ควบคุมน้ำหนัก ตามวัย 20 – 30 – 40

ดิฉัน / STORY / ควบคุมน้ำหนัก ตามวัย 20 – 30 – 40

การดูแลควบคุมน้ำหนักมันมีหลายแบบ แต่อายุก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะใช้พิจารณาเลือกวิธีลดน้ำหนักด้วย เพราะร่างกายของคนในแต่ละช่วงอายุ 20 30 40 ปีนั้นย่อมแตกต่างกัน    

Portrait of young brunette fitness woman

วัย 20s

ยังเด็กและยังไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมากมาย ไม่ต้องเป็นแม่บ้าน ลูกก็ยังไม่มี และเริ่มมีเงินจากการทำงาน ทำให้อยากจะออกไปกินข้าวสังสรรค์กับเพื่อนๆ ไปเดท การชิงสั่งสลัดก่อนที่เพื่อนๆจะสั่งแต่อาหารแคลอรี่สูงจนล้นโต๊ะคือทางเลือกที่ฉลาด แม้ว่าอายุยังน้อยแต่การกินขนมจุกจิกเป็นประจำก็ทำให้อ้วนง่ายมาก เด็กจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มงานตั้งโต๊ะก็เริ่มที่จะน้ำหนักขึ้นจากจุดนี้เอง ถ้าอยากขนมระหว่างวันก็ควรกินอะไรที่เป็นประโยชน์เช่น ผลไม้ นม โยเกิร์ตให้บ่อยกว่าการกินเค้ก

วัย 30s

เมื่อเริ่มเข้าเลข 3 หลายๆคนเริ่มแต่งงานมีครอบครัวและมีลูกเล็ก ซึ่งหมายถึงภาระที่ยิ่งใหญ่ เพราะต้องทำงาน เป็นแม่บ้านและเลี้ยงลูกด้วย เวลาส่วนตัวที่จะไปออกกำลังกายเพื่อกำจัดส่วนเกินหลังคลอดอาจน้อยลง แต่ถ้าลองคิดใหม่ เป็นการเอาลูกใส่รถเข็นไปเดินเล่นในสวนแล้วตัวเองก็ได้จ๊อกกิ้งหรือเดินออกกำลังกายไปด้วยก็ทำให้ได้ ใช้เวลาเลี้ยงลูกและออกกำลังกายไปพร้อมกันก็คงดี แบบนี้ก็เข้าท่า ในวัยนี้ควรเลือกซื้อของเข้าบ้านเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งมันคงดีกว่าคุณแม่ที่กินแต่บิสกิตรสเนยเป็นอาหารว่างแน่ๆ

วัย 40s ขึ้นไป

ในวัยนี้เมตาบอลิซึ่มในร่างกายเริ่มชะลอพลังตามธรรมชาติ ร่างกายเผาผลาญช้าลง ควรกินโปรตีนเพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ เพราะกล้ามเนื้อจะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเผาผลาญสิ่งที่กินเข้าไป ในวัย 40 นี้ควรตรวจมวลรวมกล้ามเนื้อและสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มด้วยการยกเวท และออกกำลังกายต่อเนื่องต่อไปรวมไปถึงเลือกกินอาหารที่ดีอย่างที่ทำมาแล้วตั้งแต่ในวัย 30


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: Designed by Javi_indy – Freepik.com