มหัศจรรย์ของการกอด

ดิฉัน / STORY / มหัศจรรย์ของการกอด

การกอดไม่ได้จำกัดอยู่แค่การกอดแบบหนุ่มสาวเพื่อแสดงความรักเท่านั้น การกอดไม่ได้จำกัดขอบเขตของวัย และอยากจะบอกว่าการกอดนั้นมีพลังมหัศจรรย์ ใครที่เขินกับการแสดงความรักต้องลองอ่าน เพราะการสวมกอดกันลึกๆมันมีพลังพอที่จะสามารถชุบชีวิตจิตใจได้เลย

 

Portrait of affectionate family of four posing over white background

 

♥  การกอดสร้างพลังแห่งความเชื่อใจกัน เราจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อกอดกัน มันช่วยให้เราซื่อสัตย์และพร้อมที่จะเปิดใจคุยกัน
♥  กอดมอบสารแห่งความรัก Oxytocin ให้แก่กัน ซึ่งมันช่วยเยียวยาความรู้สึกเดียวดายโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุจะได้รับประโยชน์มากๆ และช่วยทุเลาความโกรธให้กับคนทุกวัย
♥  การสวมกอดยกระดับสาร Serotonin ให้สูงขึ้นได้ ทำให้เรามีพลัง และมีความสุขขึ้น
♥  ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะแข็งแกร่งขึ้นได้ เมื่อเราสวมกอด การสัมผัส การกอดกันเบาๆแต่แนบแน่น ส่งผลต่อสมองในส่วน Thymus Gland ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือดขาวไว้ต่อสู้กับเชื้อโรค
♥  การกอดช่วยให้เราเคารพตัวเองมากขึ้น เมื่อคนเราเกิดมา สิ่งแรกที่พ่อแม่ทำก็คือการโอบกอดเราไว้กับอก การสัมผัสนี้คือการแสดงออกทางความรักและรู้สึกว่าทารกนั้นพิเศษ ความรู้สึกเหล่านี้มันฝังลึกอยู่ในเส้นประสาทของคนเราจนโตขึ้นทำให้รักและเคารพในตัวเอง  การที่เด็กได้รับการสวมกอดบ่อยๆเมื่อโตขึ้นก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่อารมณ์ดี มองโลกในแง่บวก ไม่เครียดง่ายด้วย
♥  กอดแล้วช่วยคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ความเจ็บปวดบรรเทา โดยการกอดจะช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ส่งผลต่อระดับเนื้อเยื่อ
♥  ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาตอนกอดกันไม่ได้ส่งผลดีแค่ทำให้รู้สึกดีเท่านั้น แต่มันส่งผลไปถึง บริเวณหนึ่งของสมองที่ช่วยปรับความดันให้เป็นปรกติขึ้นได้ เมื่อกอดกันบ่อยๆ ระดับความดันจึงดีขึ้นได้
♥  เราจะรู้สึกอุ่นที่หัวใจเมื่อได้กอด และการกอดมันก็เป็นยาช่วยให้สุขภาพหัวใจเราดีขึ้นได้ ในการทดลองที่ University of North Carolina พบว่าอัตราการเต้นของหัวใจจะเร็วขึ้นเป็น 10 ครั้ง/นาที เมื่อได้กอดกับคนที่เรารู้สึกดีด้วย
♥  สวมกอดกันระหว่างมีความกังวล เผชิญความทุกข์เศร้านั้นช่วยเรื่องสภาพจิตใจดีกว่าอะไรทั้งหมด โดยที่แทบจะไม่ต้องพูดปลอบอะไรกัน
♥  การกอดเปรียบเสมือนการนั่งสมาธิและการหัวเราะชุดใหญ่ มันสอนให้เราปล่อยวางและอยู่กับปัจจุบัน
♥  กอดคือส่วนสำคัญในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นกับพ่อแม่ คนรัก เพื่อน หรือกับสัตว์เลี้ยงก็ตาม  Virginia Satir นักครอบครัวบำบัดบอกว่า การที่เราได้กอดกับคนที่เรารักและอยากแชร์ความรู้สึกต่างๆวันละ 4 รอบ คือการกอดเพื่อให้เรารู้สึกปลอดภัยในชีวิต กอดวันละ 8 ครั้งทำให้รู้สึกว่าชีวิตฉันมั่นคง และกอดวันละ 12 ครั้งคือการเติบเต็มชีวิต


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com