7 วิธีที่จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย ในวันอากาศร้อน

ดิฉัน / STORY / 7 วิธีที่จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย ในวันอากาศร้อน
สาวๆ คงรู้กันดีว่าอากาศเมืองไทยนั้นร้อนเป็นที่สุด แม้ตอนนี้จะเป็นช่วงหน้าฝน แต่อากาศก็ยังคงร้อนอบอ้าวจนแทบทนไม่ไหว แล้วยิ่งอยู่ๆแอร์ที่บ้านของเราเกิดเสียขึ้นมา จะข่มตาหลับกันลงได้ยังไงละเนี่ย รู้อย่างนี้แล้ววันนี้เรามาดูกันค่ะว่าจะมีวิธีไหนที่สามารถช่วยเราให้ผ่านค่ำคืนอันแสนร้อนระอุนี้ไปได้ ลุยยย!!

1. ขวดน้ำเย็นๆ ช่วยเราได้

หลักการเดียวกับกระเป๋าน้ำอุ่นเลยค่ะสาวๆ เพียงแค่นำขวดน้ำไปแช่ไว้ในตู้เย็นหรือช่องฟรีชและก่อนนอน แล้วนำเอาขวดน้ำมากลิ้งไว้ใต้ผ้าปูที่นอน ประมาณ 3-4ครั้ง หรือดูความเย็นของขวดน้ำ อย่ากลิ้งนานจนความเย็นเริ่มละลายนะคะ แค่นี้ที่นอนก็จะไม่ร้อนอีกต่อไป แถมเย็นสบายน่านอนสุดๆ

2.  วางขวดน้ำเย็น ไว้ใกล้มือ

ช่วงที่อากาศร้อนมากๆ ร่างกายเราจะขาดน้ำเพราะเสียเหงื่อมาก ซึ่งสามารถส่งผลเสียทั้งทางด้านสุขภาพ  และด้านผิวพรรณอีกด้วย เพราะผิวจะแห้งแตกได้ง่าย ดังนั้นไม่ว่าสาวๆ จะตื่นหรือจะนอนหลับควรจะตั้งขวดน้ำเอาไว้ใกล้มือ เวลาตอนกลางคืนจะได้หยิบมาจิบได้ตลอดเวลา

3.  ชุดนอนเย็นสบาย

จากที่เมื่อกี้เรานำขวดน้ำไปแช่ช่องฟรีซ คราวนี้เอาชุดนอนไปแช่แทนเลยจ้า และไม่ต้องห่วงว่าชุดนอนจะเปียกนะคะสาวๆ เพียงแค่นำชุดนอนมาใส่ถุงพลาสติกและนำไปแช่ประมาณ 10-15 นาที เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะสามารถนอนหลับได้อย่างสบายแล้

4.  บอกลา..ชุดนอนผ้าไหมและผ้าแพร

ถึงชุดนอนที่มีผ้าทั้ง 2 ประเภทนี้จะดูสวยงามและเนียนนุ่มก็ตาม แต่มันระบายอากาศได้ไม่ดี ทำให้สาวๆ รู้สึกร้อนจนเหงื่อท่วมกันเลยทีเดียว ดังนั้นแทนที่จะใส่ชุดผ้าไหมหรือผ้าแพรให้ใช้ผ้าคอตตอนเพราะคุณสมบัติการถ่ายเทที่ดีกว่าของมัน จะทำให้สาวๆ ไม่รู้สึกอบอ้าวกว่าเดิมขณะกำลังนอนค่ะ

5. ปิดเครื่องทำน้ำอุ่นซะ

ทั้งๆ ที่เมืองไทยของเราเป็นเมืองร้อน แต่หลายๆคนยังนิยมอาบน้ำอุ่นกันอยู่ดังนั้นในช่วงที่อากาศร้อนมากๆ สาวๆ ควรเปลี่ยนมาอาบน้ำเย็นหรือน้ำธรรมดาแทน (ทุกวันนี้น้ำธรรมดายังแอบร้อนเลยค่ะ) เราอาจจะรู้สึกแปลกในช่วงแรกๆ แต่น้ำเย็นจะช่วยลดอุณภูมิของร่างกายเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

6. พักเรื่องแอลกอฮอล์ไว้ก่อน

สาวๆ บางคนชอบปาร์ตี้และดื่มแอลกอฮอล์เป็นชีวิตจิตใจ แต่หลายคนคงยังไม่รู้สินะว่า ยิ่งอากาศร้อนๆ ร่างกายเราก็ขาดน้ำอยู่แล้ว แอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้อาการเหล่านั้นแย่ลงอีกด้วย แต่ถ้าสาวๆคนไหน จำเป็นจะต้องดื่มจริงๆ เราแนะนำให้กินน้ำเปล่าสลับกับแอลกอฮอล์และพยายาม ที่จะไม่ดื่มใกล้เวลานอนเพื่อให้ฤทธิ์ของมันทุเลาลงก่อนเราจะหลับค่ะ

7. ทำห้องให้มืดที่สุด

เราต้องพยายามปกป้องไม่ให้ห้องเรารับความร้อนเข้ามาเพิ่ม ซึ่งตัวการก็คือแสงอาทิตย์นั้นเอง ดังนั้นเวลาเรานอน ก็ควรปิดม่านและหน้าต่างให้เรียบร้อย เพื่อตอนเช้าแสงอาทิตย์จะได้ไม่เข้ามารบกวนการนอนของเรา แถมยังจะไม่ทำให้ห้องเราร้อนระอุมากกว่าเดิมอีกด้วย

หลังจากที่สาวๆ อ่านบทความนี้กันแล้ว เราก็หวังว่าทั้ง 7 วิธีที่ ดิฉันเอามานำเสนอในวันนี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ ผ่านค่ำคืนที่ทำให้ทุกคนเหงื่อตกไปได้อย่างสบาย โดยไม่ต้องกลัวว่าร่างกายจะขาดน้ำหรือผิวจะเสียเลยค่ะ บอกลาอากาศร้อนๆตอนนอนไปได้เลย

 

sleep1