“หลอดไฟ”คนไทยคนแรกที่คว้ารางวัลจาก Asia Pacific Dance Competition

ดิฉัน / STORY / “หลอดไฟ”คนไทยคนแรกที่คว้ารางวัลจาก Asia Pacific Dance Competition

สาวเก๋มากความสามารถ “นวินดา วรรธนะโกวินท์ ปัจฉิมสวัสดิ์” หรือที่มีชื่อเล่นสุดเก๋ว่า หลอดไฟ เธอเป็นทายาทคนโตของ วัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้บริหารและเจ้าของสถาบันบางกอกแดนซ์ ที่เรียกได้ว่าเป็นลูกไม้ใกล้ต้นของจริง เพราะหลังจากเริ่มเรียนบัลเล่ต์และยิมนาสติกลีลาตั้งแต่อายุ 5 ปี เธอก็รู้ทันทีว่านี่คือเส้นทางชีวิตที่เธอเลือกแล้ว

10818975_10154877126745593_351096494_n

ชีวิตการศึกษาของเธอ นอกจากจะเรียนในโรงเรียนเหมือนเด็กทั่วไปแล้ว เธอยังเรียนเต้นควบคู่มาโดยตลอดด้วยเป้าหมายในการเป็นนักเต้นมืออาชีพ โดยภายหลังจบไฮสกูลที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี หลอดไฟได้เดินทางไปเรียนต่อปริญาญาตรี ด้านศิลปะการเต้น และเรียนจบในปี พ.ศ.2555 จาก The Victorian College of the Arts, the University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย

ตลอดเวลา 2 ปี เธอได้เดินทางไปร่วมเวทีการแข่งขันหลายเวทีในหลายประเทศทั่วโลก และสิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจสูงสุด คือ การได้เป็นคนไทยคนแรกและคนเดียวที่คว้ารางวัล Aggregate Cup (คะแนนรวมบุคคลสูงสุด) จากการแข่งขัน Asia Pacific Dance Competition ครั้งที่ 11 ก่อนโชว์ฝีมือเป็นผู้ออกแบบท่าเต้นที่ได้รับการยกย่องบนเวทีว่าเป็น “Dance for Tomorrow” ในการแข่งขัน ณ ประเทศฟิลิปปินส์ และล่าสุดเธอได้รับเลือกเป็นคนไทยคนเดียวที่ได้รับทุน DANCE WEB 1 ใน 3 คนของเอเชีย เพื่อไปเข้าร่วมเทศกาล Impulstanz หรือ Vienna International Dance Festival เทศกาลศิลปะการเต้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จัดขึ้น ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

LF_Edit_Photo059

นอกจากนี้ หลอดไฟยังมีผลงานการแสดงที่สร้างชื่อในเวทีนานาชาติอีกหลายครั้ง อาทิ ‘Supertype’ ออกแบบท่าเต้นโดย Rebbeca Hllton ‘Sounds Bites Body’ ออกแบบท่าเต้นโดย Flona Comeron ‘Meanwhlle Some Place Other ออกแบบท่าเต้นโดย Jodie Furugia ‘Timeshift’ ออกแบบท่าเต้นโดย Prue Long และ ‘A Caremonies of Senses’ ออกแบบท่าเต้นโดย Larissa McGowan นอกจากนี้ยังมีโอกาสเข้าร่วมแสดงกับคณะ Aspect Motion Doncev ในการแสดงชุด ‘Derive from Water’ และยังมีโอกาสเข้าโครงการแลกเปลี่ยนของ Dance Narth Company อีกด้วย

สำหรับเป้าหมายในชีวิตล่าสุด สาวเก่งคนนี้ตั้งเป้าหมายว่า จะร่วมงานกับคณะเทมพอรารี่ในทวีปยุโรป เพื่อพัฒนาตนเองให้เป็นศิลปิน นักเต้น และผู้ออกแบบท่าเต้นที่ดียิ่งๆขึ้น รวมทั้งศึกษาเพิ่มเติมที่เกี่ยวเนื่องกันในศิลปะแขนงอื่นๆ คือ สาขาการถ่ายภาพและสาขาภาพยนตร์เกี่ยวกับการเต้น เพื่อช่วยในด้านการคิดสร้างสรรค์งานศิลปะ หลอดไฟตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาวงการศิลปะการเต้นในประเทศไทยให้เท่าเทียมกับที่ตัวเองได้ประสบมาจากต่างประเทศ

ปัจจุบัน หลอดไฟเป็นครูสอนเต้นและนักออกแบบท่าเต้นให้กับสถาบันบางกอกแดนซ์ และยังคงหลงใหลในงานศิลปะการเต้นและศิลปะอื่นๆทุกแขนง

เรียกได้ว่า สวย แซ่บ ดีกรีไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับสาวคนนี้ ไม่แปลกใจเลยที่เธอจะกลายเป็นไอดอลรุ่นใหม่ของผู้ที่รักการเต้นในไม่ช้า