แต่งหน้าแต่งตัวให้สดใส มีโอกาสได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น

ดิฉัน / STORY / แต่งหน้าแต่งตัวให้สดใส มีโอกาสได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น
ส่วนมากเมื่อนาฬิกาปลุกตอนเช้าหลายๆคนอาจกดปุ่ม Snooze อีกหลายครั้งแล้วงีบต่อ โดยคิดไปว่าจะใช้เวลาอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานแค่ 5 นาทีก็พอแล้ว หลายคนจึงมาทำงานแบบ Bed Look

Young pensive businesswoman sitting at workplace in office

แต่นั่นอาจจะดูไม่เวิร์คในสายตาเจ้านายนักหรอก มีการทำงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่อเมริกา โดยตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร Social Stratification & Mobility ด้วย การศึกษาพูดถึงการเผื่อเวลาไว้แต่งหน้าแต่งตัวเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อประโยชน์ในการได้เงินเดือนที่เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้มีการวิจัยเกี่ยวกับการประเมินลุคโดยรวมของสาวๆ ซึ่งผลที่ออกมาคือคนที่แต่งหน้าแต่งตัวบ้าง ไม่ปล่อยให้ตัวเองดูโทรมจะได้รับการจ้างงานและมีโอกาสที่จะเรียกเงินเดือนได้สูงกว่าด้วย นี่ไม่ได้พูดเล่นๆ มีการศึกษาพิสูจน์ด้วย โดย Jaclyn Wong และ Andrew Penner จาก University of California  ทั้ง 2 คนเก็บข้อมูลจากผู้ใหญ่จำนวน 14,600 คน ตั้งแต่กลุ่มอาสาสมัครเรียนหนังสือในเกรด 7 -12 จนโตเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานอายุ 24-32 ปี นักวิจัยทำการสัมภาษณ์และให้คะแนนเรื่องภาพลักษณ์ ตั้งแต่บุคลิกรวมไปถึงดูการแต่งตัวจากแต่งตัวไม่ดีไปจนถึงดีและดีมาก
ผลสรุปก็คือคนที่รู้จักแต่งเนื้อแต่งตัวให้ดูดีนั้นจะได้รับเงินเดือนที่สูงกว่าคนที่แต่งตัวกลางๆถึง 20% แต่นักวิจัยก็ยังเสริมอีกว่า “การรักสวยรักงามอย่างเดียวนั้นไม่พอหรอก ต้องรู้จักแต่งตัวให้ถูกต้องเหมาะสม ไม่ใช่แค่แต่งอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงอะไรเลย แต่ต้องดูตามกาลเทศะด้วย
การแต่งตัวสะท้อนเรื่องความคิด ความเป็นมืออาชีพ และรสนิยม คนที่แต่งตัวดีก็จะทำให้ดูโดดเด่นน่าสนใจมากขึ้นในตลาดแรงงาน นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงมุมที่คุณอยากให้คนอื่นรับรู้ความเป็นตัวคุณด้วย และมีผลในต่อมารยาทในที่ทำงาน แต่ถ้าสนใจการแต่งตัวมากกว่า 90 นาทีต่อวันกลับส่งผลเสีย เพราะมัวแต่สนใจตัวเองมากกว่างาน”

แม้ว่าจริงอยู่ที่เราไม่ควรมองคนที่เปลือกนอกและเราก็ไม่อยากให้ใครมามองเราเพียงแค่เปลือกเช่นกัน แต่การทำตัวให้สดใสสวยงามบ้างก็น่าจะทำให้อย่างน้อยตัวเองมีความสุข เคารพตัวเองและมั่นใจขึ้นบ้างเวลาเห็นตัวเองในกระจก ใช่มั้ยล่ะคะ…

เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com