กาแฟ… ดื่มแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง

ดิฉัน / STORY / กาแฟ… ดื่มแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง
ครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟสักถ้วย และมีงานศึกษาชิ้นล่าสุดเกิดขึ้นเราจึงอยากนำมาบอกต่อ เพราะนักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบว่าการดื่มกาแฟก่อนการออกกำลังกายจะช่วยให้เราเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น

Hands reaching for coffee over clock graphic in blue

งานศึกษาแรกเกิดขึ้นในสเปน มีการตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism พบว่านักกีฬาที่ฟิตซ้อมร่างกายเป็นเวลา 3 ชั่วโมง จะเผาผลาญไขมันได้เพิ่ม 15% เมื่อดื่มกาแฟก่อนออกกำลัง

ความเข้มข้นของคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะคือ 4.5 มิลลิกรัม/ น้ำหนักตัว หรือถ้าเทียบก็คือหากเป็นผู้หญิงน้ำหนัก 150 ปอนด์(ประมาณ 68 กิโลกรัม) สัดส่วนที่พอเหมาะในการรับคาเฟอีนต่อวันจะอยู่ที่300 มิลลิกรัมนั่นเอง เท่ากับการดื่มกาแฟในปริมาณ 12 ออนซ์ซึ่งมีปริมาตรเท่ากับกาแฟที่เราดื่มกันทุกเช้าอยู่แล้วนั่นล่ะ

ยิ่งถ้าเป็นคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ 1 แก้วในตอนเช้าอยู่แล้วก็น่าจะแฮปปี้ที่จะได้รู้ว่ากาแฟเป็น superfood อย่างหนึ่ง เพราะนอกจากที่เล่ามาข้างต้น ยังมีประโยชน์หลักๆอีก 5 อย่างดังนี้อีกด้วย
1. ฟื้นฟูระบบไหลเวียนเลือด งานค้นคว้าจากแล็บของญี่ปุ่นชิ้นล่าสุดเผยว่า พวกเขาได้ทำการทดลองให้คนที่ไม่ดื่มกาแฟมาลองดื่มกาแฟคนละ 5 ออนซ์ กับอีกกลุ่มที่ดื่มกาแฟ decaf ในจำนวนเท่ากัน ผลปรากฏว่าหลังจากดื่มไปแล้ว พวกเขาเช็คระบบไหลเวียนเลือดของอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มในเวลา 75 นาที พบว่า กลุ่มคนที่ดื่มกาแฟธรรมดานั้นมีเลือดไหลเวียนดีกว่าคนที่ดื่มแบบ decaf ถึง 30% เลือดลมสูบฉีดดีแบบนี้ จึงทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นไปด้วย
2. ไม่ค่อยเจ็บ ขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์จาก University of Illinois ค้นพบด้วยว่าคนที่ดื่มกาแฟ 2-3 แก้วก่อนไปออกกำลัง 1 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการปวดตึงกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายชนิดหนักหน่วงภายในเวลา 30 นาทีได้ เพราะมันเข้าไปช่วยให้เราสามารถต้านทานและลดความรู้สึกปวดลงได้ บ่อยๆเข้ามันก็จะชินและกล้ามเนื้อจะค่อยๆแข็งแรงขึ้นและทนทานมากขึ้นด้วย
3. ความจำดี งานศึกษาจาก John Hopkins University ตีพิมพ์ว่า คาเฟอีนช่วยให้ความจำของเราภายใน 24 ชั่วโมงดีขึ้น ผู้วิจัยให้อาสาสมัครซึ่งปรกติเป็นคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเป็นประจำดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนอยู่ในปริมาณ 200 มิลลิกรัม แต่ก่อนหน้านั้นพวกเขาให้อาสาสมัครดูชุดบัตรภาพจำนวนหนึ่งก่อนและในวันถัดมาก็ให้คนเหล่านั้นกลับมาบอกว่าภาพที่ตนได้เห็นเมื่อวานจากชุดบัตรภาพมีอะไรบ้าง ปรากฏว่าพวกเขาทำคะแนนได้ดีมาก
4. รักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อย่างที่รู้ว่ายิ่งอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อก็จะอ่อนแอลง แต่นักวิทยาศาสตร์การกีฬาจาก Coventry University พบว่าคาเฟอีนช่วยคงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไว้ได้
5. กล้ามเนื้อแกร่งขึ้น วารสาร Journal of Applied Physiology ได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ที่บอกว่า การที่ร่างกายได้รับคาเฟอีนก่อนออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของนักกีฬาที่ต้องซ้อมหนักทุกวันทนทานขึ้น การค้นคว้าเปรียบเทียบระหว่างนักกีฬาที่โด๊ปคาร์โบไฮเดรตอย่างเดียว กับคาร์โบไฮเดรตกับคาเฟอีน พบว่าผลที่ได้นั้นช่างแตกต่าง เพราะการกินคาเฟอีนควบคู่ไปด้วยอย่างแบบที่ 2 นั้น ช่วยเข้าไปเพิ่ม glycogen ให้กล้ามเนื้อได้ถึง 66% ซึ่งเจ้า glycogen ตัวนี้เอง เปรียบได้กับ power bank ของกล้ามเนื้อ

แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าให้เราดื่มกาแฟแบบตะบี้ตะบันดื่มให้นึกถึง tips เหล่านี้ไว้

– ดื่มมากไปใช่จะดี ทางสายกลางดีที่สุด ดื่ม 16 ออนซ์หรือ 400 มิลลิกรัม/ วัน ก็พอแล้ว หรือสำหรับผู้หญิงก็ประมาณ 6 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม
– กาแฟ+อะไรที่เป็นประโยชน์กว่าวิปครีม คุณหมอแนะนำว่าควรดื่มกาแฟที่ใส่น้ำนมอัลมอนด์และใส่ซินนามอนลงไปแทนครีมหรือน้ำตาล บ้านเราอาจจะไม่สะดวกที่จะซื้อหา ก็เป็นนมสดกับน้ำตาลไม่ขัดสีก็ได้
– ยังไงก็ยังต้องดื่มน้ำเปล่าเป็นเรื่องหลัก
– อย่าดื่มกาแฟก่อนเวลาเข้านอน 6 ชั่วโมง ง่วงหรือเหนื่อยก็หลับพักเอาแรงค่ะ อย่าดื่มกาแฟเพื่อให้ตาสว่างบ่อยๆเลย แทนที่กาแฟจะเป็นยา อาจทำให้เรายิ่งล้าและอ่อนแอ


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com