โหดได้โล่ ! 10 กฏเหล็กสอนลูกของคุณแม่หมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา

ดิฉัน / STORY / โหดได้โล่ ! 10 กฏเหล็กสอนลูกของคุณแม่หมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา

ใกล้วันแม่เข้ามาทุกที เราคงพลาดไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงคุณแม่คนดังที่เอ่ยชื่อไป รับรองว่าไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเธอคือ  มิเชล โอบามา ภรรยาของท่านประธานาธิบดี บารัค โอบามา และเจ้าของตำแหน่งคุณแม่ลูกสองของซาซาและมาเลีย  และวันนี้เราจะมาเผยทุกกฏเหล็ก คำสอน คำสั่ง ที่เธอใช้กับเด็กๆ พูดได้คำเดียวเลยว่า เฮี๊ยบ ! สมเป็นคุณแม่หมายเลขหนึ่งเลยค่ะ

DC_922-1118


1. แม่ต้องใกล้ชิดลูก : ต่อให้งานจะล้นมือสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้ยังไง มิเชลขอบอกไว้เลยว่าหน้าที่ของแม่ต้องมาก่อน และคนเป็นแม่ต้องเลี้ยงลูกเอง ให้คนอื่นมาทำแทนไม่ได้เด็ดขาด !
2. เรื่องกินเรื่องใหญ่ : เพื่อป้องกันไม่ลูกสาวทั้งสองต้องเผชิญกับโรคอ้วน เธอจึงขอสั่งห้ามไม่ให้มาเลีย และซาซา เดินไปเปิดตู้เย็นเองเด็ดขาด และจะกินอะไรต้องมาขออนุญาตคุณแม่กันก่อนนะจ้ะ

DC_922-1121
3. เซย์โนวโทรทัศน์ : ก็เด็กสมัยนี้เขาติดทีวีกันจะตายใช่มั้ยล่ะคะ คุณแม่มิเชลเลยขอห้ามไม่ให้ลูกสาวดูทีวีในวันจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนวันเสาร์ อาทิตยนั้นขอคุณแม่สแกนประเภทของรายการก่อนนะ
4. ไม่ตามใจหรอกนะ จะบอกให้ : เป็นถึงลูกสาวประธานาธิบดีทั้งทีใช่ว่าจะสบายนะคะ เพราะลูกสาวทั้งสองต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองตามคำสั่งคุณแม่ ไม่ว่าจะเก็บที่นอน ล้างจาน เป็นต้น และมิเชลยังสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนไหนช่วยโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นเธอจะเชิญไปปรับทัศนคติด้วยทันทีค่ะ
5. เป็นเด็กน้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด : โนวบัตรเครดิต โนวของฟุ่มเฟือย ! รู้หรือไม่ว่าลูกสาวประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาได้เงินแค่ หนึ่งดอลล่าห์ต่อสัปดาห์ เท่านั้นค่ะ

 

DC_922-1123
6. เข้านอนตอนสองทุ่ม : คุณแม่มิเชลกำหนดไว้เด็ดขาดว่าให้ลูกสาวทั้งสองเข้านอนตอนสองทุ่ม และเธอก็จะคอยเฝ้าดูว่าลูกๆ เข้านอนตามเวลาที่กำหนดไว้มั้ยด้วย
7. เวลาของลูก เวลาของแม่ : เรียกได้ว่า มิเชล โอบามา ก็เป็นเวิคกิ้งวูแมนคนหนึ่งที่ต้องทำงานไปด้วย เลี้ยงลูกไปด้วย ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เธอจึงมักหอบหิ้วลูกๆ ไปปฏิบัติภารกิจด้วยบ่อยๆ โดยเธอให้เหตุผลว่าจะได้พาเด็กไปเปิดประสบการณ์ใหม่ไงจ้ะ
8. ปลูกฝังจริยธรรม : ลูกๆของสตรีหมายเลขหนึ่งต้องใจดี ใจกว้าง เห็นใจเพื่อนร่วมโลกมนุษย์นะคะ โดยเธอสอนว่าถ้าเห็นคนเดือดร้อน ห้ามนิ่งเฉย และต้องช่วยเหลือด้วยนะ

DC_922-1119
9. เรื่องของครอบครัว คนนอกห้ามยุ่ง : เป็นธรรมดาที่ครอบครัวของประธานาธิบดีมักจะมีปาปารัสซี่ติดตามเป็นเงา แต่อย่าให้คุณแม่มิเชลได้เห็นเชียวล่ะ เธอจะปรี๊ดแตกทันที
10. บทบาทคุณแม่สำคัญที่สุด : เธอเคยประกาศกร้าวกับสื่อไว้ว่า งานที่สำคัญที่สุดของเธอคือการเป็นแม่ ไม่ใช่งานของสตรีหมายเลขหนึ่ง

 

โอ้โห อ่านจบแล้วงานนี้มีขนลุกกับความเฮี้ยบ เจ้าระเบียบของคุณแม่หมายเลขหนึ่งกันเลยหรือเปล่าคะ แต่ว่ากฏเหล็กเหล่านี้ทำให้ครอบครัวโอบามา ได้รับคำชมจากสื่อทั้งหลายว่าประพฤติตัวได้เหมาะสม ไม่มีเสียหาย..แหม เป็นถึงคุณแม่ คุณลูกหมายเลขหนึ่งทั้งที ก็ต้องอดนเอาหน่อยเนอะสาวๆ !