เทคนิคทำได้ ช่วยไล่ เจ็ทแล็ก

ดิฉัน / STORY / เทคนิคทำได้ ช่วยไล่ เจ็ทแล็ก
ถ้ามีสายการบินใดให้บริการ ‘ช่วยหลับ’ ให้แก่ผู้โดยสารได้นะครับ รับรองว่าจะสมบูรณ์แบบที่สุด ผมขอทำนายไว้เลยว่าถ้ามีสายการบินใดทำได้ จะประสบความสำเร็จและได้ใจผู้โดยสารเป็นอย่างยิ่งยวด แค่ให้หลับสนิทได้เท่านั้น

เพราะในหลายท่านที่เป็นผู้ใหญ่ไม่อาจหลับได้ง่ายบนเครื่อง แม้จะจัดบรรยากาศให้น่านอน นั่งชั้นธุรกิจหรือเฟิร์สท์คลาสสักเพียงใดก็ ยังทำใจให้ไม่หลับได้สักที ที่สุดแล้วปิดจ๊อบด้วย ‘ยานอนหลับ’ หรือ ‘เมลาโทนิน’

แต่นั่นก็เป็นเพียงทางหนึ่งเท่านั้น เพราะอันที่จริงอายุรวัฒน์ยังมีเทคนิคนอนให้สบายอีกมากครับ ด้วยความเป็นห่วงท่านที่รักและอยากให้สายการบินบ้านเราได้มีบริการด้านนี้ก่อนสายการบินอื่นจึงขอฝากวิธีง่ายๆเอาไว้ให้ดังต่อไปนี้ครับ

shutterstock_273002540-1

1. ซุปข้าวโพด เป็นซุปมื้อเย็นที่ช่วยให้อุ่นสบายท้องที่สำคัญได้รับสารร่าเริงจากข้าวโพดที่ทำให้สมองได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ด้วยครับ

2. ดื่มชาคาโมมายล์ใส่น้ำผึ้ง เพราะตัวชาช่วยให้หลับสบาย ส่วนในน้ำผึ้ง ก็มีน้ำตาลที่ไปช่วยสร้าง ‘ซีโรโทนิน’ ที่เป็นเคมีง่วงอยู่แล้ว การดื่มชาสมุนไพรเช่นนี้ไม่ต้องกลัว ‘ตาค้าง’ ครับเพราะคนละตัวกับชาชงจากใบชาทั่วไป

3. ดื่มชามะตูมหรือมีมะตูมเชื่อมราดกะทิเป็นของหวาน รับประทานมะตูมสักหน่อยจะช่วยให้ผ่อนคลายสบายหัวดีมากครับ

4. น้ำอัญชัน เห็นในชั้นธุรกิจของการบินไทยเมื่อครั้งเดินทางไปบรรยายให้กับธนาคารกสิกรไทยครั้งล่าสุดครับ ยังนึกนิยมอยู่มากเพราะในน้ำอัญชันมี ‘อภิวิตามิน (Supervitamin)’ สีม่วงแบบเดียวกับในสารสกัดเมล็ดองุ่น ดื่มแล้วได้สุขภาพดีด้วย ช่วยให้หลับง่ายด้วยครับ

5. แกงขี้เหล็ก คนที่ชอบกินแกงขี้เหล็กหรือขี้เหล็กปลาย่างควรมีเฮครับ เพราะในขี้เหล็กมี ‘บาราคอล’ ช่วยผ่อนคลายสมองและต้านซึมเศร้าได้อย่างดียิ่ง ควรจัดเป็นเมนูมื้อเย็นให้ผู้โดยสารครับ

6. น้ำเชอรี่ โดยเฉพาะพันธุ์ม็องเมอร์รังซีของฝรั่งเศสที่คุยว่ามีเคมีกลุ่ม‘เมลาโทนิน’ ที่ช่วยให้ง่วงโดยธรรมชาติ การดื่มน้ำเชอรี่ตบท้ายแทนการดื่มไวน์เป็นทางเลือกที่ดีครับ ถ้าใส่มาในแก้วสวยเก๋ก็ดูเท่ไม่แพ้จิบไวน์แดงเลยครับ

การดื่มแอลกอฮอล์เพื่อช่วยนอนบนเครื่องถือเป็นเรื่องทำลายวงจรการนอนที่สุดครับ เพราะแอลกอฮอล์ไปรบกวนสมองให้ตื่นมากกว่าจะหลับ อีกทั้งส่วนหนึ่งไปทำลายเคมี สำคัญที่เกี่ยวกับการหลับสนิท ทำให้แม้ง่วงหลับแต่สมองก็อาจไม่ปิดสนิทนัก ทำให้ตื่นมาไม่สดชื่น

ขอให้ถือว่าการดื่มบนเครื่องเป็นอนันตริยกรรมอย่างหนึ่งของการนอนดีกว่าครับ ถ้าจะดื่มขอให้เป็นน้ำเปล่าและเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เค็มจัดนักควรยึดหลักนี้ไว้

การหลับบนเครื่องจะได้ไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน