เมื่อกล้องเก่า 80 ปี มีฟิล์มปริศนาค้างอยู่

ดิฉัน / STORY / เมื่อกล้องเก่า 80 ปี มีฟิล์มปริศนาค้างอยู่

ของเก่าย่อมมีเรื่องเล่าแต่จะเป็นอย่างไรเมื่อดันไปเจอ ‘กล้องเก่าเยอรมันอายุกว่า 80 ปี’ แล้วพบว่ายังมีฟิล์มติดอยู่ในนั้น อะไรจะเกิดขึ้น และรูปปริศนานั้นจะเป็นอย่างไร

 

64767858-6d8c-4902-a112-a35a909c6ae0

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นจริงกับ “คุณสืบสกุล ศรัณพฤฒิ” เมื่อเขาไปเดินตลาดขายของเก่าที่ไปอยู่เป็นประจำด้วยความชอบกล้องโบราณและภาพเก่าเมื่อสายตาหันไปเห็นกล้องเก่าตัวหนึ่งวางขายอยู่ที่ร้านที่นำเข้าของเก่าจากเยอรมันเจ้าเดิมที่เขามักแวะเวียนไปเลือกซื้อของ ขณะที่หยิบกล้องขึ้นมาเพื่อเช็คสภาพพลันก็เปิดไปที่ช่องใส่ฟิล์มด้านหลัง แล้วเขาก็พบว่ามีฟิล์มอยู่ด้านในด้วยสัญชาตญาณจึงรีบปิดฝากล้องทันทีและซื้อกล้องตัวนั้นกลับบ้านมาด้วยความรู้สึกแปลกใจว่าไม่น่าจะมีรูป อยู่ได้ เพราะกล้องเก่ามากฟิล์มที่อยู่ในนั้นน่าจะเสื่อมสภาพไปแล้วแต่เพราะความสงสัยทำให้เขาอยากลองล้างฟิล์มม้วนนั้นขึ้นมาโดยตัดหัวฟิล์มเช็คว่าเป็นฟิล์มชนิดใดและลองล้างในน้ำยาดูปรากฏว่ามีภาพเกิดขึ้นจางๆอยู่บนฟิล์มเก่านั้น

 

 

 

กล้อง4

 

 

 

เมื่อเขาได้ส่องดูจึงพบว่ามีภาพอยู่ 5 เฟรมในทั้งหมด 8 เฟรมซึ่งกล้องตัวนั้นถ่ายได้เพียง 8 เฟรม ส่วนอีก 3 รูปที่เหลือเป็นภาพของแสงวูบวาบที่เกิดจากการลองกล้องตอนที่ ‘สืบสกุล’ ซื้อไป ภาพที่ปรากฏดูจากเนื้อหาข้างในสืบสวนได้ว่าเป็นภาพที่ถ่ายในประเทศเยอรมันและเขาเคยให้เพื่อนชาวเยอรมันดู บอกว่าน่าจะถ่ายในมิวนิคสัก 50 ปีที่แล้วดูจากรุ่นของรถคันหนึ่งที่จอดอยู่และการแต่งตัวของคนในภาพ ตอนหลังสืบสกุลก็คลายความแปลกใจลงเพราะอากาศที่เยอรมันน่าจะเย็นทั้งปีจึงช่วยรักษาสภาพของฟิล์มได้ยาวนานไม่เหมือนประเทศในเขตร้อน

 

 

 

 

z5

z4

z3

z2

z1

 

สืบสกุลบอกว่าซื้อกล้องเก่ามาก็หลายครั้ง เจอฟิล์มค้างอยู่ก็หลายครั้งแต่ไม่เคยคิดจะล้างดู ตัวเขาเองก็สงสัยว่า ทำไมต้องหยิบม้วนนี้มาล้างหรืออาจจะเป็นคุณลุงคุณป้าฝรั่งในรูปดลใจให้ล้างนั่นเอง

 

 

เรื่อง : นาโอมิ ยุติบรรพ์

ภาพ : สืบสกุล ศรัณพฤฒิ