ยิ้มเปลี่ยนชีวิต ^_^

ดิฉัน / STORY / ยิ้มเปลี่ยนชีวิต ^_^

การยิ้มให้กับตัวเองในช่วงที่เจอปัญหานั้น (ไม่ใช่ยิ้มเพราะเครียดจนเป็นบ้า เสียสติ) นั้น ช่วยให้ชีวิตเราไม่จ่มจ่อมอยู่กับปัญหา เพราะเรายิ้มให้ตัวเอง มองโลกในแง่ดี และอีกเหตุผลคือ ยิ้มนั้นจะช่วยให้เราไม่เจอกับโรคที่มากับความเครียด เช่น เครียดจนไม่สบาย ปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยง่าย เป็นโรคหัวใจ เครียดมากก็เป็นมะเร็ง เครียดจนอ้วน เบาหวาน หรือทางด้านจิตใจก็เป็นโรคซึมเศร้า

OAIKFV0-1

การที่เรายิ่งถมความเครียดเข้าหาตัวเองจะทำให้ชีวิตเราตกต่ำลงได้ อย่างที่ถ้าเคยสังเกตถ้าช่วงไหนที่เครียดมากๆเราจะดูไม่ดี สวยน้อยลง ความเครียดมีผลกระทบต่อร่างกายเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มระดับการป่วย อักเสบ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ลึกไปจนถึงระดับ DNA และทำให้ระดับปลายสุดของโครโมโซมที่ชื่อว่า Telomere นั้นสั้นลงด้วย เจ้า Telomere นั้นจะทำหน้าที่คอย ‘หุ้ม’ เพื่อปกป้องยีนที่อยู่ข้างในไม่ให้หลุดลุ่ยเสียหาย ถ้า Telomere ยิ่งสั้นลงก็จะทำให้เรายิ่งแก่ลง

การยิ้มให้หรือมองแง่บวกให้กับตัวเองเมื่อต้องเจอความทุกข์ ความเครียดนั้น มีผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Penn State รับรองด้วยว่า การที่เรายังคงมองโลกในแง่ดี สร้างกำลังใจให้ตัวเองในชีวิตประจำวันของเรานั้นมันช่วย! เอาจริงๆแล้วมันขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะจัดการกับปัญหาชีวิตแบบไหน ถ้ามองในแง่บวกเราก็จะอยากที่จะค่อยๆแก้ไขปัญหาไป หรือถ้าอันไหนเกินเยียวยาการปล่อยวางคือทางที่ดีที่สุด ความเครียดในวันนี้จะทำนายสุขภาพของเราเองได้ในอนาคต

แต่การที่คิดบวกนั้นมันดีจริงหรือ เรื่องนี้ก็มีการศึกษาวิจัยมาจากมหาวิทยาลัย Calgary แล้วเช่นกัน  นักวิจัยพบว่า การทำสมาธิ เจริญสตินั้นเปลี่ยน DNA ของผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งทรวงอกได้ การทำสมาธิและเจริญสตินั้นช่วยพยุงการเสื่อมถอยและระดับความเสื่อมสั้นลงของ Telomere ได้ หรือกับคนที่เป็นโรคหัวใจเมื่อได้ทำสมาธิและบำบัดด้วยการเจริญสตินั้นก็ทำให้เป็นคนที่มี่อารมณ์ผ่องใส เบิกบานขึ้นถึง 58% ทำให้มีอายุยืนยาวกว่าคนที่ยังมองโลกในแง่ร้าย

นอกจากการมองโลกในแง่ดีแล้ว ยิ้มให้กับเรื่องราวร้ายๆที่ต้องมีการวนเวียนมาพบเจอในชีวิตแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญก็คืออย่าคาดหวังกับอะไรๆมากเกินไปนั่นเอง


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com