10 เรื่องน่ารู้ ต้อนรับ Rio 2016 Olympic Games

ดิฉัน / STORY / 10 เรื่องน่ารู้ ต้อนรับ Rio 2016 Olympic Games

เริ่มกันอย่างเป็นทางการแล้วค่ะสำหรับ “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Rio 2016” ที่เพิ่งจัดพิธีเปิดสุดอลังการไปเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม วันนี้ ‘ดิฉัน’ ได้ไปรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เรื่องที่น่าสนใจต่างๆ มาอัพเดทให้ทุกคนกัน เพื่อความอิน และการเชียร์กีฬาให้เต็มอิ่มมากขึ้นค่ะ

rio_2016

1. ซุปเปอร์โมเดลระดับโลก Gisele เป็นพิธีกรเปิดพิธีการแข่งขันโอลิมปิคในปีนี้

 

⚡️ #GGirl #GivenchyJeans

A photo posted by Gisele Bündchen (@gisele) on

 

นางแบบซุปเปอร์โมเดลชาวบราซิลเลี่ยน “Gisele Bundchen” ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า เธอได้ตอบรับคำเชิญในการทำหน้าที่เปิดการแข่งขัน Rio 2016 โดยสื่อประเทศบราซิลเปิดเผยเพิ่มเติมว่า Gisele จะกลับมาที่ประเทศบ้านเกิดของเธอและทำหน้าที่ที่เธอทำได้ดีที่สุด คือการ  ‘เดิน’ ผ่าน ‘Futuristic Gateway’ ที่สนามกีฬา Rio’s Maracana Stadium ในวันที่ 5 สิงหาคมค่ะ

 

2. กีฬากอล์ฟ จะกลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปกว่า 100 ปี

25

 

โดยกีฬาชนิดนี้จัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1900 ที่ Olympics Games ในกรุงปารีส และอีกครั้งใน St. Louis, Missouri ในปี 1904 ก่อนจะหาย และกลับมาในปีล่าสุดนี้ค่ะ

 

 

 

 

3. หลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษแบบเร่งรัดของ “คนขับแท็กซี่”
taxi-Rio

 

เหล่าบรรดาคนขับ Taxi ได้โอกาสเรียนภาษาอังกฤษฟรี ด้วยคอร์สสอนภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานกว่า 4 เดือน เพื่อเตรียมตัวต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในฤดูกาลนี้ค่ะ

 

 

 

278528

 

4. ช่วงอายุสำหรับนักกีฬายิมนาสติกในปีนี้กว้างมาก

โอลิมปิกในปีนี้จะเป็นรุ่นแรกของเด็กในยุค 2000s ที่จะเริ่มมีบทบาทในการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ เริ่มที่ “Laurie Hernandez” นักกีฬายิมนาสติกหญิงของสหรัฐอเมริกา ด้วยวันเพียง 16 ปี เทียบกับ “Oksana Chusovitina” สาวนักกีฬาวัย 40 ปีจาก Uzbekistan ที่ในปีนี้จะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 7 ของเธอ

 

 

 

 

5. เตรียมพบกับ #ทีมผู้ลี้ภัย ในการแข่งขันโอลิมปิก
7477336-4x3-940x705

 

 

เป็นครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ที่งานนี้มีทีมผู้ลี้ภัยเข้ามาร่วมการแข่งขัน โดยประกอบไปด้วยนักกีฬาจาก Kakuma ในค่ายผู้ลี้ภัยที่เคนย่า , สองนักว่ายน้ำชาวซีเรีย, สองนักกีฬายูโดจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และนักวิ่งมาราธอนจากประเทศ Ethiopia ค่ะ

 

 

6. นักกีฬาได้รับการดูแลเรื่องอาหารการกินอย่างดี

ทางโครงการประมาณการไว้ว่าจะทำการเตรียมอาหารกว่า 60,000 มื้อต่อวันสำหรับการเลี้ยงดูนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในครั้งนี้ โดยเมนูจะประกอบไปด้วย ข้าว, แบล็คบีนส์, เนื้อบาร์บีคิว และซุปเปอร์ฟู๊ดพื้นเมืองอีกมากมายค่ะ

 

7. เป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิกขนหน้าแข้งแทบร่วง

ราคาทั้งหมดจากการจัด Olympic Games 2016 อยู่ที่ประมาณ 37,6000 ล้านเรียลบราซิล หรือประมาณ 410,000 ล้านบาท ราคานี้รวมทุกอย่างแล้วไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง ดำเนินการ ประสานงาน ประชาสัมพันธ์ และการตลาด

 

8. การวิ่งคบเพลิง

riotorch3

 

นักวิ่งคบเพลิงได้ส่งต่อการมาของคบเพลิงจากเมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน  ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางมาบราซิลกว่า 90 วัน และจะสิ้นสุดลงที่ Rio ในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ ซึ่งในขณะที่คบเพลิงเดินทางอยู่ในกรีซ ได้ผ่านค่ายผู้ลี้ภัย Eloenas Refugee Camp ตั้งอยู่ใกล้กรุงเอเธนส์ โดยมีผู้ลี้ภัยหนึ่งท่านได้รับเกียรติในการถือคบเพลิงในครั้งนี้ด้วยค่ะ

 

 

9. Katy Perry ร้องเพลงประกอบในฤดูกาลแข่งขันนี้

 

10. Usian Bolt จะวิ่งเร็วกว่าไฟจริงหรือไม่?

ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น ยูเซน โบลท์  นักกีฬาวิ่ง 4 x 100 เจ้าของสถิติการวิ่งระดับโลกที่เขาทำไว้ 9.5 วินาที จนสื่อต่างชาติหลายสำนักต่างบอกว่า ชายผู้นี้กำลังเปลี่ยนจากมนุษย์มากลายเป็นเทพแห่งความเร็ว โดยล่าสุด ได้มีคลิปวีดีโอโฆษณาของ Nissan ที่จัดการแข่งขันให้ โบลท์ วิ่งแข่งกับไฟ จะเป็นอย่างไร เชิญรับชมได้ที่คลิปนี้เลยค่ะ

 

เรื่อง: Believe
Source: http://gulfnews.com/guides/going-out/outdoors/13-fun-facts-about-the-rio-2016-olympic-games