น่ารัก – น่ารังเกียจ

ดิฉัน / STORY / น่ารัก – น่ารังเกียจ
ฉบับนี้ดิฉันมีทั้งเรื่องดีๆกับเรื่องไม่ค่อยงามมาเล่าสู่กันและเที่ยวนี้ทั้งเรื่องดีๆและที่น่ารังเกียจก็เป็นเรื่องที่ได้ประสบมากับตัวเอง

shutterstock_145354501-1

เอาเรื่องดีๆก่อนนะคะ
บริการสุดยอด
ดิฉันเพิ่งไปเที่ยวประเทศโปรตุเกสมาเมื่อเร็วๆนี้ โดยทั่วไปต้องบอกว่านอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามและอาหารอร่อยแล้ว มารยาทของคนท้องถิ่น โดยเฉพาะพนักงานบริการ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหารหรือในโรงแรม ล้วนแล้วแต่ดี กับดีมากๆค่ะ

เรื่องที่ประทับใจมากที่สุด และไม่เคยเจอ ก็คือตอนที่ไปนั่งดูวิวที่สวยงามมาก อยู่ที่ร้านขายเครื่องดื่มบนยอดเขาไม่ไกลจากใจกลางกรุงลิสบอน เพื่อนที่ไปด้วยสั่งเบียร์มาดื่ม ดื่มไปได้เกือบหมดขวดก็เอามือไปปัดโดนขวดเบียร์ที่ยังเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยล้มลงทันทีที่เกิดขึ้น พนักงานบริการก็รีบเอาผ้ามาเช็ดโต๊ะ ให้ แล้วกลับไปเปิดเบียร์มาให้อีกขวดหนึ่ง ทั้งๆที่บอกว่าไม่ต้อง เขาก็บอกว่าไม่เป็นไร แถมไม่คิดสตางค์อีกด้วย การบริการแบบนี้นอกจากจะได้ใจไปเต็มๆแล้ว ยังได้ทิปหนักอีกด้วยเลยล่ะค่ะ

วันต่อมาไปรับประทานอาหารคำที่ร้านน่ารักแห่งหนึ่ง เราเลือกนั่งโต๊ะที่อยู่นอกร้าน เพราะอากาศเย็นสบาย พื้นข้างนอกเป็นหินก้อนเล็กๆเรียงรายกันทำให้โต๊ะอาหารขยับไปขยับมา ครั้งหนึ่งขยับแรงไปหน่อยทำให้ขวดไวน์ที่เปิดแล้วบนโต๊ะล้มลง เลอะเทอะไปหมด พนักงานรีบเข้ามาทำความสะอาด แล้วนำไวน์ใหม่มาชดเชยให้ทันที บริการแบบนี้หายากนะคะทำให้เรากลับไปอุดหนุนร้านเดิมติดต่อกันสามวันเลยค่ะ

ทีนี้มาถึงเรื่องไม่ดีๆบ้างเพื่อความสมดุลนะคะ
พนักงานแย่
ระหว่างนั่งเครื่องบินกลับจากการไปเที่ยวครั้งนี้ ช่วงที่เครื่องยังไม่ทันออก ดิฉันไปเข้าห้องน้ำเพื่อเปลี่ยนชุด พอดีห้องน้ำไม่ว่าง จึงยืนคอยหน้าห้องน้ำ สักพักหนึ่งก็มีพนักงานบนเครื่องเดินออกมา ดีใจนะคะ เพราะนึกว่าเขาคงจะเข้าไปตรวจดูความเรียบร้อยก่อนเครื่องออกเดินทาง แต่ที่ไหนได้ ห้องน้ำกลับสกปรกสิ้นดีเลยค่ะ มีน้ำกระจายเลอะเทอะไปทั่ว แถมอ่างล้างมือยังตันอีกด้วย นี่ขนาดเขามีป้ายติดไว้ ขอร้องให้ผู้ที่ใช้ห้องน้ำช่วยกันรักษาความสะอาดนะคะ แต่นี่เจ้าหน้าที่เองกลับไม่สนใจ กลายเป็นว่า ผู้โดยสาร (คือดิฉันนี่แหละค่ะ) ที่ต้องเป็นคนทำความสะอาดให้กับพนักงาน ดีหน่อยก็ตรงที่ไม่ใช่สายการบินบ้านเรา

ใช้สมาร์ทโฟนแบบผิดๆ
เรื่องนี้มีผู้อ่านระบายมาอยู่เรื่อยๆ เขียนไปก็ไม่น้อยแล้ว แต่ดูเหมือนยังเป็นอะไรที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ถึงขนาดโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเอามาออกเป็นข่าวว่า บรรดานักแสดงละครเพลงที่บรอดเวย์ได้ออกมาประกาศกลางเวทีขอร้องให้คนดูหยุดการเล่นสมาร์ทโฟน หรือถ่ายภาพระหว่างการแสดงค่ะ เขาบอกว่าเสียเงินซื้อตั๋วมาดูละครเขาแล้ว ก็ขอให้ตั้งใจดู ไม่ใช่มัวแต่เท็กซ์หรือถ่ายภาพขณะที่เขากำลังแสดง เพราะแสงสว่างจากโทรศัพท์เหล่านั้นรบกวนสมาธิเขามาก จนกระทบถึงการแสดง ดาราหญิงคนหนึ่งถึงกับบอกว่ามันทำให้เธอร้องเพลงสะดุดเลยล่ะค่ะ

การกระทำแบบนี้เราก็เห็นกันบ่อยๆในบ้านเรา ไม่ว่าจะในโรงหนัง โรงละคร หรือที่ไหนก็ตาม ถ้าจะเรียกว่าเป็นโรคระบาดอย่างหนึ่งก็น่าจะว่าได้นะคะ อยากเตือนให้คนที่ชอบทำแบบนี้ หยุดคิดสักนิดหนึ่งเถอะค่ะ


เรื่อง: ทิพย์  – คอลัมน์ มารยาทยุคใหม่ นิตยสารดิฉัน