กลิ่นแรง!

ดิฉัน / STORY / กลิ่นแรง!

shutterstock_108186641-1

 

กลิ่นตัวที่รุนแรง มีคำเรียกเฉพาะทางการแพทย์ว่า ‘บรอมไฮโดรซิส (Bromhidrosis)’ ซึ่งแสดงถึงความสำคัญที่ ‘กลิ่นตัว’ มีต่อใครๆ โดยในเรื่องนี้ถ้าถึงขนาดผิดปรกติคือมีกลิ่นแรงจนทำให้ไม่มั่นใจนั้นก็จะถือเป็นโรคแล้ว ฝรั่งจัดให้เป็น ‘โรคน่าอาย (Embarassing disease)’

แต่โดยส่วนตัวผมไม่ชอบเรียกคำนี้เพราะสงสารคนไข้ที่ไม่มีใครเลือกได้ว่าจะให้กลิ่นเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าเลือกได้ก็คงไม่มีใครอยากให้ตัวเอง ‘กลิ่นแรง’ เป็นแน่ แต่อยากให้หมดไปก่อนที่จะกลุ้มใจเวลาไปไหนมาไหนด้วยไม่อยากให้ไปสะดุดนาสิกใคร ซึ่งเรื่องของกลิ่นตัวที่โดดเด่นจนเข้าใกล้ดีกรีอาวุธชีวภาพนี้ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ ‘ทางตัน’ แก้กันไม่ได้เสมอไปดังที่หลายท่านบ่นปิ่มว่าจะ ‘ถอดใจ’

แบบที่ 1 คือการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ เช่นถ้ารู้แล้วว่ากลิ่นนั้นมาจากแบคทีเรียที่หมักให้เกิดกลิ่นฉุนเฉียวเป็นพิเศษที่บริเวณใต้วงแขน ก็ดูแลอนามัยล้างทำความสะอาดบริเวณนั้นให้ปลอดจากเหงื่อ เลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่อับชื้น หรือถ้าเป็นคนเหงื่อมากจริงๆก็ต้องหาเสื้อแห้งสะอาด ไว้เปลี่ยนระหว่างวันทำงานด้วย นอกจากนั้น การกำจัดขนรักแร้ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเหงื่อและเชื้อแบคทีเรียก็เป็นอีกทางที่ช่วยได้ส่วนท่านที่มีปัญหาเชื้อใต้วงแขนมาก็อาจจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการกำจัดมันออกไปอีกแรงหนึ่งครับ

แบบที่ 2 ใช้ไฮเทคในการกำจัดกลิ่น โดยท่านที่เลือกใช้วิธีธรรมชาติมาแล้วก็ยังไม่อาจเอาชนะได้หรือใช้โรลออนดับกลิ่นไป จนรักแร้แทบสึกก็ยังไม่หาย อยากได้คำตอบที่ชะงัดไปนานๆ ไม่ต้องชะงักกลิ่นอีก ถ้าอย่างนี้อาจต้องคิดถึงวิธีที่เป็น ‘ยาแรง’ ขึ้น นั่นคือการใช้ ‘เลเซอร์’ ลงไปทำลายต่อมเหงื่ออะโพครายน์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของความ ‘มากกลิ่น’ ซึ่งเลเซอร์ที่ว่าคือ Q-switched Nd:YAG laser ที่จัดการในส่วนใต้หนังแท้ครับ

นอกจากนั้นยังมีอีกทางหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้ของสารพิษที่ใช้ฉีดทำสวยคือ ‘โบทูลินุ่มท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A)’ หรือการฉีดโบท็อกซ์เพื่อตัดขาดความสัมพันธ์ไม่ให้เส้นประสาทนั้นไปกระตุ้นต่อมเหงื่อได้ พูดง่ายๆคือทำให้ประสาทสร้างเหงื่อเป็นอัมพาตไปชั่วคราว ซึ่งก็มีการศึกษาว่าการฉีดสารนี้เข้าไปช่วยลดกลิ่นจากใต้วงแขนได้ รวมถึงภาวะกลิ่นตัวแรงในบริเวณจุดซ่อนเร้น (Genital bromhidrosis) ที่ทำให้ไม่มั่นใจอย่างแรง

จะเห็นว่ามีทางออกดีๆอยู่หลายทางทีเดียว สำหรับเรื่องกลิ่นกายที่ว่า โดยเฉพาะกับคนที่มีกลิ่นตัวร่วมกับเหงื่อมากจะเป็นคำตอบได้ดีทีเดียวครับ ซึ่งแม้จะมีบางคนบอกว่ากลิ่นกายอับสาบนั้นรัญจวนใจ หรือกลิ่นจะเป็นอย่างไร ก็ไม่สำคัญถ้ารักกันเสียอย่าง

แต่ถ้ากลิ่นสาหัสมากก็ทำให้กลุ้มได้นะครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน