เบอรี่ไทย ช่วยไกลโรค

ดิฉัน / STORY / เบอรี่ไทย ช่วยไกลโรค
น้องนักแสดงชื่อดังคนหนึ่งที่นั่งคุยกับผมในรายการ ดีใจอย่างยิ่งเมื่อรู้ว่าผลไม้สุดโปรดตอนเด็กๆเป็นของดีที่ช่วยสุขภาพได้มากเกินคาด ซึ่งก็ขอสารภาพว่าเป็นผลไม้ในดวงใจผมด้วยเช่นกันผลไม้ที่ว่านี้มีชื่อง่ายๆว่า ‘ตะขบ’ ครับซึ่งนิยามคำว่า ‘เบอรี่’ หรือที่ฝรั่งอ่านว่า ‘แบรี่’ ในทางพฤกษศาสตร์นั้นเป็นลูกไม้พิเศษที่ส่วนใหญ่มีส่วนของเนื้อที่หุ้มเม็ดมาจากรังไข่ของมันแล้วก็มีเม็ดอยู่ภายในรังไข่นั้นเหมือนกับมีเม็ดปนคลุกเคล้าอยู่ในเนื้อนั่นแล

shutterstock_158295776
– ลูกหม่อน หรือ ‘มัลเบอรี่’ ที่ใบของมันเป็นอาหารโอชะของตัวหม่อนที่สร้างเส้นไหม โดยลูกหม่อนเล็กๆสีม่วงสวยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากอยู่ก็คือ ‘เรสเวอราทรอล (Resveratrol)’ ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านชรา ลูกหม่อนมีรสหวานกำลังดีจึงมีอีกชื่อเล่นว่า ‘ทอฟฟี่จากธรรมชาติ (Nature’s candy)’ ครับ

– พริกไทย อย่าแปลกใจไปเพราะมันเป็นเบอรี่ขนานแท้และดั้งเดิม เพียงแค่ไม่มีเนื้อหุ้มอยู่เหมือนเพื่อนอื่นๆในตระกูลเท่านั้น ขออนุญาตเน้นย้ำแนะนำ ‘พริกไทยดำ’ ขนานแท้และดั้งเดิมจะดีที่สุด เพราะจะได้รับสารเผ็ดร้อนที่ทรงคุณค่าช่วยเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อจุลินทรีย์โดยธรรมชาติ ช่วยลำไส้ ขับลมในท้อง นอกจากนั้นยังมี ‘แคลเซียม’ ช่วยบำรุงกระดูกได้ด้วย ในพริกไทยอ่อนมีเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตาได้ครับ

– เคพกูสเบอรี หรือ ‘โทงเทงฝรั่ง’ เป็นหนึ่งในของดีกลุ่มเบอรี่เพราะมีสารช่วยบำรุงจอตาอย่าง ‘ซีแซนทิน (Zeaxanthin)’ ในปริมาณสูง มันถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับมะเขือเทศและพิทูเนีย นอกจากนั้นยังมีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์อื่นที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง ด้วยรสชาติที่หอมหวานของมัน ทำให้มันถูกจัดขึ้นโต๊ะอาหารหรูหลายแห่งในยุโรปครับ

– กล้วย ของกินไม่มีกระดูกธรรมดาๆนี่ละครับที่จัดอยู่ในกลุ่มเบอรี่อันมีประโยชน์ล้ำ ไม่ว่าจะกล้วยหอม, กล้วยน้ำว้า, กล้วยหักมุก, กล้วยนากและ
อีกสารพัดกล้วย ล้วนช่วยสุขภาพได้จากวิตามินหลักๆคือเอ, บี, ซี, แร่ธาตุโพแทสเซียมและเส้นใยละลายน้ำที่ช่วยล้างพิษ, ลดความดันสูง, ป้องกันไขมันในหลอดเลือดครับ

– กาแฟ เป็นเบอรี่ที่น่ารักโดยเฉพาะเมื่อตอนที่มันยังเป็นผลอ่อน ลูกกาแฟจะมีสีสันสดใสราวกับลูกไม้ป่า จึงถูกเรียกว่า ‘เชอรี่’ ตอนที่มันยังอ่อน ส่วนตอนที่มันกลายสภาพเป็นเมล็ดกาแฟสีเข้มดังที่เราคุ้นกันคือได้ผ่านกระบวนการแล้ว กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญคือ ‘กรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic acid, CGA)’ ซึ่งมีส่วนช่วยคุมน้ำตาล ข่าวดีคือแม้ในกาแฟดีแคฟก็ยังมีของดีนี้อยู่ครับ

– มะเม่า พืชผลจิ๋วน่ารักอยู่กันเป็นพวงเล็กจุ๋มจิ๋ม ลองนึกถึงพวงพริกไทยอ่อนก็จะพอคล้ายกัน มะเม่าเมื่อสุกจะมีสีม่วงเข้มซึ่งมาจากของดีที่ชื่อ ‘ธาตุม่วงต้านร่วงโรย (OPCs)’ แบบเดียวกับที่มีในองุ่นแดงที่ใช้ทำไวน์ นอกจากนั้นมะเม่ายังช่วยปกป้องหลอดเลือดจากอนุมูลอิสระ ใช้มะเม่ามาคั้นเป็นน้ำดื่มได้ครับ

– มะยม ของดีที่ปลูกอยู่หน้าบ้านคนไทยด้วยมีชื่อที่เป็นมงคล มะยมถูกฝรั่งเรียกว่า ‘สตาร์ กูสเบอรี่’ มีวิตามินซีสูงช่วยสร้าง ‘คอลลาเจน’ และเป็นลูกไม้ที่ใช้ช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้ ในมะยมมีความฝาดจากแทนนินที่ช่วยดับไฟอักเสบตามที่ต่างๆ

– ตะขบ เป็นเบอรี่ที่ต้อง ‘เก็บเอง’ จึงจะได้กิน ส่วนใหญ่ลูกสุกมักตกหล่นอยู่รอบต้นตะขบที่ขึ้นอยู่ตามที่ว่างรกร้าง ในตะขบรสหวานมีสารช่วยลดความดัน (โพแทสเซียม) นอกจากนั้นป้องกันกระดูกพรุนได้เพราะมีแคลเซียม แมกนีเซียมและเส้นใยสูงคืนความสุขด้วยเบอรี่กันนะครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน