เสื่อผืนหมอนใบสไตล์ญี่ปุ่น

ดิฉัน / STORY / เสื่อผืนหมอนใบสไตล์ญี่ปุ่น
เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ less is more กำลังได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นมากขึ้นทุกวัน

rtx2h2qq

 

ไม่ใช่ว่าไม่มีเงินช้อปปิ้ง แต่พวกเขาบอกว่า การไม่หมกมุ่นอยู่กับการซื้อของทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น เช่น เดินทาง หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง

อย่าง ฟูมิโอะ ซาซากิ เดิมเป็นคนชอบสะสมหนังสือ ซีดี ดีวีดี เดี๋ยวนี้เขามีเสื้อเชิ้ต 3 ตัว กางเกง 4 ตัว ถุงเท้า 4 คู่ และข้าวของแต่งบ้านน้อยชิ้นมากๆ จนเพื่อนไม่อยากมาหาที่บ้าน เพราะให้บรรยากาศเหมือนห้องสอบสวน

เขาได้แรงบันดาลใจจากลัทธิเซน และเลิกช้อปปิ้งมาสองปีแล้ว เขาบอกว่าการใช้เวลาซักเสื้อผ้าหรือเช็ดถูปัดกวาดข้าวของในบ้านน้อยลง ทำให้เขาเป็นคนสดใสร่าเริงมากขึ้น มีเวลาว่างมากขึ้น และไม่เครียด ว่างั้นเถอะ

บางคนก็ได้รับอิทธิพลจากความคิดแบบ KonMari (โดย Mari Kondo) ซึ่งแนะนำว่าให้เก็บเฉพาะของที่ตัวเองชอบจริงๆเท่านั้น ความคิดนี้เป็นที่ชื่นชอบของอเมริกันชนมาก หนึ่งในผู้ที่ปฏิบัติตัวตามความคิดนี้ก็คือ สตีฟ จ็อบ เจ้าพ่อแอปเปิ้ลผู้ล่วงลับ

คัทซึยะ โตโยดะ ผู้นำลัทธินี้มาปรับใช้กับตัวเองบอกว่า ข้าวของที่มี ที่ซื้อหามาก็ใช่ว่าตัวเองจะชอบทุกชิ้น โละๆทิ้งไปบ้างทำให้ชีวิตดีขึ้นเยอะ และจะได้เห็นคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมีมากขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งที่เทรนด์นี้เป็นที่นิยมก็คือ อย่างที่รู้ๆกัน ประเทศญี่ปุ่นเกิดภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวบ่อยมาก แต่ละครั้งก็รุนแรงไม่น้อย มีคนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็มาจากถูกข้าวของในบ้านหล่นทับนี่ล่ะ

theres-a-practical-reason-why-so-many-people-in-japan-are-minimalists
แล้วคุณล่ะคะ…คิดว่าเทรนด์นี้น่าสนใจมั้ย


เรียบเรียงโดย: JingSri

Source: Japantimes, Reuters