เข้าใจเข่า ก่อนเศร้าทีหลัง

ดิฉัน / STORY / เข้าใจเข่า ก่อนเศร้าทีหลัง
เรื่องข้อเข่าป่วยสามารถช่วยได้ด้วยวิธีธรรมชาติครับ โดยศาสตราจารย์อัลเบิร์ต ซิว แห่งมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ เม้าท์ไซนาย ได้กล่าวถึงเรื่อง ข้อเข่ากับการล้มไว้มากหากไม่ดูแลให้ดีไว้ก่อนครับ

shutterstock_177029225-1

มีวิธีช่วยประเมินความเสื่อมของข้อเข่าเราอยู่ง่ายๆคล้ายวิธีดูลูกสะใภ้เข้าบ้านอยู่เหมือนกัน เพราะมันเกี่ยวกับจริตกิริยาและท่าทางด้วยว่าจะแช่มช้อยแค่ไหน โรคไขข้อจะไม่ทำให้มีความนุ่มนวลเท่าที่ควร อาจเนิบนาบเพราะลุกช้าแต่ ทว่าไม่อ่อนช้อยแน่ แค่ลุกก็ปวดๆโอยๆ แล้วจะให้นุ่มนิ่มเป็นแม่พลอยคงไม่ไหว โดยใครที่มีอาการต่อไปนี้ถือเป็นสัญญาณ ‘เข่าอ่อน’ สากลครับ

ยืนไม่นิ่ง เวลายืนแล้วมีโอนเอนไปมา ดั่งไผ่ต้องลม ยืนแล้วรู้สึกไม่มั่นคงต้องหาที่นั่งลงไม่เช่นนั้นอาจอ่อนยวบลงไปได้

ยิ่งมีประวัติ เคยมีประวัติเจ็บๆ เช่น หกล้มหรืออุบัติเหตุข้อเข่า มีการกระแทก รวมถึงน้ำหนักตัวมากมาโดยตลอด

วัดด้วยการลุก ให้หาเก้าอี้นั่งมาสักตัวหนึ่งแล้วนั่งลง จากนั้นลุกขึ้นเดินสัก 2-3 ก้าวก่อนกลับมานั่งใหม่ ถ้าตอนลุกใช้เวลามากกว่าปกติแสดงว่าไขข้อเริ่มไม่เป็นใจแล้วครับ

ข่าวดีครับว่าทั้ง 3 อาการเป็นเพียงสัญญาณระดับอนุบาล ถ้ารู้ก่อนรีบแก้ไขก็ยังมีสิทธิ์ดีขึ้นได้ โดยทางแก้ไขที่ว่าแค่เหลือบตาอ่านต่อครับ

4 เทคนิคหนีเข่าเสื่อม

เทคนิคต่อไปนี้ใช้ได้ทั้งผู้ที่ยังมีเข่าดีอยู่และผู้ที่เข่าเริ่มเสื่อมแล้วครับ จะช่วยชะลอให้เข่าเสื่อมช้าลงครับ

1. ลดน้ำหนัก ข้อนี้สำคัญมากที่สุดเพราะถ้ายัง ‘หนัก’ อยู่ เข่าจะเสื่อมง่ายเพราะผิวข้อถูกทำลายลงจากน้ำหนักที่บดขยี้ตรงๆทุกวันครับ

2. พักขยับเข่า เทคนิคออกกำลังเข่าง่ายๆคือ การเดินขึ้นลงบันได (ถ้าพอทำไหว) ไปจนถึงขึ้นลงเนินเตี้ยๆ ส่วนที่ทำงานขอแค่เพียง ‘ลุกยืน-นั่งลง’ ที่เก้าอี้ทำงานอย่างน้อยสัก 10 ครั้งต่อวันก็จะทำให้กล้ามเนื้อรับข้อเข่าแข็งแรงครับ

3. เฝ้ารับแสง พาตัวไปให้แสงแดดอาบไล้สักวันละ 10 นาทีก็พอครับ เลือกช่วงแดดไม่จัดไปนัก เช่นเช้าตรู่หรือยามแดดร่ม
ไม่ต้องตากแต่เที่ยงแบบปลาสลิด การอาบแดดช่วยเพิ่มวิตามินดีบำรุงเข่าโดยธรรมชาติครับ

4. แฝงเติมแร่ แค่ใช้ทางลัดเล็กน้อยก็ช่วยเข่าได้ อาจหากลูโคซามีน คอนดรอยติน เอ็มเอสเอ็ม วิตามินดี วิตามินเค แคลเซียมและแมกนีเซียมมาเติมไว้เป็นระยะจะช่วยได้มากครับ ขอให้มีครบกำหนดจำนวนที่ว่ามา จะได้ช่วยกันเป็นทีมเอาอยู่ครับ

ผู้ที่มีข้อเข่าดีจะมีชีวิตที่ดีครับ เพราะคุณภาพชีวิตของคนเราขึ้นกับ ‘หัวเข่า’ มากครับ ท่านที่รัก ลองนึกดูว่าถ้าเดินเหินได้คล่องไม่ต้องร้องโอยๆเวลาลุกจะมีความสุขสักเพียงใด อยากไปเที่ยวไหนก็จัดไป เดินถึงทุกที่ดั่งใจแสนสบาย

ขอให้ทุกท่านสุขภาพดีไปนานๆครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน