10 วิตามิน สุดแสนอร่อย

ดิฉัน / STORY / 10 วิตามิน สุดแสนอร่อย

ในฐานะคนพูดเรื่องสุขภาพมาร่วม 10 ปี ขอนำอาหารง่ายๆแบบคนกันเองที่กินแล้วทดแทนการกินวิตามินเสริมทั้งหลายได้มาฝากท่านที่รัก ที่สำคัญคือหาสะดวกกันทุกบ้านดังต่อไปนี้ครับ

shutterstock_189968147-1

– ปลาทู ปลาทูมีของดีอยู่ตั้งแต่ศีรษะเอ๊ย…หัวจดปลายหางและทุกครีบ ทั้งคอลลาเจน, โอเมก้า 3, แอสตาแซนทิน, ไอโอดีนและโปรตีนที่เพียงพอกับความต้องการโดยไม่จำเป็นต้องเติมจากเนื้อแดงให้เสี่ยงไขมันโดยไม่จำเป็นเลย ใครที่เคยกินน้ำมันปลาเม็ดโตอยู่ จะลองสลับมาเป็นปลาทูสักตัวสองตัวต่อวันก็ได้นะครับ

– ลูกหม่อน เป็นผลไม้ที่ดีไม่แพ้เชอรี่และนานาเบอรี่ของฝรั่ง ทั้งในลูกหม่อนมี ‘ธาตุม่วงต้านร่วงโรย’ หรือ‘แอนโทไซยานินส์’ ซึ่งเป็นกลุ่มสารม่วงที่ให้ฤทธิ์ต้านความเสื่อมชราได้

– ถั่วลิสง มีของดีที่สำคัญเป็นชนิดเดียวกับในไวน์แดงราคาแพงคือ ‘เรสเวอราทรอล (Resveratrol)’ ที่มี 2 นักวิจัยจากคอร์แนลย้ำความสำคัญของมันว่า น่าจะช่วยได้ทั้งเรื่องหัวใจให้ลิ่มเลือดไม่จับและไล่มะเร็งได้ นอกจากนั้น ถั่วลิสงยังมี ‘วิตามินอีชนิดดี’ ในปริมาณสูงที่ต่างจากแบบสังเคราะห์ในวิตามินเม็ดหลายแบรนด์ซึ่งวิธีดูวิตามินอีที่ดีข้างฉลากคือ ‘dalphatocopherol’ ครับ

– น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันรำข้าว แม้จะดูมีไขมันเยอะ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็น ‘มันดี’ ครับ โดยเฉพาะไขมัน MCT ที่ดูดซึมยากแต่ขับออกง่ายครับ

– หอยนางรม แหล่งรวมที่ดีของ ‘ซิงก์’ ที่ไม่ต้องไปหาอื่นใดไกล มีอยู่ในหอยที่กินกับกระถินแสนอร่อยนี่เองซึ่งหอยนางรมนี้มีไขมันดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ครับ

– งาดำ มี ‘กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว’ ที่เกี่ยวกับการช่วยต้านการอักเสบอยู่สูง ที่สำคัญคือแร่ธาตุที่ดีมากอย่างทองแดง, แมกนีเซียมและแคลเซียมที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ, บำรุงกระดูกและช่วยลดการอักเสบได้ นอกจากนั้นยังมีพฤกษเคมีที่ดีชื่อ ‘เซซามิน (Sesamin)’ ช่วยต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบได้

– ปลาแห้ง ปลาตัวเล็กตัวน้อยของเราก็เป็นแหล่งแคลเซียมและวิตามินดีที่ดีมาก นอกจากนั้น ‘ไอโอดีน’ ก็ยังเป็นสิ่งที่เราได้

– ต้มข่าไก่ ถือเป็นซุปคอลลาเจนชั้นดี เพราะคอลลาเจนจากเนื้อ, ปีกหรือน่องนั้นจะทำงานได้ดีถ้ามีวิตามินซีธรรมชาติจากมะนาวที่บีบใส่เข้าไปทั้งหมดให้คุณค่าที่สร้างสวยได้ใน 1 ถ้วยครับ

– ดอกเกลือ ให้รสชาติที่โอชะเมื่อคู่กับอาหารที่เหมาะ ช่วยให้ท่านได้รับประทานเกลือรสละมุนออกหวานปะแล่มเมื่อเทียบกับเกลือทั่วไป

– ฝรั่งสด ทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ชอบกินวิตามินซี, ไลโคปีน, เบต้าแคโรทีนและวิตามินรวมคือ ‘ฝรั่งไส้แดง’ ครับ

ถ้าท่านที่รักสุขภาพและนึกไม่ออกว่าจะรับประทานอะไรที่อร่อยเหาะ แถมได้เกราะกันแก่ ช่วยเป็นวิตามินบำรุงให้ร่างกายที่มีค่าของท่านดีอยู่เสมอ ก็ขอให้นึกถึงของดีทั้ง 10 ที่ว่านี้ด้วยนะครับ เผื่อติดใจก็ไม่ต้องหาซื้อไกลด้วยครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน