มารยาทกับของใหม่

ดิฉัน / STORY / มารยาทกับของใหม่

หลายปีที่แล้ว ตอนที่เริ่มเขียนบทความเกี่ยวกับมารยาทดิฉันตั้งชื่อคอลัมน์นี้ว่า ‘มารยาทยุคใหม่’ แต่จริงๆแล้ว ไม่ได้คิดว่ามารยาทมียุคมีสมัยหรอกนะคะ

เพราะพื้นฐานของมารยาทโดยทั่วไปก็คือการมีความเกรงใจ นึกถึงความรู้สึกของผู้อื่นและเคารพในกฎระเบียบ โดยเฉพาะในเรื่องของกาลเทศะ แต่ปัจจุบัน การใช้เครื่องเล่นใหม่ๆที่กลายมาเป็นของประจำตัว ประจำวันที่ขาดไม่ได้ของคนส่วนใหญ่ อย่างเช่น iPad สมาร์ทโฟน ฯลฯ นั้น ถ้าจะเรียกว่าเป็นมารยาท (ของคน) ยุคใหม่ ก็น่าจะได้นะคะ

shutterstock_252349258

เซลฟี่
ถ้าใครบอกว่าไม่รู้จักคำว่าเซลฟี่ต้องถูกมองว่าเชยสุดๆ เพราะปัจจุบันการถ่ายรูปตัวเองกลายเป็นเรื่องแสนธรรมดาไปแล้ว อย่างไม่นานมานี้ ดิฉันไปกราบพระแก้วมรกต บังเอิญวันนั้นมีนักท่องเที่ยวเยอะมาก มากที่สุดตั้งแต่เคยเห็น (อย่าให้บอกเลยนะคะว่าจากประเทศไหน) เจ้าหน้าที่บอกว่ามาตั้งสองหมื่นคน แน่นไปทั่วพื้นที่

ซ้ายขวาหน้าหลังมีแต่คนกำลังถ่ายเซลฟี่กันด้วยอุปกรณ์ใหม่ที่เป็นด้ามยาวเดินไปก้าวหนึ่งก็ต้องหยุด เพราะมีคนกำลังถ่ายรูป เดินไปอีกก้าวหนึ่งก็ต้องหยุดอีก นับครั้งไม่ถ้วนเลยค่ะ นอกจากจะต้องหยุดคอยให้เขาถ่ายรูปแล้ว ยังต้องคอยระวังไม่ให้หัวไปกระแทกกับด้ามยาวๆนั้นอีกด้วยค่ะ วันนั้นดิฉันใส่ส้นสูงถือพานพุ่มกับพวงมาลัยไปด้วย เกือบทำพานตกและหกล้มหลายครั้งเพราะต้องหลบก้านเซลฟี่ จะว่าไปแล้วก็เห็นใจเขานะคะ เพราะใครๆก็อยากมีรูปตัวเองถ่ายกับสถานที่งามๆเช่นนี้ แต่ดูแล้วเหมือนเขาถ่ายรูปกันมากกว่าที่จะไปชื่นชมสถานที่

อีกอย่างหนึ่งที่เห็นอยู่เป็นประจำ คือการถ่ายภาพอาหาร ไม่ว่าจะอาหารอะไรก็ต้องถ่ายหมด เดี๋ยวนี้เวลาเขายกอาหารมาวางที่โต๊ะ แทนที่จะได้เริ่มรับประทานกลับต้องคอย เพราะจะต้องมีการถ่ายรูปก่อน อันนี้ถ้าจะโยงไปถึงมารยาท ‘เดิมๆ’ ที่เราคุ้นเคยกัน ก็คือการขาดความเกรงใจคนอื่น กับไม่รู้จักกาลเทศะ ว่าอะไรควรไม่ควรทำ

ได้ยินว่าเดี๋ยวนี้มีร้านอาหารเปิดใหม่แห่งหนึ่ง ถึงกับออกแบบจานอาหารใหม่มีที่ให้เสียบสมาร์ทโฟนเอาไว้ถ่ายภาพตัวเองขณะกำลังกินอาหารอีกด้วยค่ะ คนที่เล่าเขาบอกการทำเช่นนี้ เป็นการตลาดอย่างหนึ่ง เพราะภาพอาหารเหล่านี้สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าการโฆษณาใดๆแถมยังไม่ต้องเสียค่าโฆษณาอีกด้วย

ใครชอบที่จะทำเช่นนี้ น่าจะหยุดคิดสักนิดหนึ่งนะคะว่า คนที่มาด้วยเขาจะรู้สึกอย่างไร ความจริงถ้าอยากได้ภาพอาหารก็ขอเมนูเขากลับไปได้ เดี๋ยวนี้รายการอาหารในร้านส่วนใหญ่ก็มักจะมีเมนูที่มาพร้อมภาพถ่าย แถมยังได้รู้ราคาอีกด้วย แต่เหตุผลในการถ่ายภาพอาหารคงไม่ใช่เพราะอยากได้รูปอาหาร แต่คงอยากบอกว่ากำลังกินอะไรมากกว่า

คำพังเพย
วันก่อนนี้มีคนส่งคำพังเพยเกี่ยวกับมารยาทมาให้ อ่านแล้วบางอันโดนใจดีค่ะ เลยขอนำมาแชร์กัน

“มารยาทกับความมีน้ำใจ ไม่มีวันตกเทรนด์”
“อารมณ์ไม่ควรเป็นตัวกำหนดมารยาทของใคร”
“มารยาทงามช่วยเปิดประตูที่ปิดอยู่และมารยาทแย่จะทำให้ประตูที่กำลังเปิดอยู่ปิดลง”
“มารยาทที่ดีบางครั้งก็คือแค่ความอดทนกับมารยาทที่ไม่ดีของผู้อื่น”
“ความหยาบคายเป็นหน้ากากกำบังความอ่อนแอ”

ทั้งหมดที่เขียนมานี้ อาจมีบางคนเห็นว่าไม่ทันสมัย แต่ดิฉันยังขอยืนยันว่า การมีมารยาทที่ดีนั้น ไม่มีวันที่จะตกยุคหรอกค่ะ แม้แต่ในยุคของเครื่องเล่นใหม่ๆทั้งหลาย


เรื่อง: ทิพย์  – คอลัมน์ มารยาทยุคใหม่ นิตยสารดิฉัน