อาหารอะไรช่วยให้หัวไว มีสมาธิทำงาน

ดิฉัน / STORY / อาหารอะไรช่วยให้หัวไว มีสมาธิทำงาน
สารอาหารมีผลในระบบต่างๆของร่างกายของเรา แม้แต่เรื่องการช่วยให้สมองมีสมาธิ จดจำสิ่งต่างๆได้ก็ล้วนแล้วแต่มาจากอาหารทั้งสิ้น

kidney bean Phaseolus vulgaris oval

ลองสังเกตมั้ยว่าถ้ารู้สึกว่าเราโหวงๆ ขาดน้ำตาล เราก็ไม่สามารถที่จะโฟกัสในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ งั้นลองมาดูดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยเราได้ในเรื่องนี้
1 กาแฟ การดื่มแต่พอดีช่วยกระตุ้นการตื่นตัวของสมองและทำให้เราจดจ่อกับงานที่อยู่ข้างหน้าได้
2 กลูโคส เป็นพลังงานให้กับสมอง ได้มาจากนํ้าตาลและคาร์โบไฮเดรตที่เรากินเข้าไป ไม่น่าแปลกใจที่เมื่อเรากินนํ้าผลไม้เข้าไปสักแก้ว จะช่วยให้สมองแจ่มใสขึ้นมาได้สักพักหนึ่ง
3 อาหารเช้า ช่วยให้สมองทำงานเกี่ยวกับความทรงจำระยะสั้นได้ อย่างนักเรียนที่กินข้าวเช้าก็จะสามารถเรียนและจดจำสิ่งที่ครูสอนได้ดีกว่า อาหารที่ให้พลังงานแก่สมองได้ดีคือพวกธัญพืชผลไม้ อาหารที่ทำจากนม
4 โปรตีนจากปลาทะเล เพราะมีกรดโอเมก้า 3 และกรดนี้เองที่เปรียบเสมือนเป็นขุมพลังให้กับสมองของเรา มีรายงานว่าการกินปลาอาทิตย์ละ 2 ครั้งนั้นช่วยลดการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก โรคสมองเสื่อม ช่วยให้เรายังมีความทรงจำดีไม่หลงลืมในตอนแก่
5 ถั่วและธัญพืช มีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอีสูง ทำให้การรับรู้และความคิดของเรายังดีในตอนอายุมาก การกินดาร์คช็อกโกแลต และกาแฟ ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน ลองกินถั่ววันละสักออนซ์ค่ะ เพื่ออนาคตข้างหน้า
6 อะโวคาโด้ ทุกส่วนในร่างกายต้องการให้เส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงได้แบบโล่งสะดวก หัวใจและสมองก็เช่นกันอะโวคาโด้ช่วยได้เพราะมีไขมันดีที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ปรกติ
7 กินให้พอดี การกินมากเกินไปจะทำให้สมองเหนื่อยเกินไป แต่ถ้าหากกินน้อยเกิน ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ ก็ทำให้เราหิวและโหวงจนขาดสมาธิไป
8 วิธีอื่นๆ นอกจากการที่เช้ามาเรากินข้าวซ้อมมือ กินปลาทะเล ดื่มกาแฟ และกินผลไม้แล้ว การที่ได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดื่มนํ้าสะอาดให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ้าง นั่งสมาธิหาสิ่งผ่อนคลายให้ชีวิตบ้าง สมองเราก็จะไม่ยุ่งเหยิงและสามารถทำงานได้อย่างมีสมาธิด้วยค่ะ


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com