มารยาทยุคใหม่: มารยาทดีสักนิด อะไรๆก็ดีตาม

ดิฉัน / STORY / มารยาทยุคใหม่: มารยาทดีสักนิด อะไรๆก็ดีตาม
การที่คนยุคใหม่ต้องใช้ชีวิตประจำวันด้วยความลำบาก มีปัญหา มีสิ่งกดดันมากมาย ต้องคิดต้องทำอะไรด้วยความเร่งรัด ก็ไม่น่าแปลกใจหรอกนะคะที่บางครั้งบางคราวอาจจะลืมนึกถึงมารยาทไปบ้าง แต่นั่นแหละค่ะ การละเลยที่จะรักษามารยาท จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาซึ่งถ้าหากสามารถเอามารยาทขึ้นมาอยู่เหนืออารมณ์ได้ สิ่งที่มากระทบจนทำให้เราหงุดหงิดนั้น อาจหายไปได้อย่างง่ายดาย

01

มีน้ำใจสักนิด
ปัจจุบันต้องยอมรับว่าปัญหาการจราจรในบ้านเรามีไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งถ้าในกรุงเทพฯแล้วยิ่งแย่ลงทุกวันจะไปไหนไม่ถึงสิบกิโลเมตร อาจต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง เรื่องการตรงเวลานั้นลืมไปได้เลย เพราะกะเวลายากมาก สาเหตุนั้นมีมากหลาย แต่เชื่อไหมคะว่าสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้การเดินทางคล่องตัวขึ้น ก็คือ ถ้าเรามีมารยาทในการขับรถสักหน่อย มีน้ำใจกันสักนิด เปิดทางให้กันบ้าง ก็จะช่วยได้ไม่น้อยเลยค่ะ แต่ที่คนขับรถส่วนใหญ่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีน้ำใจให้กัน อาจเป็นเพราะไม่เคยได้รับการตอบรับที่ดีน้อยครั้งมากที่เวลาเราเปิดทางให้ใครตัดเข้ามาในเลนเรา หรือหยุดรถให้เลี้ยวแล้วจะเห็นเขามองเห็นน้ำใจ ไม่ว่าจะด้วยการก้มหัวให้ ยกมือ หรือยิ้มให้สักหน่อย ก็ไม่ค่อยมี อาจเป็นเพราะเหตุนี้แหละค่ะที่ทำให้น้ำใจค่อนข้างจะหายากมากบนท้องถนนในบ้านเรา เมื่อเร็วๆนี้ ดิฉันไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในต่างประเทศ ทางเข้าออกโรงแรมเป็นประตูกระจกบานใหญ่ ซึ่งค่อนข้างหนัก จะเข้าจะออกทีหนึ่งก็ต้องใช้แรงผลักแล้วคาไว้ จนเดินพ้นประตู เพราะประตูจะปิดกลับเองทันทีที่ปล่อยมือถ้ามีคนอื่นเดินตามมา ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะดันประตูค้างไว้เพื่อส่งต่อให้เขา แต่เชื่อไหมคะว่าทุกครั้งที่ทำอย่างนั้น คนส่วนใหญ่จะเดินตัวปลิวตัดหน้าออกไปหน้าตาเฉย น้อยนักที่จะปล่อยให้ดิฉันเดินไปก่อนหรือหากรีบร้อนนัก ก็น่าจะหันมายิ้มให้สักหน่อย แต่น้อยครั้งมากค่ะ ดิฉันไม่ได้โดนคนเดียวนะคะ เพื่อนที่ไปด้วยกันก็โดนเหมือนกัน แล้วอย่างนี้ใครบ้าง จะอยากแสดงน้ำใจ แม้จะในเรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างนี้ เวลาเดินขึ้นหรือลงบันได้ แล้วมีคนเดินสวนมา หากคนหนึ่งหยุดให้เราเดินผ่านไปก่อน ก็ควรที่จะยิ้มให้เขาเป็นการขอบคุณสักหน่อย จะได้ช่วยให้เขามีรู้สึกดีที่ได้แสดงความมีมารยาท เผื่อจะช่วยเป็นกำลังใจให้เขาคงรักษามารยาทดีๆอย่างนี้ต่อไป

คำขอบคุณนั้นมีค่า
คำว่า ‘ขอบใจ’ หรือ ‘ขอบคุณ’ อาจจะเป็นคำสั้นๆ แต่ก็เป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงความมีมารยาทนะคะ อย่างเช่นถ้าส่งของอะไรเล็กๆน้อยๆ ไปให้ใคร เพื่อแสดงว่านึกถึงเขา ก็น่าจะเป็นของธรรมดาที่ผู้รับจะต้องตอบรับและบอกขอบคุณแต่มีคนบ่นให้ฟังบ่อยๆว่าเดี๋ยวนี้น้อยคนนักที่จะทำอย่างนั้น บางคนบอกว่า ไม่ต้องถึงกับโทรศัพท์มา หรือเขียนโน้ตขอบคุณอย่างสมัยก่อนก็ได้ แค่ส่ง SMS หรือส่ง Sticker ผ่าน Line ง่ายๆ ไม่เสียเวลามากมายอะไร ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยเวลามีใครให้อะไร หรือทำอะไรให้กับเราไม่ว่าเป็นเรื่องใหญ่ หรือเรื่องเล็กน้อย จะโดยหน้าที่หรืออะไรก็ตาม ควรจะได้รับคำขอบคุณในสิ่งที่เขาได้ทำให้ เพราะถือว่าเป็นมารยาทที่ดีอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ


เรื่อง: ทิพย์  – คอลัมน์ มารยาทยุคใหม่ นิตยสารดิฉัน

Photo Credit: www.freepik.com