เมนูสุขภาพที่หลอกเรามาตลอด

ดิฉัน / STORY / เมนูสุขภาพที่หลอกเรามาตลอด
เมนูบางอย่างถูกจัดว่าเป็นเมนูสุขภาพ แต่บางครั้งก็ไม่จริงเสมอไป นักโภชนาการ Leslie Bonci จากมหาวิทยาลัย University of Pittsburgh ได้ลิสท์รายชื่อมาให้เราได้อึ้ง…..เริ่มด้วยซีซาร์สลัดก่อนเป็นไง

portrait of pretty young woman with a salad

 
-ซีซาร์สลัด อาหารผักจานนี้จะให้แคลอรี่สูงทะลุปรอท 300-400 แคลอรี่ เมื่อราดน้ำสลัดข้นๆจนชุ่มฉ่ำ น้ำสลัดของซีซาร์ให้ไขมัน 30 กรัมต่อสลัด 1 ชามด้วย
Tip: ราดน้ำสลัดให้เพลามือลงเป็น 1-2 ช้อนโต๊ะพอค่ะ

-น้ำวิตามินเพื่อสุขภาพทั้งหลาย น้ำสีใสๆอ่อนๆที่ถูกให้สรรพคุณว่ามีวิตามินและแร่ธาตุเพื่อคนยุคใหม่ที่ไม่มีเวลาใส่ใจเรื่องการกินนั้น จะได้รับสาร
อาหารอย่างครบถ้วนในแต่ละวัน ทว่าเรื่องจริงคือส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตจะเติมน้ำตาลไปในปริมาณค่อนข้างสูงแทนที่จะให้วิตามินตามที่โฆษณาไว้ แต่กลับเติมน้ำตาลให้ร่างกายมากเกินไปเสียมากกว่า บางยี่ห้ออาจให้แคลอรี่สูงถึง 125 แคลอรี่เลย
Tip: ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ฝานมะนาวและใส่น้ำแข็งลงไปก็ช่วยให้สดชื่นขึ้น

-กาแฟใส่นม เพิ่มโภชนาการให้กาแฟด้วยการใส่นมลงไปนั้นก็ดีอยู่หรอก แต่อย่าเพิ่มวิปครีมเพราะจะทำให้กาแฟถ้วยนั้นมีแคลอรี่เพิ่มเป็น 580 แคลอรี่ มีไขมันอิ่มตัว (ไขมันไม่ดี) อีก 15 กรัม เท่านี้ก็ทำให้กาแฟถ้วยเล็กๆแก้วนี้น่ากลัวพอๆกับการกิน junk food แล้ว
Tip: ให้เปลี่ยนวิธีการกินซะ ต่อไปนี้จะไม่ใส่วิปครีมอีกต่อไป

-ไส้กรอก ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ให้ไขมันสูง มีการใช้สารปรุงแต่งรวมถึงวัตถุกันเสียลงไปด้วย การได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นเรื่องที่ดี แต่ควรบริโภคอาหารเนื้อสัตว์แปรรูปแต่น้อย
Tip: คุณหมอหลายท่านเคยกล่าวไว้ว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการเลือกกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการแปรรูปค่ะ แต่การกินไส้กรอกแบบนานๆกินทีก็ยังโอ.เค.อยู่

-Low-Fat กราโนล่าหรือซีเรียล จริงๆแล้วมันมีไขมันน้อยกว่าแบบธรรมดาเพียง 10% แต่ปริมาณน้ำตาลยังมีอยู่เท่าเดิมการที่ติดฉลากว่าเป็นกราโนล่าไขมันต่ำ ทำให้ผู้บริโภคเผลอตัวกินมันคราวละมากๆเพราะย่ามใจว่ากราโนล่าไขมันต่ำนั่นเอง
Tip: มองหากราโนล่าที่เป็นโฮลเกรนและต้องเป็นแบบ low-sugar ด้วย ควรกินกับผลไม้สดจะได้วิตามินเพิ่มขึ้น

-น้ำชาแบบไอซ์ที จริงอยู่การกินชาช่วยในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ แต่ชาเย็นที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ตคงไม่ได้ให้ antioxidant มากเท่าชาที่ชงเองนะคะ ลองพลิกดูฉลากข้างขวดแล้วดูคุณค่าสารอาหารและดูปริมาณน้ำตาลที่เขาผสมลงไป
Tip: กินแต่น้อย ถ้าอยากได้สาร antioxidant จากชาอย่างจริงจังก็ชงดื่มเองดีกว่า