มุมที่ใช่กับศิลปะที่ชอบ “cut out sketch” เทรนด์ใหม่มาแรง !

ดิฉัน / LIFESTYLE, STORY / มุมที่ใช่กับศิลปะที่ชอบ “cut out sketch” เทรนด์ใหม่มาแรง !

“cut out sketch” เทรนด์ใหม่มาแรงสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางและมีความรักศิลปะอยู่ในหัวใจ หลายคนอาจยังไม่คุ้นชื่อของ cut out sketch มากนัก เพราะเทรนด์นี้มาจากต่างประเทศ แต่ก็กำลังเริ่มเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะด้วยความอเมซิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเราให้ธรรมชาติเติมเต็มลวดลายลงไปบนกระดาษที่สุดแสนธรรมดาซึ่งเราตัดและเว้นช่องว่างไว้ให้ จนเกิดเป็นรูปต่างๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี

3

อาจเป็นเพราะเสน่ห์ในความงามของศิลปะที่เกิดขึ้นได้ทุกที่แบบนี้นี่เอง ที่ทำให้หลายคนหลงใหล cut out sketch รวมถึง คุณพชร อาชาศรัย หรือ “ดุ๊ก” เด็กหนุ่มวัยเพียง 24 ปี ทีมฝ่ายฉากและอุปกรณ์ประกอบฉาก โรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ และอาจารย์พิเศษที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คนไทยคนแรกๆที่สร้างสรรค์ cut out sketch ขึ้นมาในแบบของเขาเอง

_MG_7666

2

ความสนใจและจุดเริ่มต้น

“ด้วยความที่เราเรียนจบคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สาขาการละคอน เรียนเกี่ยวกับการออกแบบฉากมา ก็จะมีพื้นฐานในเชิงการตัดโมเดล การตัดกระดาษ การวาดการสเก็ตช์อะไรแบบนี้ ประกอบกับสมัยเรียนเวลาเราต้องหาข้อมูล หา reference บางทีเราต้องใช้เว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น pinterest หรืออะไรแบบนี้ เราก็จะเจองานที่น่าสนใจหลายรูปแบบมาก ก็ทำให้เราสนใจมาโดยตลอด เมื่อมีโอกาสได้สร้างผลงานของเราเอง มันก็เหมือนเอาสิ่งที่เราเรียนกับสิ่งที่สนใจมารวมกัน”

“วันหนึ่งประมาณปลายปีที่แล้ว พอดีวันนั้นไปเที่ยวที่เขาใหญ่กับที่บ้าน และด้วยความที่ไปเที่ยวในเขาในป่า ไม่มีกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษและอาจจะเป็นเพราะช่วงเวลาตอนนั้นภาพวิวที่สวยงามตรงหน้ากับสิ่งที่เรามีอยู่ในมือมันประจวบเหมาะกันพอดี เพราะปกติเป็นคนพกกระดาษพกดินสอพกคัตเตอร์อยู่แล้วก็เลยลองตัด แล้วก็ทำมันออกมา อันแรกๆยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เพราะตอนนั้นเซ็นส์เรายังไม่ค่อยถูก จริงๆแล้วมันควรจะเจาะตรงที่เป็นชุด แต่เราไปตัดเป็นตัวคนเลย แต่ถามว่าฟีดแบ็กดีมั๊ย ก็ดีมาก คนก็เชียร์อัพให้ทำต่อ แล้วพออันที่สองเรารู้ละว่าเราจะต้องตัดเฉพาะชุด ให้ตัวกระดาษรอบตัว Figure ยังอยู่ มันก็เลยค่อนข้างออกมาโอเคแล้วเราก็ต่อยอดออกมาเรื่อยๆ”

17

“cut out sketch”ในแบบฉบับไทยๆ 

“ที่จริงเป็นคนชอบศิลปะไทยอยู่แล้วประมาณหนึ่ง เราก็คิดว่าถ้าเรายังอยากจะทำสิ่งนี้ไปในระยะยาวให้คนได้เห็น ได้สร้างแรงบันดาลใจ ก็เลยรู้สึกว่าศิลปะไทย ลายไทยแบบนี้แหละเป็นเอกลักษณ์ เพราะ cut out ของแต่ละคนแต่ละประเทศมันอาจจะมีไอเดียอะไรที่ซ้ำกัน แต่ชุดไทยลายไทยมันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเรา มันคือสิ่งที่มีประสบการณ์สั่งสมอยู่ในตัวเราคนไทยเองทุกๆคน ไม่ว่าจะตัวคนทำ หรือผู้ชมที่ได้รับสารนี้ไปก็จะรู้สึกว่า มีประสบการณ์ร่วมมากกว่า เราก็เลยลองวาด พอออกมาปรากฎว่าความละเอียดของลายไทย ความเป็นศิลปะไทยมันมีความเหมือนจริงแบบในวัดมากๆ บวกกับชุดที่มีทรงเป็นชุดไทย ก็เลยได้รับผลตอบรับจากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเยอะพอสมควร เป็นชุดที่ฟีดแบ็กดีที่สุดเลย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นในอินสตราแกรม มาชมว่า Gorgeous อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ประเทศไทย การท่องเที่ยวไทย ศิลปะไทยก็ได้รับความนิยมจากต่างชาติเยอะ ก็มีคนเข้ามาชมว่าแบบ Fabulous น่าติดตามมากๆ มีคนมาบอกว่า อินสตาแกรมน่าสนใจมาก เราฟอลโล่คุณเพราะอยากติดตามผลงานของคุณอะไรแบบนี้”

11

13

การพัฒนาและต่อยอด

“ตอนนี้ก็พยายามลองวาดชุดที่มันต้องเจาะออกมาแล้วดูซับซ้อนมากขึ้น หรือแพทเทิร์นที่จะสะท้อนชุดออกมาให้มันดูมีอะไรมากขึ้น แต่ถ้าในเชิงว่าจะออกมาเป็น Products มั้ยคงไม่ครับ คงเป็นงานศิลปะที่ไว้เพื่อความสนุกของเรา และอาจจะเป็นแรงบันดาลใจหลายๆคน”

21

6

บางคนอาจมองว่าเราก็อปปี้งานฝรั่ง?

“มันมีเส้นบางๆระหว่าง copy กับ inspiration เราทำงานออกมาในฐานะศิลปิน เราสื่อสารกับคนทั้งโลก ไม่ได้แบ่งแยกเชื้อชาติ เรามองว่าเวลาที่เขาชมเรา เขาไม่ได้มองว่าเราชาติเดียวหรือคนละชาติกับเขา เขาชมมุมมองของเราที่มันอาจจะแตกต่างจากคนต่างชาติที่ทำงานในรูปแบบเดียวกับเรา เขาชมภาพที่มันออกมา ที่เป็นส่วนประกอบระหว่าง Cut out Sketch การไดคัท เราไม่ได้มองว่าเขาชื่นชมที่เราเป็นคนต่างชาติ ที่ทำได้เหมือนเขา แต่เขาชื่นชม Point of view ของเรา”

15

“งานศิลปะ เราต้องฝึกฝนมัน ถ้าเราอยากจะทำอะไร เรามีแรงบันดาลใจหรืออะไรก็ตาม ถ้าเราไม่ลงมือทำและทำมันในระยะยาว ต่อยอดมันไป สุดท้ายมันก็จะกลายเป็นคำว่าเทรนด์ แต่ถ้าเราลงมือทำและพัฒนาต่อยอดไป รับคำติชมให้ได้ ไม่ว่าฟีดแบ็กจะมายังไง แต่ถ้าเราชอบ เรามีความสุขกับมัน สักวันนึงมันก็จะส่งผลที่ดีกับเราเองครับ”

12

ธรรมชาตินอกจากจะเติมเต็มกระดาษให้เกิดเป็นงานศิลปะแล้ว ก็หวังว่าเรื่องราวของคุณดุ๊กผู้ที่มีจินตนาการและมุ่งมั่นที่จะทำมันออกมานั้น จะเติมเต็มแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านทุกท่านเช่นกัน

เมื่อเรามีหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะ เราคงมองเห็นได้ไม่ยากว่า “ศิลปะอยู่รอบตัวเรา” จริงๆค่ะ

 

ติดตามผลงานของคุณพชรได้ที่  ig : duxz.zxib หรือ hashtag : #PorChorRorGallery

 

=============================================================