอยู่ด้วย ยิ่งถ้าอยู่ในงานเลี้ยงยิ่งไม่เหมาะใหญ่อย่างเช่น ‘ผู้ใหญ่’ ของคุณเจน


เรื่อง: ทิพย์  – คอลัมน์ มารยาทยุคใหม่ นิตยสารดิฉัน