โลกสวยด้วย ‘มะเขือเทศ’

ดิฉัน / STORY / โลกสวยด้วย ‘มะเขือเทศ’
เหตุที่อาหารสีชมพูกลุ่มที่ว่ามีดีก็เพราะมีสาร ‘ไลโคปีน (Lycopene)’ ที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงครับ เชื่อว่าหลายท่านทราบเรื่องของไลโคปีนนี่ดีอยู่แต่เรื่องของเทคนิคการรับประทานนี่ก็สำคัญนะครับ

Natural healthy organic pepper tomatoes on green stalks, over white, macro closeup on white with copy space
ถ้ากินสดๆอาจอดของดีได้ ไม่เหมือนผักอื่นนะครับที่ยิ่งสดยิ่งดี โดยเฉพาะกับมะเขือเทศครับ โดยไลโคปีนจากมะเขือเทศนี้ยิ่งผ่านความร้อนการคั้นและการบีบขยำจะยิ่งออกมามากขึ้น ดังตารางแนะทางเลือกกินมะเขือเทศให้ได้ไลโคปีนดังต่อไปนี้ครับ

tomato

เหตุผลที่มะเขือเทศยิ่งแปรรูปยิ่งดีต่อสุขภาพก็เพราะความร้อนและกระบวนการต่างๆในการแปรรูปมะเขือเทศช่วยเปลี่ยนให้ไลโคปีนอยู่ในรูปแบบที่ร่างกายเราชอบครับเพราะซึมซับได้ดี

นั่นคือเปลี่ยนจาก ‘ออลทรานส์(all-trans-isomers)’ เป็น ‘ซิส (cis-isomers)’ พูดง่ายๆคือละลายได้ดี ดูดซึมได้ง่ายพร้อมใช้งานเลยว่างั้น ข้อดีที่โดดเด่นที่สุดของไลโคปีนคือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต้านชราและลดความเสี่ยงมะเร็ง โดยเฉพาะ มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปอด, มะเร็งกระเพาะอาหาร, มะเร็งตับ, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งทวารหนัก, มะเร็งเต้านม และมะเร็งบริเวณช่องปากด้วยครับ ความลับก็คือมันช่วยให้อารมณ์ดีด้วยครับ จากการศึกษาพบว่าคนที่รับประทานมะเขือเทศ 2-6 ครั้งต่อสัปดาห์มีอาการซึมเศร้าน้อยกว่าคนที่ไม่กินอาหารสีชมพูเลยถึง 46% ครับ โดยอาหารที่แนะนำคืออาหารเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งมีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบอยู่มากซึ่งเรื่องนี้น่าจะสบายมากสำหรับคนไทยเราครับ เพราะอาหารไทยก็มีมะเขือเทศอยู่มากไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือเด็กไม่ชอบกินผักก็ยังใช้ซ้อสมะเขือเทศแทนได้ด้วย

ช่วยให้คนทุกวัยมีอารมณ์สีชมพูครับ …


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน

Photo Credit: www.freepik.com