3 ไลฟ์สไตล์ของชาวญี่ปุ่น ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

ดิฉัน / STORY / 3 ไลฟ์สไตล์ของชาวญี่ปุ่น ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี
สาวๆ คงรู้กันใช่ไหมคะว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมาก และคนในประเทศก็มีค่าเฉลี่ยของช่วงชีวิตยืนยาวกว่าประเทศอื่นๆ วันนี้ “ดิฉัน” จะมาเผยความลับด้านสุขภาพ 3 อย่าง ที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีภูมิคุ้มกันซึ่งนำไปสู่สุขภาพที่แข็งแรงกันค่ะ

 

1. กินอาหารแต่ละมื้อแค่พออิ่มและเน้นทานอาหารธรรมชาติ

ohmeac

ในประเทศญี่ปุ่นจะมีสุภาษิตหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ฮารา ฮาชิ บันเม” แปลว่าควรกินอาหารให้อิ่มแค่ 80% จึงเป็นเหตุผลที่ร้านอาหารญี่ปุ่นจะนิยมเสิร์ฟอาหารในจานขนาดเล็กใบสวย เพื่อเป็นการจำกัดปริมาณอาหารที่สามารถวางลงไปได้ นอกจากนั้นอาหารส่วนใหญ่ที่พวกเขาเลือกกินก็จะเป็นพวกผักเป็นอาหารจานหลัก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเห็ดเพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าเห็ดจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี และทำให้มีอายุยืนอีกด้วย

 

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

walk

ใช่ว่าคนญี่ปุ่นจะเป็นคนคลั่งการออกกำลังกายเล่นฟิตเนสวันละหลายชั่วโมง แต่ว่าชาวญี่ปุ่นจะมีการเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลา เพราะในชีวิตประจำวันเวลาพวกเขาจะไปที่ไหนจะอาศัยการเดินหรือปั่นจักรยานซะส่วนใหญ่ ซึ่งนั้นก็คือการออกกำลังกายที่แฝงอยู่นั้นเองดังนั้นสาวไทยอย่างเราก็ห้ามยอมแพ้นะคะ ถึงอากาศบ้านเราจะร้อนกว่าเขาแต่เราก็ยังสามารถกางร่มและเดินไปไหนมาไหนได้ เพื่อสุขภาพเราต้องทำให้ได้ค่ะ

 

3. อย่าไปโฟกัส แต่เรื่องเครียดๆ

ถึงแม้ชาวญี่ปุ่นจะมีชีวิตที่วุ่นวายไปกับงาน และอะไรๆ ก็ดูจะเร่งรีบไปซะหมด แต่เมื่อถึงเวลาเลิกงานหรือวันที่พวกเขาได้หยุดอยู่บ้าน เขาก็จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสังสรรค์กับครอบครัวและเพื่อนฝูงซะส่วนใหญ่ ซึ่งเวลาพวกนี้นี้แหละที่ช่วยทำให้จิตใจของพวกเขาผ่อนคลายจากความเครียด จากงานที่ยุ่งเหยิงได้ดีเลยทีเดียว

สาวๆ เห็นมั้ยคะว่าแต่ละข้อที่พูดมานั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องยอมเปิดใจและลองปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การกิน การออกกำลังกายและการกำจัดความเครียด เท่านี้สาวๆ ก็จะได้มีสุขภาพและภูมิคุ้มกันที่ดีอย่างชาวญี่ปุ่นกันได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ


เรื่อง: beeNice