สุดประทับใจ หนูน้อยอเมริกันเขียนจดหมายถึง “โอบามา” เสนอที่พักพิงให้เด็กผู้ลี้ภัยซีเรีย

ดิฉัน / STORY / สุดประทับใจ หนูน้อยอเมริกันเขียนจดหมายถึง “โอบามา” เสนอที่พักพิงให้เด็กผู้ลี้ภัยซีเรีย

 

อีกเรื่องราวน่าประทับใจของหนูน้อย “อเล็กซ์” วัย 6 ขวบ ที่เขียนจดหมายถึงประธานาธิบดี “บารัค โอบามา” ของสหรัฐฯ เพื่อเสนอบ้าน และที่พักพิงให้แก่ “ออมราน ดัคนีช” เด็กชายชาวซีเรีย มาอาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาในนครนิวยอร์ก

alex

 

อเล็กซ์ ตัดสินใจเขียนจดหมายฉบับนี้หลังจากเขาได้เห็นภาพของเด็กชาย “ออมราน ดักนีช” (Omran Daqneesh) วัย 5 ขวบที่เนื้อตัวเต็มไปด้วยฝุ่นและเลือด นั่งงุนงงอยู่ภายในรถพยาบาล หลังได้รับความช่วยเหลือนำตัวออกจากซากตึกที่พังเพราะระเบิดมาไว้ในรถพยาบาล ในเขตที่น้องอยู่ใน Aleppo ซึ่งเป็นพื้นที่ใต้การปกครองของรัฐบาลซีเรีย โดยภาพดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลกในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

CqcdCjrUMAAk0WZ

 

โดยเนื้อความในจดหมายของ หนูน้อยอเล็กซ์ ได้ขอให้ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ช่วยรับ “ออมราน” แล้วพามาที่บ้านของเขา โดยอเล็กซ์จะเตรียมธงชาติ ดอกไม้ และบอลลูน เพื่อทำการต้อนรับ และสัญญาว่า ออมราน จะมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว เป็นน้องชายของเขา เขาจะแนะนำเพื่อนที่โรงเรียนให้รู้จัก แล้วเราจะเล่นด้วยกัน

lead_large

The White House

หลังจากที่จดหมายฉบับนี้ส่งถึงประธานาธิบดีโอบามา เขาได้นำจดหมายเข้าไปอ่านในที่ประชุมสหประชาชาติ พร้อมกล่าวถึง จดหมายฉบับนี้ว่า จดหมายฉบับนี้แสดงถึง ความมีมนุษยธรรมที่เด็กคนหนึ่งแสดงออกมา โดยที่เขาไม่รู้จักการดูถูก ดูแคลนผู้อื่น ไม่มีความสงสัย หรือหวาดกลัวผู้อื่น เพียงเพราะพื้นเพ รูปร่างหน้าตา หรือศาสนาที่นับถือ เราสามารถเรียนรู้ได้จากเขา

โดยทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้บันทึกวิดีโอของเด็กชายอเล็กซ์ อ่านจดหมายของตัวเอง และวิดีโอดังกล่าวได้ถูกนำไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย และถูกแชร์ต่อกันทางเฟซบุ๊กมากกว่า 40,000 ครั้ง และมียอดผู้เช้าชมกว่า 65,000 ครั้งค่ะ

 

สามารถรับชมวีดีโอของ อเล็กซ์ และเนื้อความในจดหมายฉบับได้ ตามวีดีโอด้านล่างนี้เลยค่ะ

 


 

เรื่อง: Believe

Source: http://www.nbcnews.com/news/us-news/6-year-old-sends-obama-inspiring-message-about-syrian-refugee-n652641 | BBC THAI