7 เทคนิคป้องกัน สมองติด แก้คิดช้า

ดิฉัน / STORY / 7 เทคนิคป้องกัน สมองติด แก้คิดช้า

เคยไหมครับที่รู้สึกคิดเลขช้าลงกว่าแต่ก่อน บางครั้ง บางคราวลืมที่จอดรถ พอปลดเข็มขัดนิรภัยแล้วนึกได้ว่า ลืมกุญแจบ้าน อาการลืมมหาลืม ลืมได้ลืมดีดังที่ว่านี้เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติธรรมดาครับ ต้องมีเทคนิคในการจับสมองมาล้างเหมือนกับ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องฟอร์แมทใหม่ จัดระเบียบซอฟแวร์และล้างโปรแกรมขยะในเครื่องออก จะได้มีสมองปลอดโปร่งแจ่มใส ไม่คิดช้าเอาไว้ติดตัวนานๆด้วยวิธีการต่อไปนี้

Young beautiful woman hates waking up early in the morning. Sleepy girl looking at alarm clock and trying to hide under the pillow in the morning

1. นิทราบำบัด การนอนเต็มที่ถือเป็นการบำรุงสมองที่ดีที่สุดครับ มีการศึกษาจากญี่ปุ่นชี้ว่าถ้าได้นอนกลางคืนอย่างเหมาะสมจะทำให้นักเรียนทำข้อสอบได้ดีกว่าคนที่อดนอนเพื่ออ่านหนังสือทั้งคืน เนื่องจากการนอนคือการ ‘ทบทวน’ สิ่งที่ผ่านมาระหว่างวัน การนอนที่ดีคือเข้านอนกับตื่นนอนให้เป็นเวลาโดยไม่เว้นวันหยุด

2. งีบบำบัด ไม่เหมือนกับนิทรานะ ตรงที่การงีบเกิดขึ้นที่ใดและเมื่อไรก็ได้ที่นายไม่เห็น เอ๊ย…ที่เหมาะสม เช่นการ ‘งีบกลางวัน (Day Nap)’ ซึ่งถ้าได้งีบแบบ ‘ลึก’ จะช่วยคืนความสดใสให้ร่างกายได้มากครับ เทคนิคหลับกลางวันแบบดีๆคือหาผ้าปิดตามาใช้แล้วให้กินข้าวกลางวันเร็วขึ้นเพื่อจะได้มานอนก่อนเข้างานสัก 15 นาที

3. ลดเครียด ความเครียดกังวลสร้าง ‘เคมีเครียด (Cortisol)’ ออกมาทำลายสมองส่วนความจำคือฮิปโปแคมปัสยิ่งเครียดจัดจะยิ่งลืมง่าย ดังนั้นความเครียดความโกรธหรือความเหนื่อยใดๆจะทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มศักยภาพนัก วิธีแก้คือให้รักการ ‘ปล่อยวาง’ เข้าไว้ อะไรจะเกิดบางทีก็ต้องให้มันเกิด เปิดใจกว้างเข้าไว้ นึกถึงตัวเองน้อยๆ นึกปล่อยออกไปให้มากๆแล้วจะเครียดน้อย

4. ออกกำลังกาย ถ้าวิธีใดๆก็แล้วยังคงว้าวุ่นสมองคิดช้าอยู่ การออกกำลังดูจะเป็นทางช่วยที่ดีเพราะมันช่วยไล่ตะกรันเครียดและฮอร์โมนเครียดที่ทำให้สมองมึนงงออกไปการได้ออกกำลังตอนเครียดเป็นเสมือนการตั้งหลักให้ความคิดเพราะตัวจะเบาขึ้นไม่มึนเหมือนกับเวลาที่ยิ่งเครียดก็ยิ่งนั่งจับเจ่าคิดไม่ตก ลองลุกไปออกกำลังแล้วจะคิดอะไรดีๆออก

5. ตั้งใจจำ มีสมาธิจ่อจิตอยู่ในทุกการกระทำในชีวิต แล้วท่านจะจับจังหวะชีวิตของตัวเองได้ครับ ความเก่งของสมองคนเราอยู่ที่ ‘เทคนิคการจำ’ ไม่ใช่ ‘จำได้เก่ง’ เพราะสมองผลิตมาอย่างมีจำนวนหน่วยความจำเหมือนกันครับ ถ้าใช้มากก็จะเริ่มรวน เทคนิคหนึ่งที่ใช้ได้ดีคือ ‘สร้างภาพ (ImaginaryTechnique)’ ให้จำพร้อมกับสร้างภาพในหัวจะช่วยให้ง่ายขึ้น

6. ทำทีละอย่าง คนเราที่คิดช้าและลืมง่ายส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องทำหลายอย่างพร้อมกัน โดยเฉพาะผู้บริหารที่ต้องทำงานแบบ ‘พหุภาระ (Multitasking)’ เช่น เซ็นเอกสารสั่งงาน กินข้าวเที่ยง ประชุมไปจนถึงเรื่องการประกันคุณภาพการปรับชีวิตใหม่ให้ทำงานทีละเป็นอย่างๆไปจะได้ผลดีกว่าและช่วยให้ไม่เป็นคนขี้หลงขี้ลืมครับ ตัวอย่างเช่น กินข้าวก็ตั้งใจกินไม่ต้องประชุมไปด้วยหรือเช็คข่าวไปด้วย

7. ออกกำลังสมอง ให้ลองเขียนหนังสือดูจะเป็นเรื่องส่วนตัว ไดอารี่ ชีวิตประจำวันหรือจะค่าไขมันค่าเบาหวานอะไรก็ได้ กลับมาบ้านให้ฝึกเขียนบ่อยๆแล้วสมองจะมีระเบียบเอง มันจะเรียงลำดับความคิดเป็นข้อๆ เวลาพูดจาก็จะมีหลักการไม่บานปลายเปะปะ ถ้าจะหัดเขียนบำรุงสมองดู ขอให้เริ่มสบายๆในวันที่อยากเขียนก่อน


Source: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน

Photo Credit: www.freepik.com