อาหารยกภูเขา กินกันมะเร็ง

ดิฉัน / STORY / อาหารยกภูเขา กินกันมะเร็ง

ดังที่เกริ่นไปว่ามะเร็งที่ทำให้คุณผู้หญิงหนักอกหนักใจกันมากชนิดหนึ่งคือ ‘มะเร็งเต้านม’ ครับ ในสรรพอาหารที่หยุดมะเร็งนั้นมีอยู่มาก ถ้าอยากคุมมะเร็งก็ต้อง ‘คุมอาหาร’ ก่อนครับเพราะมันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของก้อนมะเร็ง ดังที่มีงานวิจัยจากอังกฤษชี้ให้เห็นว่าการอดอาหาร (เหลือวันละ 650 แคลอรี่) 2 ครั้งใน 1 สัปดาห์ ช่วยลดปริมาณเคมีกระตุ้นมะเร็งเต้านม (C-reactive protein) ลงได้ถึง 15% นอกจากนั้นช่วยลดเคมีอันตรายอื่นอีกมากอย่าง อินซูลินและเล็ปติน โดยอาหารที่อยากขอนำมาแนะวันนี้จะเน้นที่แคลอรี่ต่ำและมีสารต้านมะเร็งเต้านมดังนี้ครับ

Soybean soya bean soy soya  Soybeans


– ถั่วเหลือง เรื่องกินถั่วเหลืองแล้วเป็นมะเร็งต้องฟังหูไว้หูครับ เพราะถั่วเหลืองมี ‘พฤกษเคมี’ ที่ช่วยต้านมะเร็งด้วยซ้ำ ส่วนปริมาณสารคล้ายฮอร์โมนนั้นมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับฮอร์โมนยาคุมเหมือนเอาลูกคนแคระมาเทียบกับยักษ์ การกินถั่วเหลืองให้ได้คุณค่านั้นผ่านกระบวนการอย่าง นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วเน่า ข้าวเกรียบ หรือในรูปอาหารเจอื่นใดก็ได้ครับ

– บร็อคโคลี่ มีสารต้านมะเร็งชื่อ ‘ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane)’ เป็นเคมีที่สกัดเชื้อมะเร็งและช่วยพิฆาตอณูมะเร็งในระดับหลอดทดลอง ควรต้องกินในผู้ที่มีเนื้องอกเต้านมหรือยังไม่มีแต่อยากป้องกันไว้ก่อนโดยปริมาณอยู่ที่ 4-5 ขีดต่อวันครับ

– คะน้า ท่านที่ชื่นชอบเมี่ยงคะน้า คะน้าผัดน้ำมันหอยคะน้าโป๊ะแตก เอ๊ย…ไม่ใช่ คะน้านี่ถือเป็นอาหารลามะเร็งทีเดียวนะครับ เพราะมีของดีเช่นเดียวกับบร็อคโคลี่แต่ในราคาไม่แพง ส่วนการปรุงคะน้าที่ดีคือต้องมีน้ำมันเข้าไปช่วย จะดึงวิตามินเอออกมาได้มากขึ้นครับ

– งาดำ มีน้ำมันดีและวิตามินอีเยอะมาก หากกินแบบคั่วสักวันละ 2-3 ช้อนกินข้าวก็จะได้ ‘แคลเซียม’ ในปริมาณที่พอสำหรับ 1 วันเลยทีเดียวครับ งาดำเป็นอาหารต้านมะเร็งเต้านมที่ดีเพราะมีแร่ธาตุสำคัญอย่างเหล็ก ทองแดง แมงกานีส ฯลฯ ที่ไปช่วยสร้างเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย เมนูงาดำมีอยู่เยอะอย่างบัวลอยงาดำก็ได้ครับ

อาหารสดที่ว่าจะเอามาปั่นกินเป็นน้ำผักผลไม้ก็ได้นะครับ โดยมีข้อแม้คือให้เริ่มจากทีละน้อยสัก 1 แก้วช็อตต่อวันก่อน แล้วค่อยสลับกันไปจะได้ไม่เบื่อ ส่วนของที่ไม่ควรกินคือเนื้อแดง ของมัน แอลกอฮอล์ แป้งและขนมหวานครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน

Photo Credit: www.freepik.com