พระสันตะปาปาประกาศแต่งตั้ง “แม่ชีเทเรซ่า” เป็น “นักบุญ”

ดิฉัน / STORY / พระสันตะปาปาประกาศแต่งตั้ง “แม่ชีเทเรซ่า” เป็น “นักบุญ”

สมเด็จพระสันตะปาปาพรานซิสทรงประกอบพิธีสถานปนาให้  “แม่ชีเทเรซา” นักบวชหญิงชาวแอลเบเนีย แห่งศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก เป็น “นักบุญ” (Saint) จากความดีที่ท่านอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือคนยากจนในประเทศอินเดีย

พระสันตะปาปาฟรานซิสทำพิธีแต่งตั้งนักบุญ

พระสันตะปาปาฟรานซิสทำพิธีแต่งตั้งนักบุญ

โดยการประกาศแต่งตั้งแม่ชีเทเรซาแห่งกัลกัตตาเป็นนักบุญนั้น มีขึ้นในพิธีมิสซาในจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ นครวาติกัน  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. โดยมีสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เป็นประธานท่ามกลางผู้แสวงบุญเป็นสักขีพยานกว่า 100,000 คน ทั้งนี้ การได้รับแต่งตั้งเป็นนักบุญนั้นจะต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีอัศจรรย์อย่างน้อย  2 ประการ เกิดขึ้นจากบุญบารมีของบุคคลดังกล่าว สำหรับแม่ชีเทเรซ่า มีการประกาศรับรองอัศจรรย์ดังนี้ค่ะ

การประกาศรับรองอัศจรรย์ครั้งที่ 1
ในปี 2002 จากการที่ โมนิกา เบอร์ซา หญิงชาวอินเดียวิงวอนต่อแม่ชีและหายจากอาการป่วยโรคมะเร็งรังไข่หลังจากที่คณะธรรมทูตแห่งเมตตาธรรมของแม่ชีเทเรซาไปสวดมนต์ให้เธอ หรือหลังจากแม่ชีเสียชีวิต 1 ปี ทว่า เรื่องนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นเชื่อว่า เป็นผลจากการรักษามากกว่าการสวดภาวนา

การประกาศรับรองอัศจรรย์ครั้งที่ 2
ได้รับการรับรองเมื่อปีที่แล้วนั้น เกิดกับเฟอร์นันดา แอนดริโน หญิงชาวบราซิลที่หายจากโรคเนื้องอกในสมอง หลังจากสวดภาวนาต่อแม่ชีเทเรซาเมื่อ 8 ปีที่แล้ว และครั้งนี้ เธอเดินทางไปร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีแต่งตั้งแม่ชีเทเรซาด้วยค่ะ

แม่ชีเทเรซารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ 10 ธค 1979

แม่ชีเทเรซารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ 10 ธค 1979

“แม่ชีเทเรซา” เกิดที่กรุงสโกเปียของมาซิโดเนีย และได้เดินทางรอบโลกเพื่อเผยแพร่คำสอนของศาสนาคริสต์ถึงการอุทิศตนช่วยเหลือผู้อื่น แม่ชีได้ใช้เวลาช่วงสุดท้ายของชีวิตในเมืองกัลกัตตาของอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้เวลาช่วง สุดท้ายของชีวิต สอนหนังสือ และรักษาคนยากจนที่เจ็บป่วย และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2540 หรือเมื่อ 19 ปีก่อน ซึ่งกันสถาปนาตำแหน่ง “นักบุญ” นั้น เกิดขึ้นหนึ่งวันก่อนวันครบรอบเสียชีวิตของแม่ชีเทเรซา


เรื่อง: Believe
Source: www.theguardian.com // Thairath.co.th