อาหารเย็น ดับร้อน

ดิฉัน / STORY / อาหารเย็น ดับร้อน

การจะดับร้อนในร่างกายอันเกิดจากไฟอักเสบจำต้องใช้อาหารที่มี ‘ฤทธิ์เย็น’ ครับ ในทางอายุรวัฒน์คืออาหารที่มี ‘แอนตี้ออกซิแดนท์’ สูง หลังจากทำการเลือกมาจากบรรดาผักผลไม้และสมุนไพรทั้งหลายแล้ว ได้มาเป็นสุดยอดอาหารดับร้อนให้ท่านที่รักดังต่อไปนี้ครับ

 

shutterstock_358356857-1

ใบบัวบก: มีเคมีช่วยลดอักเสบในกลุ่มของ ‘ฟลาโวนอยด์’ และ ‘เทอพีนส์’ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยระงับการโตของเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย สำหรับท่านที่มีแผลร้อนในในปาก ปากแห้ง มีกลิ่นปากบ่อย ขอให้ค่อยๆหาน้ำใบบัวบกมาดื่มหรือรับประทานแบบสดแกล้มกับอาหารก็จะช่วยได้มาก หรือหากที่บ้านท่านมีผู้ใหญ่ใส่ฟันปลอมแล้วเบื่ออาหาร เป็นแผลในปากบ่อย น้ำใบบัวบกจิบทีละน้อยช่วยเจริญอาหารได้ดีด้วยนะครับ

shutterstock_204187765-1

ใบย่านาง: ถูกจัดให้เป็นสมุนไพร ‘ฤทธิ์เย็น’ ในตำราแพทย์แผนไทย ส่วนในงานวิจัยรุ่นใหม่ก็ยิ่งยืนยันสรรพคุณของใบย่านางที่ช่วยลดการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการเจ็บจากโรคกินดีอยู่ดีที่ชื่อ ‘เก๊าท์’ ได้ดีครับ ด้วยใบย่านางมีคุณสมบัติล้างเคมีเก๊าท์ออกไปจะใช้ใบย่านางปั่นทำน้ำดื่มหรือกินสดก็ได้ครับ

shutterstock_202956520-1

ชะเอมเทศ: เป็นสมุนไพรโกอินเตอร์ครับเพราะมีทั้งไทยและจีน (แฮ่) ฝั่งจีนเรียก ‘กำเฉ้า’ ครับ ชะเอมเทศนอกจากจะให้รสหวานเย็นซ่าชื่นใจแล้ว ในส่วนของรากชะเอมเทศยังให้ฤทธิ์ดับร้อนได้อีกด้วยครับ สารสำคัญที่เป็นดั่งพระเอกในชะเอมเทศก็คือ ‘กลีเซอไรซิน (Glycyrrhizin)’ ซึ่งเป็นตัวให้ความหวานชุ่มคอชื่นใจครับ ลดอาการร้อนในที่ทำให้ไอขับเสมหะ ดื่มแล้วแก้น้ำลายเหนียว เปรี้ยวปาก คอแห้งได้ชะงัดดีนักครับ ลองหาชะเอมเทศมาบำรุงกันให้ชื่นใจจะเรียกว่า ‘สมุนไพรพระเอก’ ก็คงได้แต่ให้ระวังในท่านที่มีความดันโลหิตสูงไม่ควรกินครับ

shutterstock_316100126-1

ขมิ้นชัน: เป็นสมุนไพรที่มีสารช่วยลดอักเสบอยู่ไม่ต่ำกว่า 24 ตัวครับ ฟังไม่ผิดเลยครับ มีอยู่ถึง 2 โหลด้วยกัน! -ขมิ้นชันจึงช่วยดับไฟอักเสบได้ตั้งแต่อาการปวดตามตัว แขน ขาไปจนถึงอาการสมองเสื่อมความจำไม่ดีที่เกิดจากความเครียด ท่านที่มีอาการปวดจนรู้สึกท้อ ลองรับประทานขมิ้นชันดูสักระยะหนึ่งครับ จะค่อยๆทุเลาลงได้ หรือในสาวๆที่อยากมีผิวสวยมีสิวที่เกิดจากไฟอักเสบมากมายก็ใช้

shutterstock_289385942-1

เก๊กฮวยและหล่อฮั้งก้วย: เป็นความสุขที่ดื่มได้ชื่นใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แถมยังอร่อยเหาะด้วยครับ ในหล่อฮั้งก้วยหรือ ‘ลูกอรหันต์ (ล่อฮั่น)’ จะให้รสชาติหวานธรรมชาติ มีสาร ‘โมโกรไซด์ (Mogroside)’ ช่วยลดการอักเสบอยู่ ส่วนในดอกเก๊กฮวยมีคุณสมบัติเย็น มีเคล็ดลับง่ายๆกับการต้มน้ำเก๊กฮวยก็คือให้ใส่ใบเตยลงไปด้วยจะช่วยให้ได้รับความเย็นชื่นใจมากขึ้น ส่วนท่านที่นอนไม่หลับให้หาเก๊กฮวยมาต้มกับเก๋ากี้อย่างละเท่าๆกันจะช่วยได้ครับ

ทั้ง 5 สมุนไพรที่ว่ามาจะช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษอักเสบที่ทำให้ร่างกายรุ่มร้อนไม่สบายได้ดีครับ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ให้ความเย็นสบายกับเราได้อาทิ มะระ, มะตูม, ใบเตยและแตงทั้งหลายครับ ขึ้นอยู่กับอาการของตัวเราเอาเย็นดับร้อนแล้วแสนสบายครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน