ออกกำลังฉบับกระเป๋า

ดิฉัน / STORY / ออกกำลังฉบับกระเป๋า
คนไข้ยุคนี้ที่เจอมีโรคแปลกประการหนึ่งคือ ‘โรคยาเกิน’ คือกินยาเพลินไปจนแทนที่จะโรคหาย กลับได้โรคและต้องกินยาเพิ่มมากขึ้นไปอีก

ซึ่งโรคยาเกินโรคหนึ่งซึ่งผมเพิ่งประสบไม่นานนี้คือ โรคปวดตัวจาก ‘ยาลดไขมัน’ ครับ ฟังดูน่าประหลาดแต่มันอาจเกี่ยวได้เลยครับ ดังตัวอย่างคนไข้ที่มาหาผมท่านหนึ่งเป็นนักกีฬาเทนนิสมือฉมังแล้วปรากฏว่าหลังจากกินยาลดไขมันไปเพียง 3 เดือนก็เริ่มมีอาการปวดตามตัวจนไม่อยากออกกำลัง เมื่อไปหาหมอก็บอกแค่ว่าคุณคงล้าไปกอปรกับอายุมาก คนไข้ก็ปลงใจว่าเพราะตัวเองแก่

แต่เมื่อลองให้หยุดยาลดไขมันแล้วให้คุมอาหารเองดูก็ปรากฏว่าอาการปวดตัวหายเป็นปลิดทิ้ง คืนสังเวียนดวลแร็กเก็ตได้ใหม่ว่องไวกว่าเก่าด้วย และการใช้ยาเป็นตัวช่วยยังแย่อีกอย่างคือทำให้ ‘หลอกใจ’ คิดไปว่ามียาคอยช่วยลดไขมัน ลดน้ำตาล ลดความดันอยู่แล้ว แล้วเราจะไปอดเปรี้ยว หวาน เค็มทำไมให้เหนื่อยลิ้น สู้กินให้ปลิ้น แล้วปล่อยให้ยามันทำงานดีกว่า แถมมีสิทธิ์เดี้ยงเพราะตัวช่วยจากยาทำพิษดังที่เล่าไป ผิดกับการออกกำลังกายที่เป็นยาขนานเอกเสกให้โรคคลายแถมบอกลายาได้หลายขนาน จึงขอรวบรวมเทคนิคขยับกายที่ทำได้ง่ายได้ทุกที่ทุกเวลามาฝาก เรียกว่า ‘เอ็กเซอร์ไซส์ฉบับกระเป๋า’ ก็แล้วกันครับ

shutterstock_109517105-1

แกว่งแขน: ว่างเมื่อไรให้แกว่งแขนครับ นั่งอยู่โต๊ะทำงานก็ฝึกได้ แกว่งแขนสองข้างให้ไปข้างหน้าและเหวี่ยงมาหลังน้อยๆเหมือนตุ้มนาฬิกา เริ่มสักวันละ 100 ครั้งกำลังดีครับ สำหรับท่านที่กลัวเบื่อ ลองเปิดวิทยุฟังเพลงไปจบเพลงหนึ่งแล้วแกว่งไปก็ได้ราวร้อยครั้งแล้ว

ก้มหัว: ทำงานทั้งวันแสนหนักหัว ให้พาตัวลุกขึ้นมาแล้วหาเลือดไปเลี้ยงสมองให้สดชื่นครับ โดยยืนตรงแล้วก้มศีรษะลงเอามือจดปลายเท้า ก้มค้างไว้ราวครั้งละ 10 วินาที ให้นับถึงสิบแล้วค่อยเงยขึ้นมาครับ

ย่อเข่า: ท่าป้องกันเข่าเสื่อมโดยหาเก้าอี้นั่งห้อยขา แล้วคอยยกขาขึ้นลงอยู่บ่อยๆ แต่ละครั้งที่ยกนับถึงสิบแล้วค่อยวางทำอย่างนี้สักวันละ 20 ยก จะทำให้กล้ามต้นขาแข็งจนมีแรงไปปกป้องข้อเข่าไม่ให้เสื่อมง่ายครับ

เฝ้าลุกนั่ง: ถ้าไม่มีปัญหาหลัง ขอให้สั่งตัวเองให้ ‘ซิทอัพ’ ให้ได้สักวันละ 20 ครั้ง ค่อยตั้งใจทำให้ได้สม่ำเสมอทุกวัน ถ้าที่ทำงานเป็นพื้นพรมก็ก้มตัวลงทำได้ไม่ใช้พื้นที่มาก หรือหากพื้นแข็งให้เตรียมผ้าห่มไว้รองก้นกบสักผืนจะสบายดีครับ

หยั่งใจ: ออกกำลังด้วยการ ‘หายใจลึกบำบัด (Deep breath exercise)’ ให้นั่งตัวตรงแล้วหายใจเข้าลึกจนอกขยายเต็มที่เหมือนเวลาร้องเพลงแล้วค่อยผ่อนลมหายใจออกมาช้าที่สุด ทำทุกครั้งเวลาเครียดในที่ทำงานหรือที่บ้าน ครั้งละ 10 หายใจเข้าออกก็พอครับ

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำการศึกษาอิทธิฤทธิ์ของเอ็กเซอร์ไซส์ในศิษย์เก่าชายเกือบ 20,000 คน จนพบว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยยืดอายุขัยได้จริงๆ ทั้งยังทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วย ทั้งการออกกำลังกายแบบหนักและแบบเบาซึ่งทำเอาอะลัมหน่ายทั้งหลายสบายใจว่าสิ่งที่ทำมานั้นถูกต้องดี

เพราะ ‘ขยับ’ ก็เท่ากับแก่ช้าแล้ว


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน