10 อันดับเมืองที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ประจำปี 2016

ดิฉัน / STORY / 10 อันดับเมืองที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ประจำปี 2016

ใครบ้างไม่ชอบเที่ยว? หลายๆคนเวลาไปเที่ยวก็คงอยากจะท่องไปในสถานที่ที่มีพร้อมในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารการกิน สถาปัตยกรรม ที่พักอาศัย แหล่งช้อปปิ้ง และวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ ก็แหมเสียเงินออกจากบ้านมาเดินทางทั้งที่นี่หน่า และแน่นอนถ้าการเดินทางในแต่ละครั้งของเรานั้นสร้างความประทับใจ เราก็อยากจะบอกต่อใช่ไหมคะ วันนี้ค่ะเรามี  10 อันดับเมืองที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ซึ่งถูกจัดลำดับโดยผู้อ่าน “Travel + Leisure” มาให้ทุกคนได้ชมกัน ขอบอกเลยว่า ประเทศไทยของเราก็ติดอันดับกับเขาด้วย จะเป็นอันดับที่เท่าไหร่ และมีเมืองไหนน่าไปบ้างมาชมกันเลยค่ะ 

 

  1. ชาร์เลสตัน รัฐเซาท์คาโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

Cr. squarespace.com/

อันดับ 1 ตกเป็นของ ชาร์เลสตัน รัฐเซาท์คาโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเหล่าบรรดาอ่าน Travel + Leisure ต่างลงความเห็นให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ควรแก่การเยี่ยมเยือนที่สุดในโลก!! และโรงแรมชื่อดังของเมืองนี้อย่าง Spectator Hotel’ ยังได้รับเลือกเป็นโรงแรมคอนติเนนทอลของสหรัฐ (The Best Continental U.S. Hotel) ที่ดีที่สุดจากบรรดาผู้อ่านอีกด้วยค่ะ

 

  1. เชียงใหม่ ประเทศไทย

Cr.http://promotions.co.th/

ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของ Travel + Leisure ซาร่า คลีเมนซ์ (Sara Clemence) กล่าวว่า “เชียงใหม่เต็มไปด้วยวัดวิจิตรตระการตา ยอดเจดีย์สวยงามเป็นเอกลักษณ์และพระสงฆ์ต่างปฏิบัติกิจของตนโดยเท้าเปล่าน่าตื่นตาตื่นใจมาก และแม้ที่นี่จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังให้ความรู้สึกชิวๆสบายๆได้” เทศกาลยี่เป็ง ของเมืองนี้เป็นที่รู้จักกันดี ผู้คนจะมาร่วมกันลอยโคมกระดาษขึ้นฟ้าเพื่อแสดงความเคารพต่อพระพุทธเจ้าและปลดเปลื้องความโชคร้ายของพวกเขาให้ลอยออกไปกับโคม

 

  1. ซานมิเกล เดอ อาเลนเด ประเทศเม็กซิโก

Cr. jhumbrachtphotography.com

องค์กร UNESCO ได้ยกให้ ซานมิเกล เดอ อาเลนเด ในประเทศเม็กซิโกเป็นถึงหนึ่งในมรดกโลกเนื่องจากมันเป็นเมืองแห่งศิลปะ ที่มีความโดดเด่นมากจากสถาปัตยกรรมของบ้านแบบอเมริกาเหนือตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ จนไปถึงถนนในตัวเมืองที่ถูกปูด้วยก้อนหินทั้งหมด นอกจากความงามของสถาปัตยกรรมแล้วด้านอาหารการกินก็โดดเด่นไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นบ้านของเม็กซิโก ไปจนถึงอาหารที่มีการผสมสนานความเป็นเอเชียเข้าไป

 

  1. ฟลอเรนซ์, ประเทศอิตาลี

Cr.wtg-global.net/

ถ้าคุณเป็นคนรักศิลปะรับรองว่าคุณจะต้องตกหลุมรักกับเมืองนี้ เพราะเมืองแห่งนี้ได้สร้าง 2 ศิลปินชื่อดังอย่าง มีเกลันเจโลและซันโดร บอตตีเชลลีและเมืองนี้เป็นต้นกำเนิดงานปติมากรรมปูนปั้นอีกด้วย นอกจากผลงานศิลปะแล้วฟลอเรนซ์ยังเป็นแหล่งรวมสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นอีกด้วย เช่น มหาวิหารมิลานและปาลาซโซ เวคคิโอ ปราสาทอันเก่าแก่ของเมือง และไม่ว่าจะเป็นโรงแรมสุดหรูและอาหาร Street Food ก็มีให้เลือกได้รับประทานมากมายอีกด้วย

 

  1. หลวงพระบาง ประเทศลาว

Cr.holidayssg.com/

 

ที่หลวงพระบางคุณจะพบกับการรวมตัวกันของวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ของ 3 ประเทศอย่างฝรั่งเศส จีนและเวียดนามและข้อนี้นี้เองที่ทำให้หลวงพระบางแห่งประเทศลาว เป็นเมืองที่น่าสนใจและจัดเป็นหนึ่งในมรดกโลกจากองค์กร UNESCO ในหลวงพระบางคุณสามารถเดินหาอาหารลาวกินในราคาที่แสนถูกหรือแม้แต่ผ้าทอมือต่างๆ ที่หายากแล้วในสมัยนี้คุณก็สามารถหาได้ที่นี้ สถานทีที่โดดเด่นในเมืองนี้ได้แก่วัดหอพระบางที่มีสีทองอร่ามสวยงาม

 

  1. เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

Cr.mxstatic.com/

เวลาใครๆ พูดถึงเกียวโตอย่างแรกที่ทุกคนนึกถึงก็คือ เกอิชา’ ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการชงชาต่างๆ แต่นอกจากเกอิชาเมืองนี้ก็ยังมีดีในด้านอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัดวาอารามที่ตั้งอยู่ที่เมืองนี้มากกว่า 1,000 แห่งเลยทีเดียว ความสวยงามของสวนต้นไม้ต่างๆและรวมถึงอาหารประจำฤดูที่มีให้เลือกสรรกันมากมายอีกด้วย

 

  1. นิว ออร์ลีนส์, รัฐหลุยส์เซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

Cr.wikimedia.org/

ถ้าคุณเป็นคนชอบการปาร์ตี้ครื้นเครงและได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ เมืองนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเพราะในทุกปีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่เมืองนี้จะมีการเฉลิมฉลองกับเทศกาลที่เรียกว่า มาดิกราส์ ภายในงานก็จะมีโชว์และความสนุกมากมายรอคุณอยู่ แต่ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงเทศกาลที่นี้ก็ยังคงมีคความสนุกสนานเฮฮาอยู่ตลอด ด้วยเพลงแจ๊สที่เป็นเอกลักษณ์และอาหารแสนอร่อย มันจะทำให้คุณหลงรักเมืองแห่งนี้อย่างแน่นอน

 

  1. บาเซโลน่า ประเทศสเปน

ด้วยสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของสถาปนิกชื่อดังของโลกอย่าง อันตอนี เกาดี ที่โดดเด่นด้วยการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาจใจมาจากเส้นโค้งต่างๆ ทำให้ผลงานของเขานั้นมีความเป็นเอกลักษณ์มาก และถ้าคุณชอบกินอาหารทะเลที่นี้จะมีอาหารทะเลสดๆ ให้คุณได้รับประทาน แต่ถ้าอยู่ที่นี้คุณอาจจะต้องทนหิวกันสักหน่อยเพราะร้านอาหารเย็นจะเปิดหลัง 2 ทุ่มครึ่งเป็นต้นไปเท่านั้นค่ะ

 

  1. ซาวันนาห์ รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Cr.kimptonhotels.com

เมืองซาวันนาห์เป็นเมืองทางใต้ที่โดดเด่นและสวยงามของอเมริกา และที่นี้ก็ยังมีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง แอนเทแบลลัม นั้นคือสถาปัตยกรรมก่อนสงครามโลกนั้นเอง และภายในเมืองก็จะร่มรื่นไปด้วยต้นโอ๊คที่ถูกปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียวชะอุ่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นที่สุด ภายในเมืองยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ชื่อว่า SCAD อีกด้วย

 

  1. เคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้

Cr. capetown-airport.co.za/

เคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ คลีเมนซ์กล่าวว่า “เคปทาวน์เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และหลากหลายไปด้วยวัฒนธรรม นอกจากนี้ธรรมชาติของที่นี่ยังงดงามแบบหาที่เปรียบได้ยาก มีทั้งภูเขาโต๊ะ (Table Mountain) อันเป็นเอกลักษณ์ ไร่องุ่นและชายหาดที่เต็มไปด้วยหินกัดเซาะเป็นรูปร่างโค้งเว้าแปลกตา” หรืออาจสรุปได้ว่าเคปทาวน์นั้นสวยมากจนผู้ที่ไปเยี่ยมเยือนแทบจะลืมหายใจเลยทีเดียว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 10 สถานที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้ แต่ละที่ก็ล้วนมีความโดดเด่น และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะที่สวยงามหรือวัฒนธรรมที่น่าสนใจ และที่สำคัญที่สุดก็คือจังหวัด ‘เชียงใหม่’ ในประเทศของเราก็แอบติดอันดับกับเขาด้วย (ดีใจจัง ^^) เอาหล่ะหวังว่าเพื่อนๆจะเจอสถานที่ Destination ในฝันที่ทุกคนชอบกันแล้ว ตอนนี้กระเป๋าเดินทางของดิฉันสั่นไปหมด คงต้องขอตัวไปจองตั๋วเครื่องบินก่อนนะคะ บ๊ายบายค่ะ

 

เรื่อง Millsung beeNice
Source: http://edition.cnn.com/2016/07/06/travel/travel-leisure-worlds-best-cities/index.html