6 อิริยาบถ อันตราย!

ดิฉัน / STORY / 6 อิริยาบถ อันตราย!
เคยตื่นขึ้นมาแล้วปวดหัวแสนทรมานตอนเช้าๆกันไหมครับ?

shutterstock_372807529

ปวดตุบๆ ปวดร้าวเข้ากระบอกตาแทบไม่อยากเปิดม่านให้แสงเข้าอาการปวดแทบหัวจะแตกนี้มีสาเหตุที่น่าสนใจอยู่นะครับ บางสาเหตุก็น่าห่วงเพราะทำให้เกิดอันตรายได้มาก อย่าง เส้นเลือดแตกในสมอง, เส้นเลือดโป่งพองอันตราย (Cerebral aneurysm) หรือเนื้องอกในสมอง (Brain tumor)

ซึ่งโรคในสมองที่ว่ามามีหลายโรคที่กำเริบได้จากอิริยาบถที่ไม่เหมาะสมของเราครับ หรือพูดง่ายๆว่าการนั่ง, นอน, ยืนและเดิน รวมถึงกิริยาท่าทางหลายอย่างในชีวิตมีผลกับโรคทางสมองได้

ในคนไข้ที่มีความเสี่ยงต่อเส้นเลือดสมองแตกเช่น มีความดันเลือดสูง, ลงพุง, สูบบุหรี่, กินเค็มจัด บ่อยครั้งให้ระวังว่าการออกแรงบางอย่างในชีวิตประจำวันจะทำให้เส้นเลือดแตกได้โดยไม่รู้ตัว

แต่…ท่านที่รักอย่าเพิ่งกังวลไปครับ

เพราะมันขึ้นอยู่กับการ ‘คุม’ ความเสี่ยงทั้งหลายที่ว่ามาให้ดี เช่น กินยาคุมความดันสม่ำเสมอ, ไม่กินเค็ม, ลดพุง ฯลฯก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการที่เดินๆอยู่แล้ว ‘วูบ’ ไปได้ซึ่งในกิจกรรมทางกายหลายอย่างในแต่ละวัน มีอิริยาบถสำคัญที่ควรระวังไม่ให้ไปเพิ่มความเสี่ยงให้หลอดเลือดสมองแตกดังต่อไปนี้

1. การเล่นกีฬาบางประเภท เช่น ชกมวย, หวดกอล์ฟ, เล่นเวท, ปีนเขา ฯลฯ รวมถึงการออกกำลังกายที่หนักเกินไปในวันที่ร่างกายเหนื่อยล้าอยู่แล้ว

2. การยกของหนัก เช่น ลังเอกสาร, ถุงข้าวสาร,ถุงช้อปปิ้งหรือแม้แต่กระเป๋าถือที่หนักเกินไป มีผลไปเพิ่มความดันตามที่ต่างๆในร่างกายได้จากการที่ต้องออกแรงเบ่งโดยไม่รู้ตัว

3. การไอและจาม แม้เป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้แต่ก็สามารถระวังเรื่องการสั่งน้ำมูกหรือไอได้ เพราะมีความเสี่ยงทำให้เส้นเลือดแตก

4. การขับถ่าย การเข้าห้องน้ำในผู้ที่มีปัญหาการขับถ่ายหรือท้องผูกนั้นมีส่วนทำให้เกิดความดันโลหิตพุ่งขึ้นชั่วขณะ และมันก็เพียงพอที่จะทำให้หลอดเลือดสมองแตกได้ในผู้ที่มีความเสี่ยงครับ

5. การลุกเร็ว ท่าทางแต่ละอย่างของมนุษย์มีผลต่อความดันโลหิตครับ การวัดความดันโลหิตจึงต้องวัดเทียบกันในท่าใดท่าหนึ่ง การที่ตื่นนอนมาแล้วลุกอย่างรวดเร็วจะทำให้ความดันเหวี่ยง เกิดอาการ ‘มึน’ ได้ครับ

6. การตะโกน ร้องไห้ ปลดปล่อยอารมณ์ การปล่อยอารมณ์อย่างรุนแรงทำให้เพิ่มความดันในสมองและลูกตาได้ ทำให้บางท่านมีอาการเส้นเลือดสมองแตกปุบปับได้เหมือนกันครับ

รวมความแล้วก็คือการแสดงออกทางร่างกายแบบปุบปับ, ฉับพลัน, รุนแรง จะมีผลต่อความเสี่ยงให้ระเบิดเวลาในสมองจุดชนวนได้เร็วขึ้น ซึ่งระเบิดสำคัญนั้นก็คือ ‘เส้นเลือดสมอง’ ที่หลายท่านก็ยังไม่ทราบว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมจะ ‘ระเบิด’ ได้ทุกขณะแค่รอเวลากดชนวนโดยไม่รู้ตัว


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน